Sau 1 đêm, hàng trăm nhà trái phép mọc lên ở Nha Trang

Nhà đất 19/04/2019 06:00

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang xuất hiện tình trạng xây nhà trái phép siêu nhanh trên đất quy hoạch để hưởng chính sách tái định cư.

Sau 1 đêm, hàng trăm nhà trái phép mọc lên ở Nha Trang - Ảnh 1

Nhiều khu vực quy hoạch ở Nha Trang xuất hiên tình trạng xây nhà trái phép siêu nhanh.

Ở TP Nha Trang đang xuất hiện tình trạng tổ chức xây nhà trái phép rất nhanh trên đất quy hoạch để hưởng chính sách tái định cư khi triển khai các dự án.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, thừa nhận như vậy tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội Quý I-2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 18/4.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, tình trạng trên xuất hiện ngày càng nhiều tại các xã, phường ngoại thành- nơi đang triển khai nhiều dự án.

Tại khu đất 27 ha ở xã Vĩnh Thái được quy hoạch để xây dựng Trung tâm Hành chính tỉnh Khánh Hòa, chỉ trong hai, ba ngày đã có hơn 100 căn nhà xây dựng không phép mọc lên. Chỉ riêng tại hai thôn Thành Đạt, Thành Phát thuộc xã Phước Đồng, chỉ trong thời gian ngắn có đến 760 hộ xây dựng nhà trái phép trên đất rừng. Trong hai cơn bão số 8 và 9 hồi cuối năm 2018, khu vực này có đến hơn 10 người chết, trên 100 căn nhà bị hư hỏng do sạt lở.

Sau 1 đêm, hàng trăm nhà trái phép mọc lên ở Nha Trang - Ảnh 2

Tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ngày càng phức tạp ở TP Nha Trang.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh thông tin: Trong hai năm 2017-2018, trên địa bàn TP Nha Trang có đến hơn có 1.770 trường hợp xây dựng trái phép. Số trường hợp xây dựng không phép năm sau cao hơn năm trước. Mặt khác, việc hình thành các khu dân cư tự phát không theo quy hoạch diễn ra từ lâu, rất phức tạp, nhất là tại các xã Phước Đồng, Vĩnh Thái.

Tại các địa phương này, có đến gần 630 hộ với gần 2.800 người cư trú tại các khu dân cư tự phát không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú. Chính vì thế, tình trạng đăng ký tạm trú, sử dụng điện nước theo các hộ sở tại diễn ra rất phổ biến, dẫn đến việc quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, dân cư ngày càng khó khăn, phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang thừa nhận chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng trên. Trước mắt, trong tháng 4/2019, TP Nha Trang tiến hành cưỡng chế 45 trường hợp xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất. Tiếp đó, chính quyền sẽ tiến hành các đợt cưỡng chế đối với tất cả các trường hợp xây nhà trái phép khác.

Tràn lan sai phạm sử dụng đất công ở một vùng quê

Hàng loạt sai phạm về đất đai đang xảy ra tại xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

TIN MỚI NHẤT