Viêm mô bào cánh tay nghiêm trọng sau 5 ngày bị mèo cào, tự ý bôi thuốc

Tin y tế 13/06/2024 21:59

Bệnh nhân đến bệnh viện và được chẩn đoán viêm mô bào sau mèo cào, tình trạng nặng.

Thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, ngày 13-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân biến chứng do mèo cào.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi bị mèo cào, ông N. tự sát khuẩn bằng oxy già và mua thuốc Rifamycin (một kháng sinh được sử dụng để điều trị một số loại nhiễm khuẩn) về rắc vào vết thương.

2 ngày sau, gần vết thương xuất hiện các mề đỏ kèm theo ngứa và xuất hiện mụn phỏng nước. Ông N. điều trị tại nhà 5 ngày không đỡ.

Tại vị trí mèo cào sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy dịch vàng. Bệnh nhân đến khám và nhập khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để điều trị.

Viêm mô bào cánh tay nghiêm trọng sau 5 ngày bị mèo cào, tự ý bôi thuốc - Ảnh 1
Cánh tay người đàn ông bị tổn thương. Ảnh  - Người Lao Động

Tại đây, ông được chẩn đoán viêm mô bào sau mèo cào chưa loại trừ dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái/xơ gan.

Theo Bác sĩ Trần Văn Long, Khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết trên Báo Người Lao Động, viêm mô bào thường khởi phát ở một vùng da sưng, sau đó lan rộng nhanh chóng.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, nứt trên da, các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào lớp bên dưới da, gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng.

Viêm mô bào cánh tay nghiêm trọng sau 5 ngày bị mèo cào, tự ý bôi thuốc - Ảnh 2

Cánh tay bệnh nhân lở loét do tự dùng thuốc điều trị sau khi bị mèo cào - Ảnh: Tuổi Trẻ

Dược sĩ Khuất Thị Oanh, Phó Trưởng Khoa dược, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết loại thuốc bệnh nhân dùng là Rifamycin. Đây là thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao nhưng nhiều người dân lạm dụng làm thuốc bôi ngoài.

Việc rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở sẽ làm kích thích da, các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ. Trên thực tế sau khi rắc thuốc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương không đáng kể nên cũng không có tác dụng phòng, chống nhiễm khuẩn.

Bác sĩ khuyến cáo các vết thương hở, lở loét có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, cần đi khám sớm. Khi bị chó mèo cắn, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và theo dõi vết thương, không tự ý mua thuốc điều trị.

 

Bị vắt chui vào mũi khi tắm suối

Cháu bé nhập viện trong tình trạng ngứa mũi, chảy máu mũi. Theo lời kể của người nhà bé trai, trước đó bé trai có đi tắm suối.

TIN MỚI NHẤT