Y tá bất cẩn, ‘quên’ ống luồn kim trong đầu em bé 5 tháng tuổi suốt 5 năm, khi phát hiện, kim đã trôi xuống cổ

Thế giới 28/04/2024 10:34

Những dị vật bị bỏ lại trong cơ thể sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân, thậm chí gây nguy hiểm cho họ.

Theo VTC News dẫn nguồn từ Xiaoxiang Morning News, người đàn ông họ Bạch bức xúc kể lại, ngay sau khi chào đời vào tháng 12/2018, con trai anh luôn bị chảy dịch ở khóe mắt. Lúc cháu bé được 5 tháng tuổi, Bạch đưa con đến bệnh viện để khám và bé được phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi trở về nhà, em bé lại phát bệnh và phải nhập viện ngay hôm sau để truyền dịch. Trong quá trình điều trị, y tá đến thay kim luồn. Không ngờ sau khi rút kim ra, cô phát hiện ống luồn đã bị đứt ra và… mất tích. Cô tìm kiếm trong phòng nhưng không phát hiện gì.

Do không tìm thấy dị vật ở vùng can thiệp, các nhân viên y tế nhanh chóng kiếm tra đầu của bé trai và phát hiện ống thông kim bị nằm trong mạch máu ở đầu. Cháu bé lại được chuyển bệnh viện để xử lý nhưng trong quá trình phẫu thuật, dị vật lại biến mất. Hồ sơ bệnh viện ghi lại tình huống này là “coi như dị vật đã trôi vào mạch máu”.

Sau đó, bé trai được khám ở nhiều bệnh viện nhưng dị vật vẫn không được tìm thấy. Điều này khiến gia đình anh Bạch rất lo lắng. Họ đưa bé đi khám đều đặn hằng năm.

Trong lần khám tháng 10/2023, hình ảnh chụp chiếu cho thấy một cấu trúc dạng ống ở mép dưới bên trong tuyến mang tai trái và một nhánh của tĩnh mạch cảnh ngoài cục bộ (tĩnh mạch sau hàm) , dài 1,7cm và dày 0,1cm. Dựa trên bệnh sử, các bác sĩ cho rằng có thể đây chính là ống luồn kim đã biến mất 5 năm trước đó. Từ vùng đầu, nó đã chạy xuống cổ.

Do việc phẫu thuật lấy dị vật có nhiều nguy cơ nên bác sĩ cho rằng nên tiếp tục theo dõi chặt chẽ trước khi đưa ra quyết định can thiệp.

Y tá bất cẩn, ‘quên’ ống luồn kim trong đầu em bé 5 tháng tuổi suốt 5 năm, khi phát hiện, kim đã trôi xuống cổ - Ảnh 1
Y tá thao tác sai khiến ống luồn kim đi lạc trong đầu cậu bé 5 tháng tuổi - Ảnh: Sohu

Anh Bạch cho biết, kết quả khám hồi đầu tháng 4 năm nay cho thấy ống luồn kim này vẫn còn nằm ở cổ con trai anh. Dù ảnh hưởng của nó chưa rõ ràng nhưng anh lo dị vật sẽ theo máu chảy đến tim, phổi và những nơi khác, có thể khiến tính mạng của đứa trẻ bị đe dọa.

Trước những mối nguy hiểm mà con trai bé bỏng phải đối mặt, anh Bạch cầu mong bệnh viện tìm được giải pháp hay công nghệ hiện đại giúp loại bỏ dị vật ra khỏi cơ thể bé một cách an toàn.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như trên, trước đó, theo ASIANONE, cha của một cậu bé 5 tháng tuổi đã rất sốc khi phát hiện ra đầu kim cắm sâu bên trong bắp đùi của con trai mình sau khi đưa bé đi kiểm tra sức khỏe định kì tại một phòng khám công trở về.

Cụ thể, anh Modh Zahzin Tumin, 30 tuổi, phụ tá tại một cửa hàng giặt là, cùng vợ đưa đứa con trai 5 tháng tuổi đến phòng khám. Sau khi trở về nhà, anh Zahrin đã cảm thấy có điều gì đó bất thường ở cậu con trai khi bé cứ khóc liên hồi.

Và anh thực sự bị sốc khi thấy đầu kim tiêm được "để quên" trong đùi con trai mình.

Anh đã kiện các nhân viên tại phòng khám Jalan Perak ở thành phố George Town, bang Penang, Malaysia, nhằm buộc họ chịu trách nhiệm cho sự cẩu thả vì đã không lấy đầu kim tiêm ra khỏi bắp đùi con trai anh.

Anh Zahzin cũng kiện nữ y tá, người đã trực tiếp tiêm cho con trai anh khi cô này từ chối thừa nhận sai lầm ngớ ngẩn của mình.

Núi lửa phun trào ở Indonesia đưa ra các phát hiện mới về khí hậu

Theo hãng CNN, núi lửa Ruang ở Indonesia đã trải qua nhiều lần phun trào vào tuần trước. Hiện tượng núi lửa bị đẩy lên cao đến mức chạm tới tầng bình lưu của khí quyển, ước tính cách mặt đất chỉ khoảng hàng chục feet.

TIN MỚI NHẤT