Coi facebook giống như… cuốn nhật ký

 Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn trong gia đình đều mang lên facebook kể lể, than vãn đã biến facebook dần dà không khác gì “nhật ký” hôn nhân - gia đình với chế độ xem public. Không chỉ có hình ảnh đi nghỉ mát, đi ăn, chuyện vui vẻ, trường lớp của con cái mà ngay cả những chuyện “bí mật quốc gia” đáng lẽ chỉ có “người trong chăn” mới biết thì nay đều được mang lên cho thiên hạ tỏ tường. Và thường thì các bà vợ dễ “bà tám” trên mạng xã hội hơn các ông chồng.

Muôn kiểu tan nát gia đình vì facebook - Ảnh 1
Facebook được ví như cái chợ khiến người chơi phải hết sức tỉnh táo, thông minh

Anh Trương Văn K (công chức nhà nước) chưa hoàn hồn sau cú sốc mà bà vợ quý hóa gây ra. Vì tính chất công việc nên không lập facebook, nhưng bỗng một ngày anh tá hỏa vì nhận được hàng trăm cuộc gọi từ bố mẹ đẻ lẫn vợ, em vợ, chị gái và rất nhiều bạn bè, ngay cả những đứa bạn từ thời đại học của cả hai vợ chồng cũng “truy lùng” anh. Gia đình la mắng, chửi rủa, còn bạn bè đứa thì khuyên răn, lên lớp đứa lại tỏ lòng thông cảm.

Cho tới khi cô em gái đưa cho anh đọc những dòng “chắt” từ một đêm mất ngủ của vợ với đại ý: “Thì ra, lòng người nhanh đổi. Bao năm tay ấp má kề vậy mà lãng quên... Lựa chọn gì bây giờ cũng làm đau em cả”. Anh vẫn chưa hết bàng hoàng khi được vợ vừa xin lỗi vừa giải thích: Em chỉ viết vu vơ vì đêm qua anh không ôm em, trong lúc đó em đang lo lắng vì công việc không tốt.

Từ đó về sau, anh cũng lập riêng một nick name chỉ để xem “trạng thái” của vợ hôm nay như thế nào mà thôi.

Nghiêm trọng hơn chuyện anh K là câu chuyện của bà vợ “cuồng” facebook của anh Nguyễn Nam H (38 tuổi). Anh H. nguyên là giám đốc của một công ty tại quận 1. Vào một ngày đẹp trời, anh đến công ty và vô tình nghe lén được cuộc trò chuyện của vài nhân viên về những status của cô vợ bé bỏng của mình. Anh không nén nổi giận vì có những chuyện tế nhị như vợ chồng xích mích, anh kéo gỗ khi ngủ, bệnh lười tắm, và cả chuyện lâu rồi anh không hoàn thành nghĩa vụ “làm chồng” cũng được nàng mang lên “chém gió” với đám bạn vô công rồi nghề. Thêm vào đó là những câu bình luận nảy lửa qua giọng đọc của đám nhân viên của anh khiến anh xuýt viết đơn li hôn.

Mất ăn mất ngủ vì facebook

Nghiện facebook đã trở thành căn bệnh khó chữa của rất nhiều người. Ăn facebook, ngủ facebook, đi chơi facebook, và ngay cả hờn giận, yêu thương cũng facebook đã khiến cho nhiều gia đình gặp rắc rối. Từ ngày có tài khoản riêng trên mạng, một vài anh chồng biếng chơi với con, phụ vợ chăm chút gia đình, ngay cả chuyện sửa ống nước, bóng đèn cũng làm mấy anh khó chịu. Các bà vợ thích chụp ảnh tự sướng trong không gian bếp để up với câu chú thích “Vợ đảm là đây”, “Cơm ngon canh ngọt đợi chồng”, “Đã không vào bếp thì thôi, đã vào thì phải ...” mà không hề để ý món hầm đã cạn từ lúc nào rồi.

Muôn kiểu tan nát gia đình vì facebook - Ảnh 2
Nhiều khi vợ chồng xích mích, ghen tuông rồi li hôn vì những câu bình luận vớ vẩn trên mạng

Có một vài anh chồng đau khổ chia sẻ rằng lâu lắm rồi, hễ lên giường là vợ một ipad, chồng một smartphone. Thời gian riêng dành cho nhau bắt đầu hiếm đi, vợ chăm chú bình luận hình người lạ, chồng mải lướt xem vài link bạn bè vừa thích rồi lăn ra ngủ. Khi đọc được status của lũ bạn “Công nghệ làm người ta dễ xa nhau dễ sợ” mới ngỡ ra, người ta ở đây là vợ chồng mình.

Chị Thu Tr (quận Tân Phú) gạt nước mắt: Chẳng bao giờ nghĩ mình nghiện facebook đâu. Lúc đầu lập ra vì muốn kết nối với bạn cũ. Vài lần chỉ vì một vài bình luận không hay của người này người kia mà buồn phiền, rồi sinh ra cáu gắt với chồng con. Chưa kể mình còn mang chuyện thiên hạ về nhà. Đỉnh điểm nhất là khi thấy chị bạn phát hiện ra chồng bồ bịch với những “bằng cứ” mồn một, nghe chị chia sẻ xong mình quay ra nghi ngờ chính anh xã. Không khí gia đình luôn căng như dây đàn khiến vợ chồng mệt mỏi lắm.

Còn rất nhiều trường hợp vợ chồng xích mích, ghen tuông rồi li hôn chỉ vì thấy một lượt like, một câu bình luận cho “người cũ” của vợ/ chồng, hay một tấm hình chụp chung mà tay khoác vai kề do ai đó cố ý tag vào.

Bạn đã hiểu bao nhiêu về "nhu cầu tâm lý" của đàn ông? - Những yếu tố này sẽ giúp phụ nữ "thông não" đáng kể đấy!

Bạn đã hiểu bao nhiêu về "nhu cầu tâm lý" của đàn ông? - Những yếu tố này sẽ giúp phụ nữ "thông não" đáng kể đấy!

Khi bạn đáp ứng nhu cầu tâm lý bên trong sâu thẳm con người họ, hãy khéo léo tận dụng những thói quen, suy nghĩ của đàn ông, phụ nữ sẽ dễ dàng kiểm soát được anh ấy.

phanquyen | Theo GĐVN