Nguyên liệu làm thịt xiên nướng

Thịt ba chỉ: 500g

Sả: 2 cây

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 3 tép

Hành tây: 1/3 củ

Chanh: 1 quả

Que tre dùng để xiên: 30 – 40 cái

Nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, sữa đặc, dầu mè (dầu vừng), mật ong, đường vàng, nước hàng

Cách ướp, nướng thịt xiên thơm phức, ngon hơn ngoài hàng - Ảnh 1

Cách làm thịt xiên nướng thơm lừng, hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Cách làm thịt xiên nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về, bạn xát muối xung quanh cho thật kỹ rồi rửa lại với 2 lần nước. Sau đó, cho ra rổ để ráo và tiến hành thái thành nhiều miếng mỏng, có độ dày chỉ khoảng chừng 0.5.

Cách ướp, nướng thịt xiên thơm phức, ngon hơn ngoài hàng - Ảnh 2

Que tre bạn mang ngâm trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi rồi mang luộc sơ qua.

Sả, tỏi, hành tím, hành tây bạn tiến hành bóc sạch lớp vỏ bên ngoài rồi mang rửa sạch, để ráo và dùng dao băm nhỏ, thái nhuyễn. Ngoài ra, nếu nhà có máy xay thì bạn có thể cho lần lượt từng nguyên liệu vào để xay nhuyễn.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt

Chuẩn bị một tô lớn. Sau đó, cho 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 - 2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh đường vàng, 2 thìa canh hạt vừng trắng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng) và toàn bộ phần sả, tỏi, hành tây, hành tím đã băm nhỏ ở trên vào rồi trộn đều lên.

Bước 3: Ướp thịt

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước sốt, bạn tiến hành đổ hết chúng vào âu đựng thịt đã thái. Đeo bao tay vào và trộn bóp cho thật đều.

Để thịt ngấm gia vị ít nhất từ 3 - 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu đựng thịt lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm. Hôm sau mang ra nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn.

Bước 4: Xiên thịt vào que

Trước khi xiên thịt, bạn lấy nước cốt của ½ quả chanh rưới lên và trộn đều để khi mang ra nướng, thịt sẽ xốp và mềm hơn, không bị dai.

Cách ướp, nướng thịt xiên thơm phức, ngon hơn ngoài hàng - Ảnh 3

Bạn tiến hành xiên hết thịt vào các que tre. Những miếng thịt vụn và các dải thịt nhỏ, bạn cuốn vào trong. Còn những miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên.

Khi cuốn xong, bạn dùng tay nắn đều cho xiên thịt được gọn gàng và tròn đều. Bước 5: Cách nướng thịt xiên

Với món thịt xiên thì nướng bằng than hoa là thơm ngon nhất. Còn nếu không, bạn có thể dùng bếp nướng, lò nướng hoặc cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng. Tuỳ vào điều kiện và sự lựa chọn của mọi người nhé.

Nướng thịt xiên bằng lò nướng

Cách ướp, nướng thịt xiên thơm phức, ngon hơn ngoài hàng - Ảnh 4

Tự làm thịt xiên nướng (Ảnh minh họa)

Nếu dùng lò nướng, trước tiên, bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để khi cho thịt vào nướng, thịt sẽ chín đều hơn. Sau đó, bạn mang các xiên thịt, cho vào lò, nướng trong chừng 30 – 35 phút với nhiệt độ 200 độ C. Trong khi nướng, thi thoảng, bạn nhớ lật mặt các xiên thịt.

Nướng thịt xiên bằng than hoa

Nếu dùng than hoa, bạn quạt than đỏ hồng rồi tiến hành đặt từng xiên thịt lên vỉ nướng. Trong khi nướng, bạn nhớ đảo liên tục mặt thịt để thịt được chín đều và không bị cháy.

Nướng thịt khoảng tầm 3 - 5 phút thì bạn nhúng chổi chuyên dụng vào phần hỗn hợp nước sốt còn thừa sau khi ướp thịt và quét lên xung quanh xiên thịt. Bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì quét thêm một lần nước sốt nữa. Sau đó, nướng thêm 2 phút, mặt thịt chín vàng, hơi cháy sém một chút thì mang xuống và cho mẻ thịt xiên khác lên.

Món thịt xiên thơm lừng rất phù hợp với thời tiết trời lạnh của miền Bắc, ăn mãi không chán.

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế cay nồng, không tanh khi trời lạnh

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế cay nồng, không tanh khi trời lạnh

Bạch tuộc nướng sa tế với vị cay của sa tế cùng vị ngọt, giòn của bạch tuộc rất thích hợp lai rai cùng bạn bè vào những ngày gió lạnh.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình VN

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-uop-nuong-thit-xien-thom-phuc-ngon-hon-ngoai-hang-d151172.html