5 điều cần làm giúp chồng nhận ra lỗi lầm để quay về với gia đình

Phụ nữ yêu 11/03/2019 12:10

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, khi biết chồng ngoại tình, không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để vượt lên trên nỗi đau bị phản bội, để tìm ra một lối thoát cho gia đình.

Bởi không vượt lên được nỗi đau bị phản bội nên hầu hết chị em có chồng ngoại tình, họ bị mất một thời gian dài chìm đắm trong uất ức, ghen tuông, đau đớn. Những gợi ý dưới đây của chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh có thể sẽ giúp chị em tháo gỡ được vấn đề của mình.

1. Xác minh thông tin

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, không ít chị em vì quá ghen tuông nên đã có những ứng xử vội vàng thiếu sáng suốt. Đành rằng “Ớt nào mà ớt chẳng cay/Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”, thế nhưng ghen tuông luôn khiến cho chị em trở nên điên đảo và mù quáng. Những cảm xúc này càng mãnh liệt bao nhiêu thì sẽ khiến cho chị em khó kiềm chế bấy nhiêu. Và đó là lý do khiến cho các bà vợ không biết mình phải xử trí như thế nào khi biết chồng có tư tình bên ngoài.

Trong những trường hợp như thế, chị em dù có đau lòng như thế nào đi nữa cũng hãy cố gắng kiềm chế và suy nghĩ một cách thấu đáo. Đầu tiên là cần xác minh thông tin mình nhận được có đúng sự thật hay không? Chàng có thật sự ngoại tình hay tất cả do sự ghen tuông làm huyễn hoặc phán đoán của bản thân?

5 điều cần làm giúp chồng nhận ra lỗi lầm để quay về với gia đình - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bản thân là vợ, nếu không xác minh chính xác thông tin chồng ngoại tình thì bạn có thể quy chụp nhầm lẫn và vô tình khiến người chồng bị tổn thương. Bởi một lẽ là vợ chồng thì phải yêu thương, tin tưởng lẫn nhau, việc xác minh chứng thực giống như hành động chứng tỏ sự tin tưởng của bạn dành cho chàng vậy. Nếu quả thật chồng bạn ngoại tình, thì trong việc này ít nhất chị em không có lỗi gì vì đã cố gắng hết sức để tin tưởng chồng mình lần cuối.

2. Phân loại và đánh giá thông tin

Khi bạn có thông tin rằng chàng ngoại tình và có một vài chứng cớ cho bạn thấy rằng “có lẽ là chồng mình ngoại tình thật”, thì bên cạnh việc xác mình thông tin ra, chị em cũng cần biết phân loại thông tin và đánh giá nguồn tin này có chính xác hay không.

Nếu là bản thân bạn bắt quả tang chàng vụng trộm thì chẳng còn gì để nói, nhưng nếu những gì bạn biết được lại qua một người trung gian khác, mọi chuyện có lẽ không như mắt nhìn của người ngoài? Hoặc giả như người đó có ý đồ chia cắt tình cảm vợ chồng hai người thì sao?

Do đó bạn cần đánh giá độ chính xác của nguồn tin mà bạn nhận được là bao nhiêu phần trăm. Hơn nữa, đàn ông ngoại tình cũng có nhiều loại, bạn cần phân loại chồng mình thuộc dạng nào để còn có phương án khiến chàng quay đầu. Nếu chàng yêu thương gia đình, chỉ là muốn đi tìm "của lạ", có nghĩa là bạn có khả năng kiểm soát và khiến chàng trở về. Nhưng nếu chàng ngoại tình vì tình cảm dành cho người kia là thật, bạn cũng cần củng cố tinh thần để tránh làm người thân gia đình bị tổn thương.

3. Khiến chàng cảm thấy tội lỗi và tự nhận thức được sai lầm

5 điều cần làm giúp chồng nhận ra lỗi lầm để quay về với gia đình - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Chị em hãy nên nhớ, cho dù mình có nổi giận hay khóc lóc thì việc đó nếu có hiệu quả đi chăng nữa chỉ có thể khiến chồng mình mủi lòng thương hại chứ không mảy may nhận thức ra được lỗi lầm mà họ đã gây ra là rất nghiêm trọng. Mà điều chị em cần làm lúc này là cần phải làm cho người chồng cảm thấy họ đã thật sự sai lầm. Phải làm sao để chồng hiểu rằng sẽ không có cơ hội để quay lại nếu như tái phạm lần nữa. Chỉ có như vậy mới có thể níu giữ được chân chàng khỏi tìm đến những cám dỗ ngọt ngào nơi công sở. Vì vậy thay vì giận dữ, khóc lóc, chị em có thể hành động theo những cách sau:

– Tỏ ra tổn thương sâu sắc nhưng vẫn mạnh mẽ đối diện. Làm như vậy để chồng hiểu rằng, bạn đã tổn thương như thế nào khi biết mình bị phản bội. Làm như vậy cũng là để chồng mình hiểu rằng, dù tổn thương nhưng bạn không né tránh và nhất quyết không để chồng “cắm sừng” lại một lần nữa.

– Tỏ ra rằng mình thật sự thất vọng về chàng: Bình thường chị em cần phải luôn tỏ ra tôn trọng và có đôi chút ngưỡng mộ chồng nhưng khi chồng có lỗi lầm thật sự, việc bạn cho chồng thấy mình thật sự thất vọng sẽ khiến chàng cảm thấy mình đã đánh mất sự tôn trọng của vợ dành cho mình và cảm thấy tiếc nuối. Bởi chẳng dễ dàng mà chàng dành được sự tôn trọng của bạn. Vì vậy chàng sẽ không dám tái phạm lần nữa nếu không muốn thật sự mất tất cả.

– Cho chàng thấy mình có thể sẽ buông tay: Tỏ ra mình yếu đuối và không thể sống thiếu chồng chỉ khiến cho người chồng được nước lấn tới. Bởi một khi chồng bạn biết bạn không thể buông tay chàng, thì anh ta có ngoại tình lần nữa thì bạn vẫn có mặt ở bên. Do đó chị em nhất định phải kiên quyết. Nếu biểu hiện của chồng không tốt, chị em cần phải sẵn sàng “buông tay”, không níu giữ. Để chàng hiểu được rằng sẽ không có một cơ hội quay đầu như vậy nữa, nếu có lần sau, chàng sẽ mất tất cả.

– Tận dụng những đứa trẻ làm sợi dây níu giữ: nếu chồng bạn là người khá cứng đầu và vẫn không hiểu lỗi lầm mình gây ra thật sự nghiêm trọng, vậy thì con cái có thể sẽ khiến chàng nghĩ lại. Cho chàng thấy viễn cảnh khi một đứa trẻ có người cha bội bạc, gia đình không hạnh phúc, con họ sẽ lớn lên như thế nào. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những đứa bé chịu sự tổn thương chia cắt? Nhất định người ấy sẽ phải nghĩ lại.

4. Đừng tìm hiểu sâu vào cuộc ngoại tình

5 điều cần làm giúp chồng nhận ra lỗi lầm để quay về với gia đình - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Người chồng đã ngoại tình thì dù họ ngoại tình như thế nào thì cũng như nhau mà thôi. Do vậy chị em không cần thiết phải tự giày vò và khiến mình đau khổ vì những câu hỏi như kiểu điều tra “Anh đã ngoại tình bao lâu”, “đã ngoại tình với bao nhiêu người”. “hai người đã làm gì”…

Thứ nhất, nghe những lời này chỉ khiến chồng bạn bị tổn thương và bạn sẽ càng mất niềm tin vào hôn nhân nhiều hơn. Cho dù bạn có tha thứ và anh ấy thật sự biết hối cải thì bạn vẫn sẽ mang một thương tổn rất lớn và chẳng thể tin tưởng chàng lần nữa. Bạn có muốn sống với sự hoài nghi suốt chặng đường còn lại không?

Thứ hai, đây cũng là cách thể hiện cho chàng thấy, chỉ cần là ngoại tình thì bạn đã không thể tha thứ, không quan tâm đến chàng ngoại tình như thế nào, vì lý do gì. Đó như để khẳng định sự giận dữ và tổn thương của bạn, và lần sau, dù chỉ một lỗi nhẹ cũng sẽ khiến chàng phải dè chừng.

5. Cần phải bảo mật

Vốn dĩ chuyện bạn bị cắm sừng chẳng phải điều gì vẻ vang để đưa đi nói với người khác, mặc dù xuất phát điểm bạn chỉ muốn tìm người tâm sự. Chuyện vợ chồng hãy để vợ chồng tự giải quyết với nhau, đừng kéo thêm gia đình nội ngoại vào vấn đề này. Sẽ chỉ khiến bạn thêm vướng bận và rối loạn tư duy mà thôi.

Ngoài ra, giúp chàng giữ bí mật một chuyện xấu hổ như vậy cũng là giữ thể diện cho chàng. Một người đàn ông hiểu chuyện nhất định rất biết ơn người phụ nữ này và nhất định không để đánh mất cô ấy. Bạn sẽ càng có giá trị trong mắt chồng mình.

Đàn ông ngoại tình rồi mới biết sẽ không ai tốt với họ như vợ đã từng

Đàn bà một khi bị phản bội và quyết định ra đi sẽ biết hóa ra vẫn còn nhiều đàn ông tốt hơn chồng mình, hóa ra bản thân xứng đáng được một hạnh phúc vẹn toàn hơn. Còn đàn ông ngoại tình rồi mới hay ngoài kia mới mẻ thì nhiều, những điều lấp lánh cũng không thiếu, nhưng sẽ không một ai tốt với họ như vợ đã từng…

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE