Căn nhà này được anh Bùi Trung Hiếu và vợ mua vào 3/2020 sau khi đi xem qua hơn 30 căn nhà. Nhà ngang 5m dài 10m, có diện tích khoảng 100m2 với 1 trệt, l lầu. Nó nằm ngay khu tự quản gần Nhà thờ Giáo xứ Fatima Bình Triệu (Thủ Đức). Điều rất tuyệt trong khu này là có khá nhiều cây xanh, hàng xóm lại là mục sư, giáo viên rồi có cả nhà thiết kế và may vest khá nổi đất Sài Thành.

Vì vợ anh Hiếu là dân chuyên Pháp nên họ đã lên ý tưởng lấy đường nét Indochine làm nền cơ bản. Vợ chồng anh cũng khai thác sáng và đánh đèn có chủ đích tạo không gian ấm áp cho căn nhà.

"Đa phần đồ đạc trong nhà 2 vợ chồng đi xin từ kho đồ của ba mẹ, rồi lân la qua nhà bạn 'đua' thêm. Được cái là cũ người mới ta, kỷ niệm và ký ức của các món đồ được mình sắp xếp chỉnh tề có góc riêng cho nó, vì thế khi ba mẹ và bạn bè đến chơi mọi người luôn rất vui với những ký ức tưởng chừng đã quên thì nay lại ùa về" - anh Hiếu chia sẻ.

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 1

Căn nhà theo phong cách Indochine với ánh sáng được set up khá đặc biệt

Để lựa chọn những món phù hợp, gia chủ đã phải suy tư rất nhiều. Những món anh thích nhất phải kể đến chiếc tủ chè (tiếng Pháp: Buffet) hay gạc-măng-rê (tiếng Pháp: Garde Manger) và cả chiếc bàn sinh hoạt chung xin của một anh bạn người Đức đã về nước.

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 2

Chiếc tủ chè anh Hiếu lấy từ nhà kho của bố mẹ

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 3

Mọi thứ đều đậm chất hoài niệm

Chất liệu đồng được sử dụng làm điểm nhấn ở các vị trí tay nắm cửa, tay kéo, vòi nước, bồn tắm, chân bàn luôn đi cùng với chất liệu gỗ để tạo cảm giác ấm cúng cho toàn bộ căn nhà. Gỗ được lấy từ một công trình nhà đang tháo dỡ với bề ngang mặt gỗ 35cm-40cm để làm hệ cửa cho toàn ngôi nhà. 

Những món đồ lớn nào góc cạnh anh Hiếu sẽ sử dụng nguyên tắc bo tròn, uốn cong bằng kết cấu xây dựng thông qua cửa sổ, cửa đi lại... rồi để những món đồ đó ở gần các vị trí uốn cong làm tròn giúp cho bố cục hài hoà. 

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 4

Chất liệu đồng ở tay nắm cửa

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 5

Thiết kế bo tròn

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 6

Đối với vợ chồng anh thì quan trọng nhất là ánh sáng tự nhiên nên nhà có giếng trời, dùng ánh sáng tự nhiên cho mỗi phòng ngủ. Bàn sinh hoạt chung được tính độ cao đèn thả là đèn vàng để ngồi làm việc và học. Khu vực còn lại sẽ có hệ đèn đổi màu (vàng trắng) dùng để sử dụng tuỳ mục đích như khi dọn dẹp nhà thì đèn màu trắng, chỉ sinh hoạt bình thường thì đèn màu vàng để tránh cảm giác quá căng thẳng. 

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 7

Phòng ngủ

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 8

Phòng tắm

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 9

Nhà luôn có nhiều hoa và cây xanh

Đi xem hơn 30 cái, đôi vợ chồng chốt được căn nhà vừa cổ vừa sang, mê nhất là gạc-măng-rê và tủ chè - Ảnh 10

Chỗ thờ Phật đơn giản với ánh sáng được set up khéo léo

"Điều mình thích nhất trong ngôi nhà và cũng khá lạ với đa phần mọi người là nhà mình không có tivi, chỉ có sách, âm nhạc và chơi chung. Khi giải trí, mình có máy chiếu để xem phim hoạt hình cùng đám nhóc cứ như thời mình còn bé phải lê thân đi qua nhà hàng xóm xem tivi. Đó cũng là thời gian rất quý, vì chỉ quý khi thi thoảng mới được chứ không phải thường xuyên, quý vì chờ đợi chứ không phải luôn có sẵn. Lối sinh hoạt của gia đình mình cũng khác biệt như nguyên căn nhà rất Việt Nam vào thời đại này" -  anh Hiếu chia sẻ. 

Căn hộ 30m2 rộng rãi, độc đáo nhờ phòng tắm ẩn sau tủ quần áo

Căn hộ 30m2 rộng rãi, độc đáo nhờ phòng tắm ẩn sau tủ quần áo

Một căn hộ diện tích khiêm tốn chỉ 30m2 nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi nhờ hệ thống tủ quần áo thông minh tối ưu không gian lưu trữ, giấu phòng tắm, phòng bếp sau tủ.

Theo Đăng Hoài/Tổ Quốc