5 câu cha mẹ nên nói khi con không ngoan thay vì dùng roi vọt để dạy dỗ

Bài học làm mẹ 22/01/2021 06:00

Nếu con không ngoan, bướng bỉnh thay vì dùng roi vọt để dạy dỗ cha mẹ nên dùng 5 câu nói này để chỉ bảo, dạy dỗ con

1. Chuyện gì đã xảy ra với con vậy?

Để bố mẹ và bé có thể hiểu nhau hơn, thấu hiểu nội tâm của con nhiều hơn cần tạo cho con một cơ chế giao tiếp hoàn hảo. Khi con mắc lỗi, hầu hết các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ là đánh nó để nó nhớ. Thế nhưng đây là một hành động hoàn toàn sai lầm của cha mẹ với con.

Ngược lại, mỗi khi con mắc sai lầm cha mẹ nên ngồi lại cùng con và nhẹ nhàng hỏi con xem có chuyện gì đã xảy ra vậy con, việc này sẽ giúp khoảng cách giữa con và cha mẹ được kéo lại gần nhau hơn. Cũng vì thế mà trẻ cũng sẽ chia sẻ những cảm xúc thật của mình, để cha mẹ có thể thấu hiểu con mình hơn.

2. Con nghĩ thế nào về việc này?

Nhiều những nghiên cứu khoa học đã cho thấy não bộ có những cảm xúc mà khi cha mẹ hành động mạnh mẽ chúng sẽ không thể hiểu được. Khi trẻ trở nên sợ hãi bởi những lời quát mắng, đánh đòn thì chúng không thể bình tĩnh lắng nghe ý kiến của cha mẹ.

Nếu con chưa ngoan, hãy tìm một thời điểm thích hợp để trở nên bình tĩnh và ngồi xuống cùng con, cùng thảo luận với con về những việc vừa xảy ra. Cha mẹ nên chú ý đến những hướng giải quyết vấn đề thay vì hỏi quá nhiều.

5 câu cha mẹ nên nói khi con không ngoan thay vì dùng roi vọt để dạy dỗ - Ảnh 1

3. Con định sẽ làm gì tiếp theo?

 

Những đứa trẻ mắc lỗi luôn cảm thấy mình thiếu an toàn, bởi nỗi buồn, sự lo lắng đang khiến trẻ cảm thấy thực sự khó chịu và bối rối.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ thường sẽ hiểu được điều gì đã khiến trẻ mắc lỗi. Cha mẹ nên đảm bảo rằng đứa trẻ “được phép” đưa ra một số quyết định của riêng mình để giải quyết vấn đề trong giới hạn hợp lý.

4. Bây giờ con muốn gì nào?

Con mắc lỗi hoàn toàn không phải chuyệ gì bất thường bởi nếu không nhận được sự thấu hiểu và quan tâm từ cha mẹ, bé sẽ luôn cảm thấy không an toàn. Khi con mắc lỗi, cha mẹ hãy nghĩ xem con có mâu thuẫn gì không, có mong muốn gì hay không và nên để con có thể bộc lộc cảm xúc của mình.

Sau khi hỏi trẻ rằng “con muốn gì nào?”, chắc chắn sẽ có một câu chuyện thú vị đằng sau đó, cha mẹ hãy cùng lắng nghe những suy nghĩ của con mình để đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

5 câu cha mẹ nên nói khi con không ngoan thay vì dùng roi vọt để dạy dỗ - Ảnh 2

5. Hậu quả của việc con vừa làm là gì?

Con cái mắc sai lầm, chúng cũng sẽ cảm thấy có lỗi, sẽ hối hận và cũng sẽ tìm cách sửa chữa sai lầm của mình.

Trong mọi trường hợp, cha mẹ phải cho trẻ tự chịu trách nhiệm với hậu quả của việc này, để trẻ sẽ không mắc sai lầm tương tự trong tương lai.

4 việc làm giúp trẻ phát triển não bộ mà cha mẹ nên làm với con mỗi ngày

Dưới đây là những việc mà những người cha, người mẹ nên làm với con mỗi ngày bởi điều đó sẽ giúp con phát triển não bộ và thông minh hơn.

TIN MỚI NHẤT