1. Tầm quan trọng của canxi với trẻ

Trong thời thơ ấu và những năm thiếu niên, bé cần đủ canxi để hỗ trợ sự phát triển xương và răng. Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất của cơ thể. Nó đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của bé bao gồm hỗ trợ hệ thống thần kinh khỏe mạnh và đảm bảo chức năng của cơ hoạt động linh hoạt.

Đừng chỉ cho con uống sữa, bổ sung canxi cho trẻ theo cách này mới hiệu quả - Ảnh 1

Canxi giúp xương bé chắc khỏe suốt phần đời còn lại. (Ảnh minh họa)

Hầu hết canxi được tìm thấy trong xương của con người (khoảng 99%). Canxi cần được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Khi bé ăn không đủ canxi xương và vitamin D bé sẽ mắc bệnh còi xương. Còi xương khiến cho xương và cơ của bé bị yếu dẫn đến chậm lớn, còi cọc.

Thời điểm thơ ấu và thiếu niên là giai đoạn bé cần nhiều canxi nhất để đặt nền móng cho xương khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Trung bình, 90% mọi người có khối lượng xương tối ưu ở tuổi 18 với nữ và 20 tuổi với nam. Vào thời điểm đó xương đã phát triển tới mật độ tối đa. Vì vậy bổ sung canxi để xương chắc khỏe trong những năm đầu đời là việc vô cùng quan trọng.

2. Cách bổ sung canxi cho trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh được cung cấp canxi đầy đủ từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Trẻ nhỏ và trẻ ở độ tuổi đi học cần một chế độ ăn uống lành mạnh và uống sữa đầy đủ để đảm bảo lượng canxi cần thiết. Thanh thiếu niên cần bổ sung thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống mới đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Mẹ có thể thực hiện những lời khuyên sau đây để đảm bảo bé có đủ canxi:

Đừng chỉ cho con uống sữa, bổ sung canxi cho trẻ theo cách này mới hiệu quả - Ảnh 2

Mẹ bổ sung canxi cho bé bằng các loại thực phẩm hàng ngày. (Ảnh minh họa)

- Cho bé sử dụng các sản phẩm từ sữa: Nguồn canxi tự nhiên tốt nhất đến từ các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa chua, phô mai và sữa. Trung bình 250 g sữa chứa tới 275 mg canxi. Ngoài ra trong sữa còn chứa nhiều loại vitamin khoáng chất tốt cho sự phát triển của bé. Vì vậy mẹ nên cho bé uống sữa, ăn sữa chua, phô mai… thường xuyên.

- Bổ sung đậu nành vào chế độ ăn của bé: Đậu nành và sữa đậu nành là thực phẩm giàu canxi giành cho trẻ nhỏ. Bổ sung đậu nành vào chế độ ăn của bé sẽ giúp xương bé phát triển tối ưu.

- Cho bé uống nước cam hàng ngày: Mỗi quả cam chứa khoảng 50mg canxi. Vì thế mẹ nên tăng cường ép nước cam nguyên chất cho bé uống thường xuyên.

- Tăng cường rau xanh và hoa quả trong thực đơn của bé: Rau xanh và hoa quả cũng là một nguồn canxi dồi dào mà nhiều mẹ không để ý. Các loại rau xanh như bắp cải, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh cũng bổ sung canxi giúp xương bé chắc khỏe. Ngoài ra mẹ nên cho bé ăn nhiều cam, chanh, bưởi, mâm xôi, kiwi, lựu, lê gai và nho khô.

- Bổ sung vitamin D cho bé: Mẹ nên cho bé tắm nắng thường xuyên để đảm bảo bé có đủ vitamin D cần thiết. Vitamin D cũng có trong thực phẩm như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Đây là những loại thực phẩm giàu vitamin D nhất mẹ nên cho bé ăn. Mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D cho bé từ các thực phẩm như sữa, nước ép cam, sữa chua, bơ thực vật và sữa đậu nành.

- Ngoài cách bổ sung canxi từ thực phẩm hàng ngày mẹ cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì khi bé hấp thụ quá nhiều canxi cũng không tốt.

Canxi gấp 5 dưa chuột, 7 cà chua, loại rau này mùa đông rẻ, không cho con ăn: Quá phí

Canxi gấp 5 dưa chuột, 7 cà chua, loại rau này mùa đông rẻ, không cho con ăn: Quá phí

Loại rau này nên được mẹ cho con ăn nhiều vào mùa đông nếu muốn bé có chiều cao vượt trội.

Theo Lê Ánh/ Eva/ Khám Phá