Danh sách doanh nghiệp muốn "nhảy vào" siêu dự án Thanh Đa - Bình Qưới

Thị trường 16/03/2019 06:00

Trong danh sách 10 doanh nghiệp đã gửi văn bản đề nghị được tham gia đấu thầu dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM cung cấp không có tên Tập đoàn Bitexco.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM, 10 doanh nghiệp đã gửi văn bản đề nghị được tham gia đấu thầu dự án Bình Quới - Thanh Đa. Sở đang xây dựng bộ tiêu chí để sớm tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Danh sách các nhà đầu tư bao gồm: Công ty TNHH Roytrade; Công ty CP Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam; Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á; Liên danh Công ty CP Đầu tư Golden Star và Công ty TNHH Capital Land; Liên danh Công ty CP Đầu tư Thương mại DV Thuận Tuấn, Công ty Golden Wealth Golbal Pty. Ltd; Công ty CP Xử lý ùn tắc giao thông - Môi trường; Công ty CP Quy hoạch- Kiến trúc Gia Bảo; Liên danh Công ty CP AGR.3000 Việt Nam, Gaudha Putih (Thaidand) và Công ty CP Tập đoàn PTDT Thái Thành Vân; Công ty CP Tập đoàn Sunshine; Công ty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng Minh. 

Danh sách doanh nghiệp muốn 'nhảy vào' siêu dự án Thanh Đa - Bình Qưới - Ảnh 1

Sau 27 năm phê duyệt, siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa vẫn không được triển khai. 

UBND TP HCM đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo hoàn chỉnh dự thảo quy chế đấu thầu dự án, trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Để lựa chọn những nhà đầu tư thực sự có năng lực tham gia dự án, thành phố sẽ đưa ra những điều kiện ban đầu, như ký quỹ một số tiền để đảm bảo các công việc tiếp theo nếu nhà đầu tư trúng thầu.

Theo tính toán, tổng mức đầu tư dự án 29.992 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật 7.250 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư đã đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với TP HCM muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Một số nhà đầu tư cho biết sẽ xây tặng TP một số cây cầu (theo quy hoạch) nối vào bán đảo Thanh Đa nếu họ trúng thầu.

Theo quy hoạch, dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa rộng khoảng 400ha, được TP HCM phê duyệt năm 1992, đến năm 2004, TP giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều lý do dự án không thể triển khai nên thành phố giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Danh sách doanh nghiệp muốn 'nhảy vào' siêu dự án Thanh Đa - Bình Qưới - Ảnh 2

Người dân Bình Quới - Thanh Đa, TP HCM vẫn sống lay lắt, tạm bợ, đợi chờ ngày hết quy hoạch "treo". (ảnh NĐH)

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2017, Công ty Maar Properties PJSC xin rút khỏi dự án và thành phố đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Đến tháng 8.2018, TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Mới đây nhất, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 2 và nhiệm vụ tháng 3.2019, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, các nhà đầu tư đã đưa ra những cam kết thể hiện trách nhiệm với thành phố để phát triển dự án trên nhưng cũng đưa ra những yêu cầu thành phố phải bảo đảm thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng… khi họ trúng thầu.

Giữa đêm, hàng trăm người dân bao vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ

Bức xúc vì quá thời hạn cam kết nhưng doanh nghiệp vẫn không giao sổ đỏ, hàng trăm người dân đã kéo đến bao vây trụ sở Cty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (Đà Nẵng).

TIN MỚI NHẤT