Đuối nước là gì?

Đuối nước là một vấn nạn khi cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi năm. Trong đó đa số vụ đuối nước thương tâm xảy ra với trẻ. Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ em. Tỷ lệ trẻ em đuối nước đang ở mức báo động trên thế giới.

7 phút rời con, người mẹ đau đớn nhận tin dữ con bị đuối nước - Ảnh 1

Nhiều câu chuyện trẻ tử vong do chết đuối đã khiến các bậc cha mẹ lo lắng (Ảnh minh họa)

Những câu chuyện thương tâm về đuối nước khiến người nghe xót lòng

Trẻ đuối nước trong bể bơi khách sạn

Chị Emma Aspinall, 34 tuổi, đến từ Wigan, Anh chia sẻ: “Ba ngày đầu tiên của kì nghỉ cả nhà tôi cùng đi nghỉ dưỡng tại một khách sạn ở Tunisia. Chúng tôi dành phần lớn thời gian trong ngày ở bể bơi, nơi có một khoảng nông ở nửa bể sau đó sâu hơn cho đến đầu bờ bên kia.

Ngày hôm đó, chúng tôi ăn trưa xong thì tất cả quay trở lại bể bơi. Chồng tôi đưa hai con Loui và Darcy đi bơi trong khi tôi nằm trên bờ nói chuyện với một số người bạn. Cô con gái Darcy muốn bơi đến bể sâu hơn nên chồng tôi đã đưa Loui ra cạnh tôi. Nhưng vì tính hiếu động của thằng bé cùng với sự lơ đễnh của tôi, Loui đã tự ý bơi mà không có người lớn đi kèm.

Tôi chỉ nhận ra có điều gì đó không ổn khi tôi nhìn thấy một đám người vào và một cơ thể nhỏ bé nằm cạnh bể bơi. Trong vài giây bối rối mất phương hướng, tôi chợt nghĩ đến Loui. Chạy đến đám đông, tôi nhận ra Loui đang nằm bất tỉnh khi một cặp vợ chồng đang cố gắng hô hấp nhân tạo cho thằng bé. Tôi hét lên gọi Gav chồng tôi.

Tất cả những nỗ lực cấp cứu không thể giú Loui tỉnh lại. Con tôi đã chết vì đuối nước ngày hôm đó.

Sau khi quan sát camera của khách sạn, chỉ mất 7 phút để Loui rời khỏi tôi bơi đến chỗ ba trước khi thằng bé chìm hẳn xuống nước. Một cặp vợ chồng gần đó nhìn thấy bàn chân thằng bé nhưng đầu Loui lại chúi xuống bể.

Tôi chỉ muốn nói rằng cái chết của Loui để lại trong tôi vô vàn những nỗi đau và sự dằn vặt, hối hận khôn nguôi. Giá như lúc đó tôi để ý thằng bé hơn thì cơ sự đã không như này. Các bậc cha mẹ đừng bao giờ để con một mình dưới nước chỉ một giây, ngay cả khi chúng có phao. Điều đặc biệt, hãy đưa con đi học bơi để được trang bị các kĩ năng sinh tồn.”

Trẻ bị đuối nước trên sông

Anh Leanne Fleck, 35 tuổi đến từ Belfast đau lòng kể lại: “Tôi đã mất con khi để con bị lạc và rơi xuống sông chết đuối. Hôm đó vì quá mải dọn dẹp nhà cửa, tôi đã để hai anh em Jayden và Kayden tự chơi với nhau ngoài vườn. Nhưng trò đuổi bắt đã đưa chúng đi quá xa khỏi phạm vi được phép. Đến lúc xong việc, tôi nhìn quanh không thấy con đâu, chạy hớt hải đi tìm. Bỗng tôi nghe thấy tiếng hét: “Kayden! Kayden”.

Tôi hốt hoảng chạy về phía ao vịt Braid thì thấy Jayden ướt sũng, còn Kayden không có ở đó. Đứa con trai bé bỏng của tôi muốn nhìn thấy những con vịt, nhưng thằng bé đã tiến lại quá gần bỗng trượt chân rồi bị dòng nước cuốn đi. Sau khi cảnh sát tìm thấy Kayden, thằng bé được đưa đến bệnh viện điều trị khẩn cấp nhưng vô ích. Người thằng bé tím bầm, lạnh toát với một vết sưng ở đầu. Con trai tôi đã chết vì tai nạn đuối nước.”

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ từ Hiệp hội phòng chống đuối nước RLSS

Tình trạng đuối nước đặc biệt vào mùa hè đang là vấn đề gây lo lắng cho nhiều phụ huynh và các tổ chức. Vì vậy kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng mà phụ huynh cần hình thành để trẻ an toàn mỗi khi gặp những vấn đề liên quan đến bơi lội.

Từ những đánh giá đó, Hiệp hội phòng chống đuối nước RLSS đã đưa ra những lời khuyên:

- Cho trẻ học bơi từ sớm.

- Luôn khóa cổng và hàng rào để ngăn trẻ tiến gần hồ bơi.

- Che chắn an toàn tất cả các bể chứa nước và cống rãnh.

- Luôn giám sát con trong quá trình bơi, cẩn thận với những dòng nước xoáy nguy hiểm.

- Không để con bơi gần đá, bến tàu, đê chắn sóng. Con chỉ được bơi sát bờ biển.

- Trang bị cho con vật dụng cần thiết khi bơi.

Những lí do không nên đón con muộn

Những lí do không nên đón con muộn

Trẻ ở lứa tuổi mầm non, nếu hay bị đón muộn sau giờ tan học sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý, nghiêm trọng hơn là tác động tiêu cực đến quá trình hình thành nhân cách.

Theo Thùy Linh/ Gia đình Việt Nam