Những lợi ích của nước ép cần tây !Cách làm nước ép cần tây giúp đẹp dáng sáng da, detox

Cần tây 25/01/2021 16:20

Nước ép cần tây là loại đồ uống đang được nhiều chị em ưa chuộng bởi những công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nước ép cần tây qua bài viết sau.

Cách làm nước ép cần tây là chủ đề được nhiều phụ nữ đang theo đuổi phương pháp giảm cân nhanh quan tâm. Theo các chuyên gia, đây là loại nguyên liệu giúp làm đẹp da và giúp giữ dáng hiệu quả. Cần tây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong đó có chất xơ, các vitamin A, B, C và khoáng chất vi lượng.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 1
Cần tây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong đó có chất xơ, các vitamin A, B, C và khoáng chất vi lượng

Việc uống nước ép cần tây đúng cách sẽ mang đến cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Chúng ta nên thường xuyên ăn cần tây bởi tác dụng của cần tây đối với cơ thể rất tốt, phải kể đến 10 lợi ích sau đây:

1. Duy trì sức khỏe tim mạch

Nhờ khả năng giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể, dùng cần tây sẽ mang đến công dụng hữu ích trong cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Trong cần tây có chứa hợp chất đặc biệt là 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) giúp giảm lượng lipid máu (hay còn gọi là mỡ máu) trong cơ thể.

tac dung cua can tay ảnh 1
Dùng cần tây sẽ mang đến công dụng hữu ích trong cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch

2. Giúp giảm viêm

Trong cần tây có chứa những chất chống oxy hóa và polysaccharide có hiệu quả kháng viêm, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol.

Bằng cách chống lại các tác hại của gốc tự do (hay còn gọi là mất cân bằng oxy hóa) làm cơ thể bị viêm. Cần tây hỗ trợ sức khỏe toàn diện, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

tac dung cua can tay ảnh 2
Cần tây hỗ trợ sức khỏe toàn diện, đặc biệt cho người lớn tuổi

3. Phòng ngừa và chữa trị bệnh cao huyết áp

Hiện nay, bệnh cao huyết áp là thủ phạm gây tử vong cao ở những nước công nghiệp phát triển. Trong chiết xuất hạt cần tây có chứa thành phần chống lại bệnh tăng huyết áp. Theo đó, chỉ số huyết áp cao mạn tính được kiểm soát và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành.

tac dung cua can tay ảnh 3
Trong chiết xuất hạt cần tây có chứa thành phần chống lại bệnh tăng huyết áp

Để phát huy hiệu quả ổn định huyết áp nhờ cần tây, có thể áp dụng cách sau: Dùng 50g rau cần tây, dùng cả thân sắc, đổ 3 bát nước cạn còn 1 bát, uống hằng ngày, mỗi ngày uống 3 lần.

Hoặc cũng có thể  giã một nắm rau cần tươi vắt lấy nước. Sau đó đem trộn thêm một ít mật ong và đường mạch nha để tăng thêm hương vị. Đun nóng ấm và uống ngay. Đây được biết đến là loại nước làm cho huyết áp hạ xuống rõ rệt.

4. Phòng tránh lở loét

Phòng ngừa và giảm hình thành các vế loét gây đau đớn cũng là một trong những lợi ích của cần tây mà không phải ai cũng biết đến. Theo một nghiên cứu năm 2010, trong cây cần tây có chứa chiết xuất ethanol đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ thành ống tiêu hóa khỏi tình trạng lở loét.

5. Bảo vệ gan

Theo một nghiên cứu tại Ai Cập cho thấy, khi chuột ăn cần tây đỏ với rau diếp xoăn và lúa mạch, lượng mỡ nguy hiểm tích tụ trong gan của chúng sẽ giảm đi. Càng được ăn nhiều cần tây, rau diếp xoăn và lúa mạch thì gan của chuột sẽ càng khỏe mạnh.

tac dung cua can tay ảnh 4
Rau cần tây được biết đến là một loại rau quen thuộc và được ưa chuộng

6. Chống vi khuẩn giúp kháng viêm

Từ lâu, hạt cần tây đã được dùng như một liều thuốc dân gian với tác dụng kháng vi khuẩn hiệu quả. Theo một nghiên cứu vào năm 2009, trong hạt cần tây chứa hoạt chất đặc biệt giúp giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn.

7. Giúp lợi tiểu và giải độc

Trong hạt cần tây có chứa hợp chất dầu NBP không mùi có tác dụng lợi tiểu và giải độc giúp thanh lọc cơ thể.

8. Phòng ngừa nhiễm trùng ống tiết niệu

Cần tây giúp loại bỏ viêm nhiễm do vi khuẩn trong ống tiêu hóa và cơ quan sinh sản.Giúp làm giảm axit uric và kích thích sản xuất nước tiểu. Đồng thời, phòng tránh bệnh rối loạn bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và u nang.

tac dung cua can tay ảnh 5

Cần tây giúp loại bỏ viêm nhiễm do vi khuẩn trong ống tiêu hóa và cơ quan sinh sản

 9. Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Cần tây, cà rốt, thì là, ngò tây và củ cải đều là những loại rau củ chống ung thư hiệu quả. Trong các loại cây này đều có chứa hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gọi là polyacetylene. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy polyacetylene giúp giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư.

10. Tác dụng của rau cần tây hỗ trợ giảm cân

Cần tây là thực phẩm quý giá giúp bạn giảm cân hiệu quả, đặc biệt có chứa hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, còn giúp điều chỉnh trao đổi chất béo lipid, giàu dinh dưỡng.

tac dung cua can tay ảnh 6
Cần tây là thực phẩm quý giá giúp bạn giảm cân hiệu quả, đặc biệt có chứa hàm lượng calo thấp

Cần tây khôn chỉ là một loại rau mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, làm đẹp. Tuy nhiên, song song với những lợi ích nó mang lại là tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe nếu lạm dụng. Cần chú ý những “đại kỵ” khi ăn, uống nước ép cần tây để khỏi gây hại cho cơ thể.

Cụ thể những đại kỵ của rau cần tây:

1. Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, trong cần tây có chứa apigenin, là hoạt chất có thể khiến xuất tinh trùng ở nam giới hỏng. Nếu dùng với liều lượng cao có nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

tac dung cua can tay ảnh 7
Trong cần tây có chứa hoạt chất có thể khiến xuất tinh trùng ở nam giới hỏng

2. Dễ gây dị ứng thực phẩm

Vẫn có một số trường hợp cơ thể bị dị ứng với cần tây. Những triệu chứng kèm theo gồm phát ban ngứa hoặc sưng, đau bụng, tiêu chảy, tim đập loạn nhịp, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc ngất xỉu khó thở, thắt chặt trong cổ họng, buồn nôn.

3. Không tốt cho người huyết áp thấp

Vì cần tây có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, nên hạn chế dùng loại rau này với những người bị huyết áp thấp để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

tac dung cua can tay ảnh 8
Hạn chế dùng cần tây với những người bị huyết áp thấp

4. Làn da bị nhạy cảm hơn khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Trong cần tây có chứa hóa chất gây phản ứng với ánh nắng mặt trời.  Tiêu thụ nhiều cần tây có thể khiến làn da tăng độ nhạy cảm với tia cực tím. Tăng nguy cơ viêm da và khiến da dễ bị cháy nắng.

5. Nguy cơ gây bệnh bướu cổ

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên tiêu thụ với số lượng cần tây được nấu chín sẽ dẫn đến bệnh bướu cổ. Nguyên nhân bởi chất goitrogen trong cần tây làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ.

6. Nguy cơ gây sảy thai cao

Với những chị em đang mang thai hoặc khó thụ thai, tuyệt đối cần tránh xa cần tây bởi cần tây có thể dẫn đến xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai. Đây là loại rau kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.

tac dung cua can tay ảnh 9
Với những chị em đang mang thai hoặc khó thụ thai, tuyệt đối cần tránh xa cần tây

7. Người đang mắc bệnh ngoài da

Arachidonic là một chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy trong cần tây có ảnh hưởng xấu đối với những người đang mắc bệnh ngoài da. Do đó, cần tây là  không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến.

8. Người có thể trạng yếu

Cần tây là loại rau có tính mát nên khi ăn vào có thể gây nhiều tổn thương xấu đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe. Những người có thể trạng yếu với những dấu hiệu như mặt vàng, uể oải, ăn uống kém ngon miệng, đau bụng trên, chướng bụng, nôn chua, phân nát, lưỡi nhạt vị... cần tránh dùng loại rau này.

9. Phụ nữ mang thai ở thai kỳ đầu

Đối với những người đang mang thai, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau tốt và phù hợp. Lý do bởi vì nó có thể gây kích thích tử cung co lại, từ đó gây bất lợi cho việc sinh nở về sau. Cần tuyệt đối tránh xa loại rau này với những người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số triệu chứng sảy thai.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tác dụng của cần tây. Ngay từ bây giờ, hãy bổ sung cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để có sức khỏe tốt hơn.

1. Cách làm nước ép cần tây đơn giản tại nhà

+ Nước ép cần tây với dứa

Nếu muốn sở hữu một làn da trắng mịn cùng vóc dáng thon gọn thì đây chính là công thức hiệu quả ngoài mong đợi mà bạn nên lựa chọn.

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- 5 nhánh cần tây

- 1/2 quả dứa

- 1 muỗng cà phê mật ong

- Dụng cụ hỗ trợ: Máy ép trái cây, muỗng, ly,...

cach lam nuoc ep can tay ảnh 2

Cần tây kết hợp với dứa là công thức hiệu quả ngoài mong đợi mà bạn nên lựa chọn

* Cách thực hiện:

- Đem rửa sạch cần tây, cắt bỏ lá lấy cọng và cắt thành khúc nhỏ.

- Dứa cũng đem rửa sạch, gọt bỏ mắt và cắt thành miếng nhỏ.

- Cho 2 nguyên liệu trên vào máy xay rồi ép lấy nước, bỏ bã.

- Cuối cùng đổ thành phẩm ra ly, thêm một chút mật ong vào và thưởng thức.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 3

Nước ép cần tây với dứa

+ Nước ép cần tây với táo

Sự kết hợp giữa cần tây và táo xanh sẽ tạo nên một loại nước uống có hương vị thơm ngon, phảng phất mùi của cần tây và khi uống sẽ mang lại vị chua ngọt nhẹ của táo.

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- 6 nhánh cần tây

- 3 quả táo xanh

- 1/2 quả dứa

- 1 củ gừng

- 1 muỗng Mật ong

- Dụng cụ hỗ trợ: máy ép trái cây, ly, muỗng...

* Cách thực hiện:

- Cần tây mang đi rửa sạch, dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ.

- Dứa đem rửa sạch, cắt làm đôi.

- Táo đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

- Mang gừng đi cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ngăn mát tủ lạnh khoảng  5 - 10 phút rồi lấy ra.

- Tiếp đến bỏ cần tây, dứa, táo xanh và gừng vào máy rồi ép lấy nước.

- Cuối cùng, đ nước ép ra ly, thêm một chút mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 4
Nước uống có hương vị thơm ngon, phảng phất mùi của cần tây và khi uống sẽ mang lại vị chua ngọt nhẹ của táo

+ Nước ép cần tây và dưa chuột

Nước ép cần tây dưa chuột có cách thực hiện rất đơn giản, dễ làm nhưng lại đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo công thức làm ngay sau đây.

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- 5 nhánh cần tây

- 1 quả dưa chuột

- 1 muỗng mật ong

- 100ml nước lọc

- Dụng cụ hỗ trợ: máy xay sinh tố, ly, rây lọc, muỗng,...

* Cách thực hiện:

- Đem rửa sạch cần tây, cắt bỏ lá, phần cọng thái thành khúc nhỏ.

- Rửa sạch dưa chuột, thái miếng nhỏ.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 5
Thái dưa chuột thành miếng nhỏ

- Cho 2 nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố cùng một chút nước vào xay nhuyễn.

- Dùng rây lọc lọc sạch bã, đổ nước ép ra ly, thêm một chút mật ong và thưởng thức.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 6
Nước ép cần tây dưa chuột có cách thực hiện rất đơn giản, dễ làm

2. Làm sao để uống nước ép cần tây đúng cách?

+ Thời điểm tốt nhất uống nước ép cần tây

Tốt nhất bạn nên uống loại nước ép này vào buổi sáng, ngay khi vừa ngủ dậy và chưa ăn bất cứ thứ gì. Nếu sợ lạnh bụng, chúng ta có thể uống trước một cốc nước chanh ấm, đợi tầm 15 phút thì tiếp tục uống nước cần tây.

Không nên dùng nước ép cần tây để thay thế bữa ăn sáng. Bạn vẫn nên ăn sáng sau khi đã uống nước ép cần tây, nhưng thời gian cách nhau ít nhất là 30 phút, điều này sẽ giúp các chất dinh dưỡng trong nước ép cần tây thẩm thấu tốt nhất vào cơ thể.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 7
Nên uống loại nước ép cần tây vào buổi sáng, ngay khi vừa ngủ dậy và chưa ăn bất cứ thứ gì

Những ai không có nhiều thời gian cho bữa sáng có thể ăn nhẹ rồi uống cần tây khoảng 1 giờ sau đó. Nếu đã ăn sáng no thì nên đợi sau 2 giờ. Ngoài bữa sáng, chúng ta có thể thưởng thức 1 ly nước ép cần tây vào cuối buổi chiều hoặc trước bữa ăn tối.

+ Lượng nước ép cần tây khuyến nghị nên dùng mỗi ngày

Tốt nhất  chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 500ml nước ép cần tây mỗi ngày, chia làm 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc buổi tối trước khi ăn cơm.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 8
Nạp vào cơ thể tối đa 500ml nước ép cần tây mỗi ngày

Lượng nước ép cần tây cần uống 1 ngày với những người trị bệnh mãn tính có thể tăng lên 700ml. Khi đó tác dụng của loại nước uống này sẽ phát huy một cách tốt nhất.

Liệu trình uống nước ép cần tây tốt nhất chỉ nên diễn ra trong 14 ngày hoặc có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

+ Uống nước ép cần tây bao lâu thì có tác dụng?

Dựa vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà chúng ta có thể biết được trong bao lâu thì nước ép cần tây pháp huy tác dụng. Những n có thể trạng sức khỏe tốt, khả năng hấp thu dinh dưỡng cao thì tác dụng của cần tây sẽ phát huy nhanh hơn so với người gặp tình trạng bệnh lý, hệ tiêu hóa kém, lượng độc tố trong cơ thể tích tụ nhiều,…

Ngoài ra, việc uống nước ép cần tây đúng cách về liều lượng, thời điểm và liệu trình sẽ phát huy hiệu quả nhanh chóng, tối đa. Nếu uống nước cần tây đều đặn mỗi ngày thì thông thường với liều được chỉ định như trên thì chỉ sau khoảng 1 tuần sẽ thấy được hiệu quả tích cực.

+ Không nên thêm đá vào sinh tố cần tây

Uống nước ép cần tây đúng cách là không nên cho thêm đá vào. Nếu có sở thích uống lạnh, chúng ta nên cho sinh tố cần tây vào tủ lạnh, sau đó lấy ra uống.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 9
Uống nước ép cần tây đúng cách là không nên cho thêm đá vào

Không chỉ nước cần tây mà với các loại nước ép rau củ, hoa quả tươi nói chung thì các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng không nên cho đá vào để uống, mà hãy uống chúng nguyên chất nhất. Cách này vừa giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa giúp vị giác cảm nhận được hương vị nguyên chất của sản phẩm thiên nhiên.

+ Dùng nước ép, bột sinh tố cần tây thay vì ăn sống

Nếu sử dụng rau cần tây sống chúng sẽ rất khó ăn, chưa kể với những người không hợp với mùi cần tây thì việc này là rất khó thực hiện.

Bên cạnh đó, với lượng trung bình 300-500g rau cần tây tươi để ăn một lúc mỗi sáng thì rất mất thời gian lại mau ngán. Trong khi đó, việc uống một cốc nước ép hay cốc sinh tố bột cần tây sẽ giúp người dùng không ngán, uống được nhiều cần tây hơn.

cach lam nuoc ep can tay ảnh 10

Dùng nước ép, bột sinh tố cần tây thay vì ăn sống

Điều quan trọng là ở khi cần tây ở dạng sinh tố, nước ép thì nó sẽ dễ hấp thụ vào cơ thể và cho hiệu quả tốt hơn, giảm áp lực làm việc cho dạ dày hơn. Các vitamins, khoáng chất từ đó cũng được hấp thụ nhanh chóng, các dược tính của sản phẩm được phát huy tối đa.

+ Phụ nữ mang thai và cho con bú có nên dùng nước ép cần tây?

Nước ép cần tây hay bột sinh tố cần tây có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Trong loại rau này có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để uống nước ép cần tây đúng cách và tốt cho thai nhi nhất.

Với các mẹ bỉm sữa đang cho con bú, uống nước cần tây đúng cách sẽ giúp làm sạch và giải độc sữa để em bé bú được sữa mẹ tinh khiết nhất có thể.

+ Trẻ em có nên uống nước ép cần tây không?

Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho con em của mình sử dụng nước ép rau cần tây nguyên chất hoặc bột sinh tố cần tây. Cách dùng tốt nhất là pha chung với đường, sữa đặc, sữa chua hay nước dừa. Nhưng lưu ý độ tuổi tốt nhất của bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, chị em ũng cần đảm bảo nguồn nguyên liệu rau cần tây nạp vào cơ thể phải sạch, an toàn, nếu là bột cần tây thì cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, từ thương hiệu, nhà bán hàng uy tín.

Về liệu trình, thời gian để chúng ta uống nước ép cần tây tốt nhất là liên tục trong vòng 14 ngày, lúc này nước ép sẽ phát huy được tối đa tác dụng. Uống nước ép cần tây giúp sức khỏe, làn da được cải thiện rõ rệt, đặc biệt nếu bạn uống nước ép cần giảm cân đúng cách thì cân nặng sẽ cải thiện đáng kể.

Hy vọng bài viết trên đã giúp độc giả biết được cách làm nước ép cần tây đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà để có được vóc dáng lý tưởng cùng sức khỏe tốt nhất.

Xem: Tìm hiểu về cây cần tây chữa bệnh gì và lợi ích của cần tây.

Ăn rau củ hay uống nước ép tốt hơn cho việc giảm cân?

Rau là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Nếu thiếu loại thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng, chất xơ và tốt cho sức khỏe này thì việc giảm cân sẽ chỉ là mục tiêu xa vời.

TIN MỚI NHẤT