Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn

Nhà đẹp 11/02/2023 08:36

Nhiều người cho rằng rau đay hay rau dền thường chỉ trồng bằng cách gieo hạt và thu hoạch vài lần. Tuy nhiên, vẫn có mẹo trồng rau để bạn an tâm cả hè có rau ăn.

Mùa hè sắp đến, bạn cũng không thể bỏ lỡ để trồng rau đay, dền khi gieo trồng trên sân thượng. Một bát canh cua, hến, ngao sẽ ngon hơn khi có những loại rau này. Vì vậy, thay vì gieo trồng bằng hạt với mật độ dày chỉ thu hoạch được vài lần, bạn có thể áp dụng cách làm này, để có một mùa hè tươi mát với vài cây trên sân thượng.

Chuẩn bị chậu trồng

Bạn nên chọn khay nhựa hay thùng xốp, chậu trồng cây cỡ vừa, khoảng 40x60x12cm. Giá thể trồng rau đay cũng rất đơn giản, chỉ cần đất thịt, mùn xơ dừa, một ít phân hữu cơ giúp đất tơi xốp và giữ được độ ẩm.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 1

Mùa hè không thể thiếu rau dền, đay.

Gieo trồng

Để không mất nhiều công gieo trồng cũng như thu hoạch và trồng tiếp, bạn có thể chọn cách mua cây con về trồng. Mỗi chậu bạn chỉ nên trồng 1 đến 2 cây.

Nếu bạn muốn thu hoạch theo từng lứa, bạn có thể chọn cách gieo hạt để thu hoạch bằng cách nhổ cả cây. Để rau trồng có thể thu hoạch được mất khoảng thời gian gieo hạt và chăm sóc 40 ngày.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 2

Rau dền, đay gieo từ hạt.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 3

Gieo hạt thu hoạch sau 40 ngày.

Chăm sóc

Khi mua cây con, bạn trồng cây vào giá thể chuẩn bị sẵn và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đợi khoảng 3 – 5 ngày, khi cây đã bén rễ và thích ứng với môi trường, bạn có thể đặt cây ở vị trí phù hợp.

Rau đay, dền là các loại cây cần nắng. Vì thế bạn nên đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Rau đay và dền là cây không cần quá nhiều chất dinh dưỡng nên hàng ngày, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước đều đặn sáng và chiều trước khi mặt trời lặn. Khi tưới cần tưới thật đẫm nước, sao cho đất có độ ẩm nhất định, đảm bảo đất không bị quá khô khi trời nắng to.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 4

Hoặc có thể trồng từ cây con.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 5

Và thu hoạch bằng cách hái lá, ngắt ngọn.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 6

Trồng dền trong chậu.

Lưu ý khi thu hoạch

Thu hoạch rau đay, dền cũng cần đúng cách để cây không bị già nhanh. Khi cây cao khoảng 40cm, bạn có thể bẻ ngọn, kích thích cây đẻ nhánh.

Các nhánh cây cũng thường xuyên được bẻ khi đẻ nhánh mới, tránh tình trạng chỉ hái mình lá. Cách làm này cũng giúp cây đẻ nhiều nhánh hơn, làm chậm tình trạng ra hoa, cây già nhanh.

Cách trồng rau đay, rau dền lớn nhanh như thổi, để cả hè không lo thiếu rau ăn - Ảnh 7

Rau đay, dền trồng đúng thời vụ thường ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên để ý, nếu trên lá có xuất hiện sâu ăn, bạn nên dùng biện pháp bắt thủ công bằng tay để diệt trừ nguồn bệnh.

Vì sao chim khách, chim én đến nhà lại dự báo tin vui?

Cổ nhân có câu: “Trong nhà có ba niềm vui sẽ xuất hiện quý nhân, gia trạch có 4 điều thực sẽ xuất hiện phú quý”. Đáng chú ý việc chim én, chim khách đến nhà được cho là sẽ có tin vui.

TIN MỚI NHẤT