Cứ ăn những thực phẩm này thả phanh đi: Chẳng mấy chốc dạ dày của bạn sẽ bị viêm loét hết cả

05/03/2017 13:46

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit cao, đồ cay, dưa, cà muối, uống rượu, sữa… trong thời gian dài mà không đúng cách, viêm loét dạ dày sẽ sớm tìm đến bạn.

Viêm loét dạ dày là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Thói quen vừa làm vừa ăn, vừa nhìn máy tính vừa nhai… đã trở thành một trong những thói quen cực xấu của dân công sở. Kết hợp với lối sống hiện đại kéo theo việc ăn uống chểnh mảng, không cân đối, không đúng cách khiến bạn rất dễ bị viêm loét dạ dày.

Cứ ăn những thực phẩm này thả phanh đi: Chẳng mấy chốc dạ dày của bạn sẽ bị viêm loét hết cả ảnh 1
Viêm loét dạ dày là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại.

Theo Tiến sĩ James Balch và Mark Stengler, tác giả cuốn Prescription for Natural Cure (Kê đơn chữa bệnh theo cách tự nhiên), viêm loét dạ dày là tình trạng bị tổn thương ở niêm mạc dạ dày và tá tràng, hoặc phần trên ruột non. Các tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng bị suy yếu bởi axit dạ dày được sản xuất để tiêu hóa thức ăn. Viêm loét dạ dày gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, thay đổi khẩu vị, cảm giác nóng rát ở dạ dày.

Dưới đây là những thực phẩm quen thuộc có khả năng gây viêm loét dạ dày bạn cần hết sức chú ý về cách sử dụng được 2 chuyên gia chỉ rõ.

Hạt tiêu, mù tạt, ớt cay

Theo trang web The Family Doctor, những loại thức ăn cay như hạt tiêu, mù tạt, ớt có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra chứng viêm loét dạ dày, tá tràng. Các loại gia vị như hạt đậu khấu, hạt tiêu đen, mù tạt, ớt cayenne, ớt bột có thể gây đau bụng, cảm giác đốt cháy trong bụng và nhiều triệu chứng khác của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Cứ ăn những thực phẩm này thả phanh đi: Chẳng mấy chốc dạ dày của bạn sẽ bị viêm loét hết cả ảnh 2

Những loại thức ăn cay như hạt tiêu, mù tạt, ớt có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Những triệu chứng có thể ngày càng tồi tệ đi khi bạn ăn lúc còn nóng. Do đó, bạn nên duy trì thói quen ăn không quá cay. Nếu thấy các dấu hiệu bị viêm loét dạ dày thì cần dừng lại và đến gặp bác sĩ xin tư vấn.

Dưa, cà muối

Những loại thực phẩm ngâm muối nhưa dưa muối, cà muối không những có tính axit mà còn chứa nhiều nitrat gây ung thư. Loại thực phẩm này không chỉ là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mà còn gây nên bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư… Do đó, bạn cần hạn chế ăn những loại thực phẩm này, không ăn quá 2 bữa một tuần để bảo vệ sức khỏe.

Dưa muối, cà muối không những có tính axit mà còn chứa nhiều nitrat gây ung thư.Trái cây có tính axit cao

Trái cây có tính axit cao

Những loại quả có tính chua như nhót, xoài xanh, sấu… có khả năng làm tăng tiết dịch vị. Nếu ăn vào lúc đói sẽ điều tiết dịch vị dạ dày cực mạnh, dẫn đến viêm loét dạ dày, về lâu dài sẽ có những biến chứng nguy hiểm hơn. Ngoài ra, ăn những loại quả này sau khi ăn hải sản có thể gây đau bụng, buồn nôn, khó tiêu… Tốt nhất là bạn nên ăn trái cây có vị chua với lượng ít và phải ăn sau khi ăn các bữa chính xong, không ăn những loại hoa quả này sau bữa ăn có hải sản.

Rượu

Chất cồn trong rượu có khả năng ức chế sự hình thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị, làm tăng khả năng tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu bạn lạm dụng rượu sẽ không tránh khỏi viêm loét dạ dày, thậm chí về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày. Muốn uống rượu mà vẫn khỏe mạnh, đừng quên lưu lượng khuyến cáo dành cho nữ giới là không quá 1 chén, nam giới không quá 2 chén mỗi ngày.

Cứ ăn những thực phẩm này thả phanh đi: Chẳng mấy chốc dạ dày của bạn sẽ bị viêm loét hết cả ảnh 3
Những loại quả có tính chua như nhót, cam, quýt, ổi, xoài xanh, cà chua… có khả năng làm tăng tiết dịch vị.

Một điều lưu ý cho bạn là, để dạ dày luôn khỏe mạnh, bạn cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm có lợi như sữa chua, rau họ cải, mật ong, nghệ vàng, hạnh nhân, uống nhiều nước, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ dạng mềm. Tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoids như nam việt quất, chanh, hành tây, tỏi… sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong dạ dày và có khả năng chữa lành các vết loét.

Chị em thi nhau tìm mua bằng được hoa đậu biếc về nấu trà vì những tác dụng ‘thần kỳ’ này
Nếu trà xanh hay trà đen đã quá quen thuộc thì trà hoa đậu biếc không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn mang lại...
XEM TIẾP
Chị em thi nhau mua khoai lang tím về luộc ăn mỗi ngày vì những tác dụng tuyệt vời ít ai biết
Khoai lang tím không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn chứa dưỡng chất đặc biệt, mang lại những tác dụng...
XEM TIẾP
Những thực phẩm dù có ăn thả ga cũng chẳng bao giờ lo mỡ thừa tích tụ vòng bụng
Vòng eo “bánh mì” kém thon gọn sẽ chẳng còn là nỗi lo của hội chị em nếu thường xuyên ăn những thực phẩm này,...
XEM TIẾP
Ngày: 25/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sơ-ri (kg) 15.000  TP.HCM
 Chuối sứ (kg)  14.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  70.000TP.HCM 
 Cá diêu hồng (kg)  55.000 TP.HCM 
Cá kèo (kg)100.000TP.HCM
Rau muống (kg)15.000TP.HCM
Lê (kg) 70.000TP.HCM
Thanh long (kg) 19.200 – 22.500TP.HCM
Táo Fuji Hàn Quốc (kg) 64.900TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg) 44.900TP.HCM
Mít cắt miếng (kg) 34.900TP.HCM
Bông cải xanh (kg)26.500TP.HCM
Chả lụa heo (1/2 kg) 64.900TP.HCM
Khoai tây vàng (kg) 16.500 – 18.500TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.500TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.00065.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)58.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má (kg) 65.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 310.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
 Tôm càng (kg)  350.000TP.HCM