2 loại thớt phải thay mới ngay kẻo gan thận tổn thương, ung thư ác tính gõ cửa - Ảnh 1

Thớt là một trong những vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp. Các chuyên gia cảnh báo, vi khuẩn có trên thớt nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu nhất là 2 loại thớt dưới đây, nếu có phải thay ngay kẻo sức khỏe của cả nhà bị đe dọa.

1. Thớt gỗ dùng quá lâu

Gia đình nào cũng sở hữu 1 chiếc thớt gỗ. Tuy nhiên loại thớt này chỉ nên dùng trong khoảng 1 năm, nếu thấy có dấu hiệu nấm mốc thì cần thay ngay.

Các chuyên gia cho biết, trên mặt thớt gỗ có các vụn thực phẩm bám lại sau quá trình băm, chặt. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, viêm ruột, tiêu chảy...

2 loại thớt phải thay mới ngay kẻo gan thận tổn thương, ung thư ác tính gõ cửa - Ảnh 2

Thớt gỗ bảo quản trong môi trường bình thường còn xuất hiện độc tố aftatoxin - chất gây ung thư số 1 hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của gan thận.

Do đó, chỉ nên dùng thớt gỗ trong thời gian từ 6 tháng cho tới 1 năm thì thay mới. Tuyệt đối không dùng 1 thớt gỗ để vừa thái đồ sống vừa thái đồ chín như thế rất nguy hiểm.

2. Thớt nhựa kém chất lượng

So với thớt gỗ, thớt nhựa được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi tính tiện lợi và vẻ ngoài đẹp mắt, nhẹ, dễ vệ sinh. 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng thớt nhựa lại không chịu được nhiệt cao, dễ bị nứt, vỡ và khó vệ sinh nếu bám đầy dầu mỡ.

 2 loại thớt phải thay mới ngay kẻo gan thận tổn thương, ung thư ác tính gõ cửa - Ảnh 3

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trên một số loại thớt nhựa còn chứa chất hóa dẻo dễ gây ung thư ác tính nếu sử dụng trong 1 thời gian dài.

Các chuyên gia của đại học Michigan khuyến cáo, thớt nhựa là vật dụng mà các gia đình không nên dùng bởi các vết cắt nhỏ trên bề mặt thớt là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển nhanh chóng.

Nếu sử dụng loại thớt này nên thay mới thường xuyên. Tránh để thớt tiếp xúc với ánh nắng, không cắt thức ăn quá nóng hoặc rửa bằng nước nóng. Sau mỗi lần dùng nên sử dụng bàn chải cứng và nước sạch để loại bỏ toàn bộ vụn thức ăn còn bám lại.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay mới thớt nhựa sau 6 tháng sử dụng.

Sai lầm khi dùng thớt cần bỏ ngay:

- Dùng 2 mặt thớt, 1 thái đồ chín - 1 thái đồ sống

- Không thay thớt sau 1 thời gian sử dụng

- Thái thịt sống và thịt chín trên cùng 1 bề mặt

- Dùng thớt khi vừa rửa xong

- ....

9 người tuyệt đối không được ăn cá, ai cũng phải biết để không rước độc vào người

9 người tuyệt đối không được ăn cá, ai cũng phải biết để không rước độc vào người

Cá là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, tuy nhiên món ăn này cũng không phù hợp cho tất cả mọi người. 9 đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên ăn cá.

Theo Thanh Hương/Gia Đình Mới