Chiến lược gia tăng tạo dựng quỹ đất, chuyển nhượng dự án - Ảnh 1
Ngay từ đầu năm 2019, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã chuyển mục tiêu chiến lược ngắn hạn để phát triển quỹ đất ở các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh đã chứng kiến hàng chục thương vụ M&A dự án lớn khi một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, có khả năng triển khai dự án đã tiến hành thâu tóm, hợp tác với những doanh nghiệp có quỹ đất để phát triển dự án. 

Ngay từ đầu năm 2019, khi thấy thị trường bất động sản khu vực xung quanh TP.Hồ Chí Minh nóng dần, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã chuyển mục tiêu chiến lược ngắn hạn để phát triển quỹ đất ở các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

Thương vụ nóng nhất gần đây là vào cuối tháng 8.2019 khi Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An (có trụ sở Bình Dương, 99,9% cổ phần sở hữu thuộc về Tập đoàn Đất Xanh) trúng thầu khu đất có diện tích 92,2 ha với giá hơn 3.060 tỉ đồng tại xã Long Đức, huyện Long Thành (Đồng Nai). 

Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An vượt 5 doanh nghiệp khác, trúng gói thầu mảnh đất vàng 92 ha gần Sân bay Long Thành. 

Đây là khu đất sạch do Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai sử dụng và được UBND tỉnh thu hồi, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Đồng thời, thương vụ này cũng giúp Tập đoàn Đất Xanh gia tăng quỹ đất sở hữu lên đến 910 ha tại các vùng miền kinh tế trọng điểm; đồng thời sẽ mang về cho Đất Xanh hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vào các năm tiếp theo, điều mà các doanh nghiệp khác chưa thực hiện được.

Cũng trong những tháng đầu năm 2019, Đất Xanh đã M&A thành công hai dự án tại tỉnh Bình Dương, trong đó có 1 dự án mặt tiền trục đường chính, phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, Bình Dương và dự án mặt tiền đường Quốc Lộ, TP.Thủ Dầu Một. Giá trị mỗi dự án M&A không được tiết lộ, tuy nhiên được cam kết đầu tư cao cấp để xây dựng căn hộ thương mại, dịch vụ. 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng có những nỗ lực lớn để thâu tóm quỹ đất. Đầu tháng 7, CapitalLand phát đi thông báo đã hoàn tất thương lượng với Temasek và mua lại toàn bộ các cổ phiếu hiện hành của công ty Ascendas and Singbridge Pte. Ltd.

Việc sáp nhập Ascendas-Singbridge giúp Capitaland trở thành một trong những tập đoàn bất động sản đa ngành lớn nhất Châu Á với hơn 123 tỉ đô la Singapore giá trị tài sản quản lý. 

Tháng 5.2019, thông qua công ty con, Keppel Land mua lại 3 khu đất, tổng diện tích 6,2ha, thuộc huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh của Công ty CP địa ốc Phú Long. Mỗi khu đất cách nhau 400m và nằm dọc theo tuyến đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ.

Chủ đầu tư có kế hoạch phát triển khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp, khu nhà phố thương mại. Thương vụ này mang lại cho Phú Long tổng số tiền 1.304 tỉ đồng (tương đương 56 triệu USD).

Long An: Thị trường BĐS quay đầu lao dốc sau thời gian đạt đỉnh

Long An: Thị trường BĐS quay đầu lao dốc sau thời gian đạt đỉnh

Sau hơn 2 năm đạt đỉnh vì giá liên tục tăng cao, đến giữa năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) Long An bắt đầu chững lại và có dấu hiệu lao dốc khiến nhà đầu tư cũng như khách hàng không còn mặn mà để xuống tiền.

Theo Gia Miên/Lao động