Những kiểu đùa nghịch nguy hiểm có thể ‘đoạt mạng’ trẻ sơ sinh mà nhiều bố mẹ Việt hay làm

Bài học làm mẹ 06/04/2021 09:32

Có thể bạn không biết nhưng đây là những việc làm vô cùng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con. Vì vậy, để bảo vệ và giúp con yêu phát triển một cách toàn diện nhất bạn tuyệt đối đừng bao giờ mắc phải sai lầm này.

Nắm hai tay con để xoay vòng

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng việc nắm hai tay con để đùa nghịch có thể giúp con mình rèn luyện sức khỏe tốt. Tuy nhiên đây lại là việc làm cực kỳ nguy hiểm, gây tổn hại đến các cơ của trẻ, dễ khiến cho con bị đau, thậm chí làm ảnh hưởng đến khớp khuỷu tay, khớp cùi chỏ cùng vai bị sai khớp.

Hay chọc cho con cười

Đây là việc rất nhiều bậc phụ huynh thực hiện, cứ thấy con cười là bố mẹ lại càng thích thú và bày thêm trò để con cười nhiều thêm nữa. Thế nhưng, theo các chuyên gia, cười to và nhiều sẽ làm tăng áp lực ở khoang bụng, tạo sức ép lên lồng ngực khiến bé bị khó thở, đau bụng.

Những kiểu đùa nghịch nguy hiểm có thể ‘đoạt mạng’ trẻ sơ sinh mà nhiều bố mẹ Việt hay làm - Ảnh 1
Thường xuyên chọc để cho con cười (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy hiểm hơn là việc cười trong thời gian dài, cơ thể bé không được cung cấp đủ oxy. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu bé cười khi ăn, uống nước thì nguy cơ thức ăn và nước bị lọt vào phổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Rung lắc bé thường xuyên

Có nhiều gia đình tập cho con ngủ bằng cách rung lắc, dỗ con cũng bằng cách này. Vì mọi người nghĩ rằng khi rung sẽ giúp con thích thú và ngay lập tức không còn quấy khóc. Nhưng mọi người không biết rằng lúc này não bộ của con mình đang gánh chịu một áp lực khá lớn.

Các chuyên gia hàng đầu cho rằng não bộ của trẻ sơ sinh chưa phát triển nhiều nên khi bị rung lắc mạnh, hay quay vòng tròn quá mạnh, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và có thể va đập vào hộp sọ, làm não bị sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên và tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ như trẻ chậm phát triển tinh thần, mất khả năng nói năng lưu loát.

Vì vậy, để bảo vệ con các bậc phụ huynh tuyệt đối không được mắc phải những việc làm sai lầm này.

Nhờ ăn những thực phẩm này mà có nhiều sữa cho con bú lại nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh

Có nhiều chị em sau sinh sức khỏe rất yếu và hay bị bệnh, xui hơn nữa là không có sữa cho con bú. Nếu rơi vào trường hợp này thì chị em hãy bổ sung thêm những loại thực phẩm ưu việt này nhé.

TIN MỚI NHẤT