Theo chị Xiao Gao, 24 tuổi chia sẻ, vài ngày trước chị đang tắm tại một nhà tắm công cộng thuộc thị trấn Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) cùng hơn 10 người phụ nữ khác thì bất ngờ, một người phụ nữ khoảng 35 tuổi đã dắt theo cậu con trai khoảng 4 tuổi bước vào. Có lẽ vì quá tò mò nên cậu con trai này chứ nhìn chăm chằm vào cơ thể những người phụ nữ khỏa thân đang tắm.

Mẹ dẫn con trai vào phòng tắm nữ, hành động của đứa trẻ khiến tất cả kinh ngạc - Ảnh 1

Bức ảnh người mẹ cho con trai vào nhà vệ sinh công cộng được chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội.

Khi ánh mắt cậu bé nhìn vào Xiao Gao, chị đột nhiên cảm thấy khó chịu. "Một cậu bé cao lớn nhìn vào tôi bằng đôi mắt tò mò khiến tôi cảm thấy không thoải mái" - cô gái 24 tuổi cho biết. Xiao Gao nói rằng cô tắm vội cho xong rồi trốn khỏi phòng tắm, mặc quần áo và quay trở lại nói chuyện với bà mẹ.

Chị nói rằng hành động của chị ta có vẻ không được lịch sự cho lắm nên hãy cho cậu bé rời khỏi đây. Tuy nhiên, người phụ nữ 35 tuổi cảm thấy không hợp lý, khó chịu và bắt đầu cãi nhau. "Bà ta nói rằng đứa trẻ mới chỉ 4 tuổi, chẳng có vấn đề gì nhạy cảm cả. Thế nhưng tôi cho rằng cô ấy đã nghĩ sai rồi. Đứa trẻ hoàn toàn biết điều đó, nó nhìn chằm chằm vào cơ thể chúng tôi" - Chị Xiao Gao nói thêm. Từ câu chuyện này, rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu "Bố mẹ có nên cho con trai vào phòng tắm của phụ nữ hay không?".

Trong một cuộc phỏng vấn đường phố, nhiều người phụ nữ, đặc biệt là những cô gái chưa chồng nói rằng việc đưa các bé trai vào phòng tắm phụ nữ là hoàn toàn không chấp nhận được. "Những đứa trẻ có thể tắm với mẹ nhưng không phải là chúng không có nhận thức về giới tính. Tôi đã gặp một số cậu bé hỏi mẹ của chúng khi được tắm chung trong phòng tắm phụ nữ rằng sao cơ thể con lại khác cơ thể những người kia" - một nhân vật được phỏng vấn cho biết.

Còn chị Gao cho biết, chị đã có ý thức không cho con trai vào phòng tắm công cộng của nữ giới từ khi bé được 3 tuổi. Chị cho rằng ở độ tuổi đó bé nên cùng bố hoặc ông vào phòng tắm của nam giới. Tuy nhiên cũng có một số người khác cho rằng họ không cảm thấy phiền nếu ở trong tình cảnh này. "Đứa trẻ còn nhỏ và không hề nhạy cảm. Ngay cả chúng có nhìn thấy cũng không có cảm giác gì đâu. Ngoài ra nếu người đàn ông lớn tuổi sẽ không thuận tiện cho việc giúp đứa trẻ tắm và mẹ là người thích hợp nhất" - Chị Zhang sống ở quận Pearl cho biết.

Mẹ dẫn con trai vào phòng tắm nữ, hành động của đứa trẻ khiến tất cả kinh ngạc - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lý nói gì?

Theo trưởng khoa của Trung tâm tư vấn tâm lý Pok Oi, giám đốc Gao Tian cho rằng việc người mẹ cho cậu con trai 4 tuổi vào phòng tắm nữ là điều không phù hợp. Trước hết, hành vi này không quan tâm đến cảm xúc của người khác, thể hiện sự không tôn trọng với người khác mà còn có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý của đứa trẻ.

Theo nghiên cứu, đứa trẻ 1 tuổi đã có trí nhớ tương đối mơ hồ. Các bé trai trong độ tuổi này nếu được đưa vào phòng tắm nữ cũng ít bị ảnh hưởng tâm lý nhưng ý thức tình dục của trẻ bắt đầu nảy mầm khi lên 2 tuổi và hoàn chỉnh khi được khoảng 3 tuổi.

Do đó một đứa trẻ lên 3 tuổi còn được cho vào phòng tắm nữ là không phù hợp với việc cơ thể tiếp xúc trực tiếp với những người khác giới, gây ảnh hưởng tâm lý. "Hầu hết trẻ em ngày nay phát triển rất sớm. Việc các bé trai ở độ tuổi trên 3 được đưa vào phòng tắm nữ sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy tò mò, có trí tưởng tượng về tình dục, cũng có thể dẫn đến tâm lý bất ổn". Giám đốc khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho bé vào nhà tắm công cộng khi đã được 3 tuổi. Nếu bé đến độ tuổi đi học (trên 6 tuổi) mẹ và con trai nên tắm riêng, hãy để bố giúp bé tắm hoặc dạy cho bé cách tự tắm an toàn.

Mẹ dẫn con trai vào phòng tắm nữ, hành động của đứa trẻ khiến tất cả kinh ngạc - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ:

- Để hình thành ý thức giáo dục giới tính đúng nghĩa cho bé, cha mẹ không nên tắm chung với con khác giới khi bé được trên 6 tuổi. Người mẹ cần giải thích cho đứa trẻ "Con là đàn ông, mẹ là đàn bà, đàn ông và đàn bà hoàn toàn khác nhau nên không thể tắm chung với nhau".

- Đừng mặc váy cho con trai: Con trai là con trai, con gái là con gái, các bé có thể chất và tính cách hoàn toàn khác nhau. Việc cho bé trai mặc váy chỉ mang tính chất hài hước, dễ thương nhưng dễ khiến bé có những suy nghĩ lệch lạc về giới tính.

- Dạy trẻ cách phân biệt nhà vệ sinh nam và nữ: Trong hoàn cảnh bình thường, trẻ bắt đầu có ý thức về giới tính khi mới 2 tuổi. Lúc này, cha mẹ có thể có ý thức nói cho trẻ biết nhà vệ sinh nam ở đâu và nhà vệ sinh nữ ở đâu. Nhà vệ sinh là nơi tốt nhất để biết chính xác giới tính của bé.

Tuy nhiên, một vấn đề vẫn phải đối mặt là một số trường mẫu giáo không có nhà vệ sinh công cộng riêng dành cho bé trai và bé gái, điều đó không có lợi cho sự phát triển nhận thức về giới của trẻ em. Mặc dù vậy, cha mẹ nên giáo dục con cái kịp thời khi đi vệ sinh.

- Cho bé học quan sát: "À bố có râu dài còn mẹ thì không". Đó là cách bố mẹ có thể hướng dẫn con quan sát sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, giúp bé phân biệt giới tính của chính mình.

Vừa trông con vừa nghịch điện thoại, mẹ trẻ ngẩng lên thấy cảnh ám ảnh cả đời

Vừa trông con vừa nghịch điện thoại, mẹ trẻ ngẩng lên thấy cảnh ám ảnh cả đời

Mải nghịch điện thoại, lúc ngẩng lên mẹ trẻ hoảng hốt khi hai con gái sinh đôi vừa chơi xúc cát trước mặt đã biến mất không dấu vết.

Theo Chi Chi/ Eva/ Khám Phá