Công thức chế biến món cà tím xào tỏi thơm ngon cho bữa cơm tròn vị

Vào bếp 06/05/2021 09:11

Cà tím xào tỏi, xào thịt bò, thịt băm vừa đơn giản, dễ làm lại ngon miệng. Cùng tìm hiểu công thức món ăn và mẹo để xào cà tím đẹp mắt.

Ngoài những món như cà tím chiên, kho, thì cà tím xào tỏi là  món ăn vô cùng ngon miệng và có hương vị đặc biệt. Cà tím là loại nguyên liệu được khá nhiều chị em yêu thích và chọn lựa bởi tốt cho sức khỏe và có thể giúp thay đổi không gây nhàm chán cho bữa cơm gia đình.

ca tim xao toi ảnh 1
 Cà tím xào thơm ngon, đẹp mắt

1. Cách làm món cà tím xào tỏi

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200g cà tím

– Tỏi

– Hành lá

– Muối

– Nước tương, dầu mè

+ Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà tím và đem ngâm với nước muối và để cho ráo nước. Cắt cà thành từng miếng vừa ăn.

Rửa sạch hành lá và cắt thành khúc vừa ăn.

 Tỏi bóc vỏ, cắt lát.

Bước 2: Hấp cà tím

Ướp cà tím với muối, đường, dầu mè  rồi đem hấp trong lửa lớn. Đếm khi cà tím vừa chín tới thì xúc cà ra đĩa.

Bước 3: Xào cà tím với tỏi

Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào rồi cho tỏi và phi thơm. Sau đó, cho cà tím đã hấp vào cùng với nước tương, nước. Xào đến khi cà tím thấm gia vị thì tắt bếp và rắc hành lá vào là hoàn thành.

Đun nóng chảo và phi thơm tỏi. Tiếp theo, hấp cà tím với nước tương. Xào cho đến khi cà  tím thấm đều gia vị thì tắt bếp và rắc hành lá lên trên.

ca tim xao toi ảnh 2
  Cà tím xào tỏi là  món ăn vô cùng ngon miệng và có hương vị đặc biệt

Mẹo hay để  xào cà tím không bị đen:

Món cà tím xào tỏi không chỉ cần phải đậm vị mà còn cần có màu sắc đẹp mắt. Để tránh cho món ăn bị đen, cần lưu ý ngâm cà với nước muối hoặc cho ngay vào chảo để chế biến, nếu không cà sẽ bị oxy hóa và bị thâm đen. Ngoài ra, có thể cho vào thêm một lượng giấm để  tránh cà tím bị đen.                 

2.  Cách làm món cà tím xào thịt heo

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 2 quả cà tím

– 100g thịt nạc vai

– Gừng

– 2 tép tỏi

– 2 cây hành lá

+ Các bước tiến hành món  cà tím xào thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cắt cà tím thành miếng vừa ăn và ngâm với nước muối pha loãng để cà không bị đen thâm. Sau khoảng 10 phút ngâm, đem vớt ra và để cho ráo nước.                                                                                                                                                                         

ca tim xao toi ảnh 3
 Cắt cà tím thành miếng vừa ăn

- Bóc sạch vỏ tỏi và băm nhỏ.

- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

- Gọt sạch vỏ gừng, một phần cắt sợi, một phần băm nhỏ.

- Rửa sạch thịt heo và băm nhỏ. Đem ướp thịt với muối, gừng băm và rượu. Trộn đều khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.

Đun nóng chảo và cho hành băm vào phi thơm. Xào thịt heo cho đến lúc thịt chuyển sang màu trắng thì trút ra bát để riêng.

Bước 2: Chiên cà tím

Đun nóng chảo rồi cho cà tím vào chiên nhanh trong 2 – 3 phút rồi vớt ra.

Tiếp theo, đun sôi nước rồi cho cà vào luộc thêm chừng 3 phút nữa rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước. Đây chính là mẹo hay để giúp cà tím săn, bóng hơn khi xào và cũng không bị bám nhiều dầu khi xào.

Bước 3: Xào cà tím với thịt

ca tim xao toi ảnh 4
 Xào cà tím với thịt

 Tiếp tục phi thơm tỏi với dầu ăn, rồi cho gừng cắt sợi vào xào thơ. Sau đó, cho cà tím cùng thịt băm vào xào đều.

Phi thơm hành tỏi và cho gừng cắt sợi vào xào thơm. Tiếp theo, cho cà tím và thịt băm vào xào đều.

Bước 4: Nêm nếm

Sau 3 phút xào, bạn cho đường, dầu mè, hạt nêm vào nêm và thử. Cuối cùng, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, tắt bếp và dọn món ăn ra đĩa.

ca tim xao toi ảnh 5
Cà tím xào thịt băm 

3. Cà tím xào tôm thịt

+ Nguyên liệu làm cần chuẩn bị:

Cà tím: 200g (1 trái vừa)

Tôm sú: 200g

Thịt ba chỉ: 100g

Cà chua bi: 150g

Rau tía tô: 20g

Lá lốt: 20g

Hành tỏi băm: 2M

+ Các bước tiến hành

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch và cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút và vớt ra để cho ráo nước.

Tôm sú lột vỏ chừa đuôi, bỏ đầu, chẻ lưng.

Cắt thịt ba chỉ cắt con chì.

Cắt đôi quả cà chua bi. Rau tía tô, lá lốt cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập.

Ướp tôm thịt với hạt nêm, bột ngọt, bột nghệ,  tiêu, hành tỏi băm, để thấm.

Bước 2: Chần cà

Đun sôi nước và cho thêm Hạt nêm, bột nghệ. Cho cà tím vào trụng nhanh, vớt ra rổ, để ráo. 

Bước 3: Xào

Phi thơm  hành tỏi băm, xào phần thịt ba chỉ ra cho săn, vặn nhỏ lửa để xào kỹ cho thịt săn chắc. Khi thấy thịt hơi xém mặt thì cho tôm vào, tăng lửa, xào chín tôm, trút ra dĩa.

Vẫn dùng chảo này, cho thêm ít dầu vào đun nóng rồi cho cà chua và cà tím vào xào. Thêm ít nước, đường, giấm gạo lên men, nêm hạt nêm, bột ngọt và vặn lửa lớn để xào.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Khi cà chín tới thì cho tôm thịt vào lại để xào chung. Cho thêm ớt,  rau tía tô và lá lốt vào đảo đều, khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt lửa.

Trang trí thêm bằng rau thơm, tỏi phi và dùng nóng với cơm.

Mẹo hay: Để thịt ngon hơn, bạn nên rang thịt trước. Có thêm phần mỡ từ thịt sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị.

ca tim xao toi ảnh 6
Cà tím xào tôm thịt 

 4. Cà tím xào thịt bò

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 Cà tím 300 gram

Thịt bò 300 gram

Hành lá, Ớt, Tía tô

Tỏi băm, Gừng băm

Gia vị: Nước tương, Dầu mè, Tiêu, Muối, Dầu ăn, Mè trắng

+ Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu: 

Rửa sạch thịt bò, cắt thành miếng chì dài khoảng 0,6 cm. Mè rang chín.

Rửa sạch cà tím và đem bổ làm tư và cắt thành miếng dài khoảng 5 cm. Cho cà tím v à nước muối loãng ngâm trong 10 phút cho cà không bị thâm.

Rửa sạch cà tím và cắt thành khúc dài 5cm. Rửa sạch ớt và bỏ hạt, cắt nhỏ. Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Ướp thịt bò:

Ướp thịt bò cùng 1 muỗng canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê dầu mè, ướp trong chừng 30 phút đến 1 tiếng.

Xào cà tím:

Đun nóng dầu ăn và trút cà vào xào khoảng 3 - 5 phút. Nêm thêm ít muối và khi cà mềm cho hành lá và ớt trái vào đảo 30 giây thì tắt bếp, đổ ra chén riêng.

Xào thịt bò với cà:

Tiếp tục dùng chảo này và cho dầu ăn vào, xào thịt bò lửa lớn. Khi  thịt bò chín mềm, cho cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp.

Thành phẩm

ca tim xao toi ảnh 7
 Cà tím xào thịt bò

Cho thịt bò, cà tím ra đĩa và trộn cùng mè rang, rắc lên đĩa thịt bò xào để trang trí.

Bí quyết để nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cà tím ngon:

Có thể xác định độ tươi của quả cà thông qua phần núm. Theo đó, quả cà tươi, non và ngon sẽ có vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả nối liền nhau. Còn khi sờ nếu thấy  cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.

ca tim xao toi ảnh 8
 Quả cà tươi, non và ngon sẽ có vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả nối liền nhau

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cà tím: Pha 1 chậu nước muối loãng để cắt đến đâu thì cho cà tím vào ngâm đến  đó. Sau khoảng 10 phút ngâm thì vớt ra để cho ráo nước.

Thịt bò: Nên dùng dao sắc, mỏng để thái ngang thớ thịt. Thịt bò sẽ không bị dai khi ăn. Hoặc có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 – 2 giờ trước khi thái thịt, chờ cho thịt rắn lại thì sẽ dễ thái hơn.

Trên đây là chi tiết thông tin về  cách làm món cà tím xào tỏi cùng một món xào từ cà tím. Với hướng dẫn chi tiết vừa chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp chị em bổ sung thêm món ăn để đa dạng thực đơn bữa ăn và có những bữa cơm hấp dẫn cho gia đình của mình.

Cà tím nấu gì ngon? Gợi ý một số món ngon từ cá tím

Cà tím nấu gì ngon để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày, giúp cho bữa cơm thêm đa dạng, cả nhà cùng ưa thích. 

TIN MỚI NHẤT