Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ là tình trạng mà hầu hết mẹ bỉm sữa nào cũng từng gặp phải trong hành trình nuôi con nhỏ. Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe không có vấn đề gì, bé cũng đã được ăn no nhưng vẫn không chịu ngưng khóc và đi ngủ, mẹ có thể làm một số thao tác đơn giản dưới đây, chắc chắn bé sẽ ngoan ngoãn chìm vào giấc ngủ bởi những mẹo vặt này đã được các mẹ trên thế giới áp dụng và thành công.

1. Tiếng nước chảy 

Đó là câu chuyện của chị Lauren Session (31 tuổi), đến từ Belleville, Michigan, Mỹ đã ru cháu gái A'mire 3 tuần tuổi ngủ bằng tiếng nước chảy thu hút được 3 triệu lượt xem sau 1 ngày.
 
Theo chị Lauren Session, do mẹ của A'mire bị ốm phải nằm viện nên chị đành sang chăm cháu gái một vài ngày. Tuy nhiên, dường như cô bé A'mire không chịu nghe lời mà liên tục quấy khóc không chịu ngủ. Nhớ lại khi con gái 4 tuổi của mình còn nhỏ, chị Lauren Session thường bật vòi nước để làm dịu cơn khóc của con nên Lauren Session liền đưa cháu A'mire đang quấy khóc vào trong phòng tắm, bật vòi nước và đu đưa.

"Thật ngạc nhiên vì cách này hiệu quả. Đêm đó tôi đã có một giấc ngủ ngon sau nhiều đêm không được ngủ", Lauren cho biết. 

2. Vuốt dọc sống mũi

Tài khoản Instagram mang tên Dontforgetdads đã chia sẻ một đoạn video mà trong đó một ông bố đã ru ngủ cậu con trai trong vòng chưa đầy 60s. Video này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ trên khắp thế giới.

Cách dỗ trẻ sơ sinh nín khóc, ngủ ngon trong giây lát bằng tiếng nước chảy, vuốt dọc sống mũi - Ảnh 1

Ông bố đang thực hiện thao tác vuốt ve sống mũi. 

Trong đoạn video này, kỹ thuật ông bố dùng để ru con ngủ hết sức đơn giản. Anh chỉ dùng một ngón tay nhẹ nhàng vuốt dọc từ trán xuống hết sống mũi của con. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi con ngủ. Kết quả của việc massage này vô cùng bất ngờ. Chỉ trong vòng chưa đầy 60s, cậu bé đã nhắm mắt ngủ ngon lành mà không hề quấy phá.

 Để áp dụng kỹ thuật ru ngủ trong vòng 60s này tất cả những gì mẹ cần là đặt bé lên giường. Sau đó dùng một ngón tay nhẹ nhàng massage dọc trán xuống sống mũi của bé. Mẹ hãy lặp lại quy trình này một cách đều đặn cho đến lúc bé chìm vào giấc ngủ. Nhịp điệu massage phù hợp nhất là 3s mỗi lần.

Mặc dù phương pháp này có vẻ kì lạ, nhưng theo bác sĩ nhi khoa Dafna Ahdoot - Tổ chức Nhi khoa Tarzana cho biết việc lặp đi lặp lại chuyển động của tay giúp kích thích khả năng tự làm dịu của em bé. Từ đó sẽ giúp bé cảm thấy thư giãn và an toàn để chìm vào giấc ngủ.

3. Sử dụng tờ giấy ăn

Nathan Dailo, một ông bố trẻ người Sydney đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng chỉ với một đoạn clip ngắn trên youtube cho thấy anh đã ru con trai 3 tháng tuổi của mình ngủ say chỉ trong 42 giây nhờ một mảnh giấy ăn. 

Cách dỗ trẻ sơ sinh nín khóc, ngủ ngon trong giây lát bằng tiếng nước chảy, vuốt dọc sống mũi - Ảnh 2

Để giúp con trai nhanh chóng đi ngủ, ông bố này đã dùng một mảnh giấy ăn mỏng vuốt ve nhiều lần trên mặt con. 5 lần đầu tiên, cậu bé vẫn hoàn toàn tỉnh táo và nhưng đột nhiên đến lần thứ 6, mắt cậu bé bắt đầu sụp xuống.
 
Cho đến cái vuốt thứ 14 thì cậu bé hoàn toàn bị "đánh gục" và chìm vào giấc ngủ một cách ngon lành. Tất cả việc ru con ngủ này chỉ tốn của ông bố trẻ có 42 giây. Rất nhiều cha mẹ đã làm theo và cũng thấy hiệu quả tức thì.

4. Massage đầu
 
Đoạn video trên là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc chỉ sau vài giây được một tài khoản chia sẻ lên trang Youtube nhận về hàng triệu lượt xem và thích sau một ngày.

Cũng bằng 1 thao thác đơn giản là dùng ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay nhẹ nhàng vuốt ve quanh đầu, trán, cằm, sống mũi, gáy trẻ sơ sinh. Bé sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu và chìm vào giấc ngủ.

Những điều mẹ cần biết về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi

Những điều mẹ cần biết về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ cần đảm bảo bé ngủ đủ và ngon giấc.

Theo Chi Chi/ Khám phá