Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết, ngày 28/1 vừa qua, Trung tâm Quản lý nhà và kiểm định xây dựng đã có kết luật kết quả giám định lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt.

Theo đó, công trình có xu hướng chuyển vị trí, độ nghiêng 45cm và lún cục bộ 38cm. UBND quận 1 kiến nghị UBND TP cho phép tháo dỡ khẩn trương và xây mới lô E chung cư này.

Hiện nay các hộ dân đã được bố trí tạm cư rải rác tại một số chung cư trên địa bàn TP. Các em học sinh Trường Tiểu học Chương Dương (liền kề với chung cư bị nghiêng) cũng được bố trí học tạm tại một số điểm học trên địa bàn quận 1.

Lãnh đạo TP, UBND quận 1 và các ban ngành cũng đã thăm hỏi động viên kịp thời các hộ dân nói trên trong những ngày giáp tết. Ngoài ra UBND quận 1 còn kiến nghị, tiếp tục được sử dụng quỹ nhà tạm cư 174 căn để bố trí tạm cư cho các hộ dân lô E cũng như các trường hợp khác.

TP.HCM cho tháo dỡ chung cư 20 tuổi có nguy cơ sập - Ảnh 1

TP.HCM cho tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt để xây mới

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Vĩnh Tuyến hoan nghênh UBND quận 1 thời gian qua đã thực hiện những biện pháp kịp thời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, đảm bảo cuộc sống, học tập của người dân không bị ảnh hưởng nhiều. Việc di dời bà con cũng như bố trí cho các cháu sang học tạm nơi khác là cần thiết, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho bà con.

Ông Trần Vĩnh Tuyến đồng ý với đề xuất của UBND quận 1 là tháo dỡ lô E để xây mới. Trước mắt giao UBND quận 1 phối hợp các sở ngành liên quan làm việc trực tiếp với từng hộ dân để xác định tính pháp lý, diện tích từng căn hộ cũng như sự đồng thuận về chủ trương liên quan.

Tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo tinh thần bố trí lại căn hộ cho các hộ dân tại đây với diện tích bằng hoặc lớn hơn căn hộ cũ; chọn đơn vị tháo dỡ phải đảm bảo năng lực, đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh, đảm bảo vệ sinh trong quá trình tháo dỡ, tiếp tục chăm lo cho các hộ dân trong quá trình tạm cư; dự kiến sau khi tháo dỡ 2 tầng trong tổng số 5 tầng sẽ cho các em Trường Tiểu học Chương Dương trở lại học tập bình thường.

Được biết, chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống được xây từ năm 1996 đến 1999 do chủ đầu tư là Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM. Lô E có 1 trệt, 1 lửng, 4 lầu và sân thượng.

Sau khi chung cư có dấu hiệu bị nghiêng nặng, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng TP) đã giám định lô E trong 2 đợt vào tháng 10 và tháng 12/2018.

Theo kết quả kiểm định, các cột của chung cư có độ nghiêng lệch lớn đến 14cm trong khi giới hạn cho phép chỉ 4,8cm. Công trình có độ nghiêng lệch tổng thể theo phương ngang khoảng 45cm, trong khi giới hạn cho phép chỉ 17,6 cm.

Ngày 24/1, 38 hộ dân với 153 nhân khẩu đã phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư này. Trong thời gian sinh sống tại nơi ở tạm, TP sẽ chi trả toàn bộ tiền thuê nhà, người dân chỉ phải tốn tiền điện, nước và các dịch vụ mà mình sử dụng.

Liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư khi chung cư mới sử dụng khoảng 20 năm nhưng bị nghiêng, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết Sở Xây dựng TP phải kiểm định lại công trình, đánh giá chất lượng và xác định nguyên nhân sự cố. "Phải làm rõ nguyên nhân, sau đó sẽ truy trách nhiệm", ông Tuyến thông tin.

Làm mãi vẫn nghèo hãy thử ngay mẹo phong thủy nhà ở này

Làm mãi vẫn nghèo hãy thử ngay mẹo phong thủy nhà ở này

Những gợi ý phong thuỷ trong nhà để thu hút tiền bạc, tài lộc tới cho gia đình.

Theo Mạnh Đức/Vietnamnet