Cô gái 26 tuổi mất thị lực, tổn thương não sau khi uống thuốc giảm cân mua qua mạng

Sức khỏe 11/04/2024 10:59

Sau khi mua và sử dụng thuốc giảm cân trên mạng, một nữ bệnh nhân 26 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng giảm thị lực đột ngột, nghi đột quỵ não.

Theo thông tin từ VietNamNet, chị P.T.H (26 tuổi, trú tại Hà Nội) vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu vì dấu hiệu mờ mắt. Người phụ nữ này có tiền sử giảm tiểu cầu vô căn 11 năm, điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương 2 năm.

Gần đây, chị mua sản phẩm có tên gọi Detox Táo về sử dụng. Sau 10 ngày, chị có hiện tượng đau dây chằng, sau đó đột ngột mất thị lực theo cơn.

Chị H. vào Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh tổn thương não, theo dõi do ngộ độc. Xét nghiệm ghi nhận loại thuốc giảm cân trên chứa chất cấm Sibutramine. Bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Chống độc để tiếp tục điều trị.

Cô gái 26 tuổi mất thị lực, tổn thương não sau khi uống thuốc giảm cân mua qua mạng - Ảnh 1
Bệnh nhân P.T.H nhập viện sau 10 ngày uống thuốc giảm cân mua trên mạng - Ảnh: Gia đình và Xã hội

Theo thông tin từ báo Dân Việt, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân H. mới sử dụng sản phẩm giảm cân khoảng 10 ngày đã có các biểu hiện về thần kinh, mắt, tổn thương não rất rõ ràng, nếu dùng kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ Nguyên cho hay, bệnh nhân H. mua thực phẩm chức năng để giảm cân ở trên mạng có chứa chất cấm Sibutramine. Sibutramine là một loại chất đã bị cấm sử dụng trên người, vì chất này có thể gây những tổn thương ở người, gây nguy cơ đột qụy não, đau thắt, nhồi máu cơ tim.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cho hay, thực tế đã ghi nhận nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng trộn những loại chất độc hại bị cấm sử dụng, hoặc trộn những chất được phép sử dụng nhưng với liều lượng không đảm bảo. Riêng tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, trước đây đã tiếp nhận những trường hợp ngộ độc những loại thực phẩm chức năng có chứa chất cấm. 

Xét nghiệm những loại sản phẩm này thì có chứa chất cấm, ảnh hưởng đến sức khỏe như Sibutramine, Phenolphtalein… Thậm chí có những chất chỉ được phép có trong thuốc nhưng lại được cho vào trong thực phẩm chức năng, uống phải những chất này rất ảnh hưởng đến sức khỏe vì hoàn toàn không thể kiểm soát chất lượng và liều lượng.

Cô gái 26 tuổi mất thị lực, tổn thương não sau khi uống thuốc giảm cân mua qua mạng - Ảnh 2
Loại thuốc giảm cân được bệnh nhân sử dụng - Ảnh: VietNamNet

Từ sự việc trên, bác sĩ khuyến cáo, khi người dân ốm đau cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, được kê đơn thuốc phù hợp. Tránh trường hợp tự ý mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên mạng về sử dụng. Với thực phẩm chức năng, đặc biệt là những sản phẩm được quảng cáo "thần dược" cần thận trọng. Trước khi mua sản phẩm cần tìm hiểu kỹ, rõ nguồn gốc xuất xứ, tìm hiểu và mua sản phẩm ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Phát hiện 3 ổ dịch bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non ở Hà Nội

Trong tuần vừa qua, tại Hà Nội xuất hiện 3 ổ dịch tay chân miệng tại 3 trường mầm non, số ca mắc mới cũng tăng hơn tuần trước đó.

TIN MỚI NHẤT