Vụ xiết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương: Ngân hàng nói chủ đầu tư bất hợp tác

Thị trường 07/03/2019 15:21

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa nay, 7-3, ông Trần Ngọc Tâm, tổng giám đốc NH Nam Á, cho biết chủ đầu tư Khang Gia Tân Hương đã thế chấp toàn bộ dự án cho NH Nam Á, số nợ không còn nhiều nhưng chủ đầu tư bất hợp tác do vậy NH phải xiết nợ.

Vụ xiết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương: Ngân hàng nói chủ đầu tư bất hợp tác - Ảnh 1

Chung cư Khang Gia Tân Hương bị ngân hàng thông báo thu hồi để xử lý nợ của chủ đầu tư - Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Cụ thể, ông Tâm cho biết hiện số nợ mà chủ đầu tư Khang Gia Tân Hương nợ NH Nam Á khoảng vài chục tỉ. Lẽ ra chủ đầu tư phải lo trả cho ngân hàng khoản nợ này để lấy số đỏ của dự án đã thế chấp tại ngân hàng ra để làm sổ hồng cho người dân và thu lại của người dân số tiền  dân còn giữ để chờ ra sổ hồng là 5%. 

Tuy nhiên thời gian qua chủ đầu tư không hợp tác với ngân hàng, do vậy ngân hàng phải ra thông báo tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương.

Việc thu giữ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà chỉ nhằm buộc chủ đầu tư phải xử lý rốt ráo quyền lợi cho người dân. "Người dân phải được biết việc chủ đầu tư chậm trễ trong việc ra sổ có nguyên nhân từ đâu để từ đó các bên có giải pháp buộc chủ đầu tư phải có nghĩa vụ trả nợ nhằm nhanh chóng ra sổ hồng cho người dân", ông Tâm cho biết. 

Dự kiến lúc 15g chiều nay sẽ diễn ra cuộc họp giữa NH Nam Á, chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương và UBND quận Tân Phú tại trụ sở UBND quận Tân Phú.

Trước đó theo thông báo, Ngân hàng Nam Á sẽ thu giữ và xử lý tài sản của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia thế chấp tại ngân hàng này để thu hồi nợ.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú và hai thửa đất gần đó.

Việc thu giữ chung cư sẽ diễn ra vào ngày 15-4-2019. Ngân hàng cũng thông báo, nếu Công ty Khang Gia trả nợ trước thời điểm xử lý tài sản thì có quyền nhận lại tài sản đó. 

Chung cư Khang Gia Tân Hương hiện có hơn 400 căn hộ với quy mô tầng hầm, trệt và 15 lầu.

Trước đây nhiều ngân hàng cũng đã ra thông báo xiết nợ do chủ đầu tư chung cư chậm trễ trong việc thanh toán nợ. Sau đó có trường hợp đã hoàn tất việc trả nợ trước thời điểm bị ngân hàng thu giữ.

Anpha Holdings bị điều tra về sai phạm tại chung cư The Park Residence

Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã có công văn yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các ban ngành khẩn trương điều tra, làm rõ các phản ánh của người dân về sai phạm Anpha Holdings tại 2 dự án The Park Residence và dự án Valencia.

TIN MỚI NHẤT