Gần 80.000 người nhiễm Covid-19

Diễn biến dịch Covid ngày 13/2: Thống nhất ý kiến học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, 32 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Cập nhật lúc 8h30 ngày 23-2-2020:

Thế giới: 78.753 người mắc, 2.460 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 2.441 người tử vong.

- Hồng Kông: 02 người tử vong.

- Đài Loan: 01 người tử vong.

- Phillippines: 01 người tử vong

- Nhật Bản: 01 người tử vong.

- Pháp: 01 người tử vong.

- Iran: 05 người tử vong

- Tàu Diamond Princess: 02 người tử vong

- Hàn Quốc: 04 người tử vong

- Ý: 02 người tử vong.

Việt Nam: 16 người dương tính với Covid-19, gồm:

- 02 cha con người Trung Quốc;

- 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;

- 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19;

- 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Các tỉnh có người mắc Covid-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).

Số ca xét nghiệm Covid-19 âm tính: 1.235 trường hợp.

Điều trị khỏi: 15 trường hợp.

Thống nhất ý kiến học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3

Diễn biến dịch Covid ngày 13/2: Thống nhất ý kiến học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 - Ảnh 2

Bàn thảo về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) ngày 22/2 Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam khẳng định, đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Chúng ta đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19...

Bàn thảo về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện yêu cầu chuyên môn nhằm bảo đảm trường lớp vệ sinh, an toàn một cách rất chi tiết như bố trí chỗ rửa tay ở đâu; lau nhà, mặt bàn, ghế, nắm tay cửa, tay vịn cầu thang thế nào, ai lau; quy định cụ thể những người được ra, vào trường trong điều kiện có dịch. Yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hàn Quốc về dịch Covid-19

Diễn biến dịch Covid ngày 13/2: Thống nhất ý kiến học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 - Ảnh 3

Hàn Quốc khử trùng một con đường ở Daegu vào ngày 19/2.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam:

Không nên đến các khu vực đang có dịch (Covid-19) và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo.

Công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân:

- Số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là :+82 10-3622-6618;

- Số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Phản bác thông tin cấm các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản

Theo đó, vào ngày 20/2/2020, trên một số trang thông tin điện tử xuất hiện thông tin Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cấm vô thời hạn các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc và tiếp theo là giữa Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 20/2/2020.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây hoàn toàn làtin giả mạo, bịa đặt, mang tính phá hoại hoạt động hàng không nói riêng và toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội nói chung.

Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân tung hoang tin trên theo quy định của pháp luật.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, công dân chỉ theo dõi, cập nhật các thông tin liên quan từ các trang thông tin điện tử chính thức của các cơ quan Nhà nước có liên quan để có thông tin chính xác.

Cập nhật Covid-19 ngày 23/2: Hồ Bắc có thêm 630 ca nhiễm, Hàn Quốc ghi nhận 229 trường hợp mới chỉ trong 1 ngày

Cập nhật Covid-19 ngày 23/2: Hồ Bắc có thêm 630 ca nhiễm, Hàn Quốc ghi nhận 229 trường hợp mới chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong ngày 22/2, Hàn Quốc đã có tới 229 ca nhiễm mới, con số này lớn hơn so với tổng số ca nhiễm của tất cả các ngày trước đó cộng lại, nâng tổng số người nhiễm lên tới 433 người.

Theo Gia Hân/Gia Đình Việt Nam