8 lầm tưởng khiến kính râm gây hại nhiều hơn lợi

Thời trang 13/06/2024 16:20

Kính râm không chỉ là một phụ kiện thời trang mà còn giúp ngăn ngừa tác hại của ánh mặt trời với mắt. Tuy nhiên, nếu đeo kính râm không đúng cách có thể làm hỏng mắt.

Đeo kính râm: Là giải pháp hay là rắc rối?

UV của mặt trời là tia sáng gây hại cho đôi mắt và làn da. Đó là lý do vì sao cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da và đeo kính râm để bảo vệ mắt.

Tuy nhiên, việc đeo kính râm nhiều chưa hẳn đã tốt. Ngay khi chúng ta bắt đầu điều khiển lượng ánh sáng chiếu vào mắt, đó chính là lúc rắc rối bắt đầu xảy ra.

8 lầm tưởng khiến kính râm gây hại nhiều hơn lợi - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lý và tư vấn sức khỏe toàn cầu - Tim Gray cho biết: "Ngoài tác hại, ánh sáng mặt trời còn giúp điều chỉnh hormone bằng cách kích thích vùng dưới đồi trong não, được kết nối với tuyến tùng. Chuyên gia cho biết, khi mắt bạn không hấp thụ ánh sáng mặt trời một cách tự nhiên, chu kỳ hormone có thể bị thay đổi nghiêm trọng, gây rối loạn nhiều hệ thống cơ thể khác nhau, rối loạn nhịp sinh học và gây trầm cảm."

Nghĩa là, không chỉ việc đeo kính râm rẻ tiền có thể gây hại mắt mà cả kính râm đắt tiền cũng có hại. Giải pháp bảo vệ đôi mắt có thể biến thành rắc rối nếu sử dụng kính râm sai cách.

Những lầm tưởng gây hại khi sử dụng kính râm

Kính râm đắt tiền tốt hơn

Giá cao hơn không có nghĩa là kính râm sẽ bảo vệ mắt tốt hơn khỏi tia UVA và UVB. Tiến sĩ Inna Ozerov, bác sĩ nhãn khoa và giám đốc của Viện mắt Miami chia sẻ với chuyên trang sức khỏe The Healthy: “Kính râm, ngay cả ở mức giá thấp hơn, cũng có thể bảo vệ mắt tốt. Trước khi kiểm tra giá tiền, hãy đọc nhãn để biết rằng liệu chiếc kính râm đó có chặn 100% cả tia UVA và UVB không”.

Các cặp kính thường được gắn nhãn từ 0 (mắt kính trong hoặc rất nhạt giúp bảo vệ mắt tối thiểu) đến 4 (kính siêu tối đeo khi quá nắng).

Kính râm loại 4 chỉ được sử dụng khi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Trong khi đó, loại từ 0 đến 3 được coi là ngưỡng an toàn cho tất cả hoạt động, gồm cả lái xe.

Kích thước kính không quan trọng

Tiến sĩ Ozerov nói: “Kính râm có thấu kính lớn hơn sẽ tốt hơn. Đồng tử sẽ giãn ra một cách tự nhiên khi đeo kính râm để nhận nhiều ánh sáng vào mắt hơn. Nếu thấu kính không đủ lớn, tia UV sẽ đi xung quanh các cạnh của thấu kính và dễ dàng đi vào mắt hơn khi đồng tử bị giãn ra”.

Không cần lo về những vết xước

 

Trầy xước trên thấu kính sẽ không gây hại cho thị lực của người đeo. Tuy nhiên, chúng có thể làm mỏi mắt khi chúng ta cố gắng nhìn qua một thấu kính bị lỗi.

8 lầm tưởng khiến kính râm gây hại nhiều hơn lợi - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Màu sắc thấu kính rất quan trọng

Nhiều người cho rằng màu sắc của thấu kính rất quan trọng, chẳng hạn như càng tối màu càng có khả năng bảo vệ mắt tốt hơn.

Tuy nhiên, Barry Kay, bác sĩ đo thị lực và chủ sở hữu của Hollywood Eyes ở Hollywood, Florida, giải thích: “Mức độ tối màu của thấu kính không ảnh hưởng đến tác dụng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Thay vào đó, khả năng này được xác định bằng công nghệ sản xuất thấu kính hoặc loại polyme nhựa của thấu kính”.

Tất cả các loại kính râm đều giảm chói mắt

Chỉ có thấu kính phân cực mới chặn được ánh sáng chói. Bác sĩ Barry Kay cho biết: “Tất cả ánh sáng phản xạ hoặc phản xạ từ một bề mặt sẽ trở nên phân cực nếu nó rung động ở một góc cụ thể. Một thấu kính phân cực sẽ được gắn ở góc thích hợp trong khung để chặn ánh sáng phản xạ này”.

Ánh sáng phân cực khác với tia UV. Các thấu kính phân cực giúp giảm độ chói và cải thiện độ tương phản, nhưng tất cả các thấu kính chống nắng tốt đều bảo vệ mắt khỏi tia UV.

Kính râm có thể hết hạn

Không có nghiên cứu nào chứng minh về việc kính râm giảm mức độ bảo vệ mắt khỏi tia cực tím theo thời gian và độ mòn. Tuy nhiên, các vết xước chắc chắn sẽ xuất hiện khi đeo lâu và có thể làm giảm chất lượng thị giác.

Tất cả kính râm bảo vệ mắt khỏi UVA / UVB

Không phải tất cả kính râm đều có khả năng chống tia cực tím vì một số loại kính chỉ là phụ kiện thời trang. Justin Bazan, bác sĩ đo thị lực và chủ sở hữu của Park Slope Eye ở Brooklyn, New York, khuyên: “Khi mua kính râm, hãy luôn tìm hiểu nhãn dán có ghi rõ về khả năng chống tia cực tím”.

Chỉ cần đeo kính râm vào mùa hè

Ánh sáng mặt trời vào mùa đông cũng mạnh như vào mùa hè. Vào mùa đông, tia UV vẫn rất có hại cho đôi mặt. Vì vậy, kính râm là chìa khóa để bảo vệ mắt, bất kể thời tiết nào.

Tăng Thanh Hà và Linh Rin có phong cách diện áo sơ mi "mỗi người một vẻ" nhưng đều chuẩn tinh tế

Chị em nên tham khảo phong cách diện áo sơ mi của Tăng Thanh Hà và Linh Rin để có thêm ý tưởng mặc đẹp.

TIN MỚI NHẤT