Tiết lộ 5 dấu hiệu của đau bụng kinh không bình thường cần hết sức chú ý nếu không muốn hối hận về sau

Sức khỏe 08/04/2024 09:40

Đối với những người có kỳ kinh nguyệt, cơn đau bụng xảy ra là điều bình thường nhưng nếu xuất hiện 4 dấu hiệu này thì hãy cẩn thận.

Thật không may, đối với những người có kinh nguyệt, một chút đau bụng kinh lại là một phần bình thường của cuộc sống.

Hàng tháng, cơ thể tiết ra một lượng hormone gọi là prostaglandin, khiến tử cung co bóp và bong ra lớp niêm mạc. Các cơn co thắt có thể gây ra những cơn đau nhói khắp bụng và làn sóng hormone có thể dẫn đến đau và viêm.

Nhưng có một ranh giới nhỏ giữa những gì tạo nên cơn đau bụng kinh bình thường và loại đau đi kèm với các tình trạng sức khỏe sinh sản nghiêm trọng như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Cơn đau là một vấn đề rất phức tạp và bởi vì tất cả chúng ta đều trải qua nỗi đau khác nhau nên việc đo lường, định lượng và chẩn đoán có thể khó khăn.

Ngoài ra, mọi người thường được dạy từ khi còn nhỏ rằng cơn đau trong kỳ kinh, dù dữ dội hay bất thường đến đâu, là điều bình thường. Do đó, cơn đau vùng chậu thường được giảm thiểu hoặc loại bỏ.

Tiến sĩ Megan Orlando, trợ lý giáo sư chuyên về sản khoa: “Bởi vì mọi người chỉ trải qua thời kỳ của riêng mình nên không phải lúc nào họ cũng biết khi nào nên yêu cầu giúp đỡ hoặc có thể làm gì để cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống của họ”.

Dưới đây, các chuyên gia sức khỏe sinh sản chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất cho thấy cơn đau của bạn có thể là nguyên nhân đáng lo ngại:

Chảy máu không đều hoặc rất nhiều

Trong thời kỳ kinh nguyệt, mọi người thường ra máu từ ba đến bảy ngày, trong đó hai ngày đầu tiên là nhiều nhất. Nếu bạn ra máu lâu hơn 8 ngày hoặc giữa các kỳ kinh, bạn có thể có vấn đề sức khỏe sinh sản tiềm ẩn .

Chảy máu rất nhiều , được định nghĩa là hơn 80 ml trong suốt thời kỳ kinh nguyệt của bạn, cũng cho thấy có điều gì đó không ổn.

Tiết lộ 5 dấu hiệu của đau bụng kinh không bình thường cần hết sức chú ý nếu không muốn hối hận về sau - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Elizabeth Kinsey, một chuyên gia về kế hoạch hóa gia đình phức tạp tại Viện Kế hoạch hóa Gia đình phức hợp tại Mỹ, cho biết: “Điều này có thể giống như chảy máu nhiều và nhanh chóng, xuất hiện cục máu đông hoặc thấm hoàn toàn hơn 16 miếng băng vệ sinh thông thường trong kỳ kinh nguyệt”.

Theo Kinsey, chảy máu bất thường hoặc rất nặng có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau. Nó có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung, là những khối u lành tính trong hoặc trên tử cung; lạc nội mạc tử cung, trong đó mô nội mạc tử cung phát triển thành cơ tử cung; hoặc polyp nội mạc tử cung, là sự phát triển của mô nội mạc tử cung hình thành trong tử cung.

Trong một số ít trường hợp, chảy máu nhiều hoặc bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư tử cung .

Kinsey nói: “Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cho rằng tình trạng chảy máu của mình là bất thường. Họ có thể giúp bạn xác định xem có cần làm việc thêm hay không”.

Đau vùng chậu

Orlando cho biết, với cơn đau bình thường, mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày hoặc giảm bớt cơn đau nhẹ hoặc co thắt bằng các loại thuốc không kê đơn.

Điều đó có nghĩa là, những giai đoạn đau đớn sẽ trở thành lý do cần lo lắng nếu chúng bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, chẳng hạn như khiến bạn phải nghỉ học hoặc nghỉ làm.

Orlando khuyên: “Một khi cơn đau ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày, điều quan trọng là phải đi kiểm tra”.

Theo Kinsey, khi cơn đau suy nhược mang tính chu kỳ, nghĩa là nó xảy ra vào cùng một thời điểm hàng tháng, đó có thể là triệu chứng của u xơ tử cung hoặc bệnh adenomyosis - hai tình trạng có thể gây ra những cơn đau đớn tột cùng và những cơn co thắt dữ dội, theo Kinsey.

Nếu cơn đau xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, đó có thể là dấu hiệu của một trường hợp khẩn cấp về y tế, “chẳng hạn như xoắn buồng trứng, khiến buồng trứng tự xoắn lại hoặc mang thai ngoài tử cung, khi thai làm tổ ở một vị trí bất thường”, Kinsey ghi nhận.

Đau vùng chậu không theo chu kỳ

Một cảnh báo nguy hiểm khác là đau vùng chậu không theo chu kỳ - tức là đau trong hoặc xung quanh bụng và xương chậu xảy ra ngay cả khi bạn không có kinh nguyệt. Cơn đau này có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau.

Orlando cho biết: “Nó có thể xảy ra hàng ngày hoặc được kích hoạt bởi một số hoạt động nhất định như hoạt động thể chất, quan hệ tình dục hoặc đi tiêu”.

Tiết lộ 5 dấu hiệu của đau bụng kinh không bình thường cần hết sức chú ý nếu không muốn hối hận về sau - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Đau vùng chậu không theo chu kỳ xảy ra khi con người phải chịu các loại đau khác - như đau bụng kinh, có thể do lạc nội mạc tử cung hoặc u tuyến thượng thận - trong một thời gian dài.

Theo Orlando, nguồn gốc của cơn đau có thể khiến các cơ vùng chậu và thành bụng phản ứng hoặc co thắt và điều này cuối cùng khiến những cơ đó trở thành nguồn gây đau liên tục.

Các dây thần kinh xung quanh cũng có thể trở nên hoạt động quá mức, gây đau ngay cả khi bạn không có kinh. Kết quả là, “mọi người có thể cảm thấy đau vùng chậu ngay cả khi không thực hiện các hoạt động thường gây đau,” Orlando nói.

Đau khi quan hệ, đi tiêu hoặc đi tiểu

Tiến sĩ Gabrielle Whitmore, một trợ lý giáo sư khác chuyên về sản phụ khoa tại Đại học Colorado Anschutz Medical Campus, ngay lập tức nghi ngờ rằng bệnh nhân có thể bị lạc nội mạc tử cung - tình trạng niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung - nếu họ cảm thấy đau khi quan hệ hoặc đi vệ sinh.

Những triệu chứng này có thể liên quan đến các vấn đề phổ biến hơn như táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc trong trường hợp quan hệ tình dục đau đớn, co thắt cơ hoặc dây thần kinh quá nhạy cảm.

Whitmore cho biết: “Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, lạc nội mạc tử cung có thể bắt đầu phát triển trên bàng quang hoặc thậm chí trên ruột và trực tràng”.

Biến phòng riêng trở thành nơi bảo vệ giấc ngủ hoàn hảo với 7 bước đơn giản này

Ngủ đủ giấc là một điều rất quan trọng và để thực hiện được điều đó các chuyên gia đã khuyên nên áp dụng đủ 7 bước này.

TIN MỚI NHẤT