Vì sao lau nhà xong thường ngửi thấy mùi tanh?

Mẹo vặt trong bếp 14/05/2024 11:03

Ai cũng dễ dàng nhận thấy sau khi lau sàn, trên mặt đất hắt lên mùi tanh rất khó chịu. Đó không phải là mùi tanh từ chợ cá mà là một loại mùi trộn lẫn của rất nhiều thứ.

Sàn nhà được lau chùi thường xuyên nhưng tại sao lại luôn có mùi tanh?

Cây lau nhà chưa được phơi nắng nên bị bốc mùi do vi khuẩn sinh sôi

Ở nhiều hộ gia đình, cây lau nhà cơ bản được đặt ở góc phòng tắm sau khi sử dụng. Phòng tắm vốn ẩm ướt, kín gió, không có ánh nắng mặt trời, cây lau nhà chắc chắn sẽ tích tụ vi khuẩn và bốc mùi.

Nếu bạn lau sàn nhà bằng cây lau nhà bốc mùi thì vi khuẩn trong cây lau nhà sẽ lan ra khắp trên sàn nhà. Mùi tanh từ đó lan tỏa.

Vì vậy, sau khi lau sàn, tốt nhất bạn nên giặt và vắt khô búi lau, sau đó đặt cây lau sàn trên ban công, hoặc ra sân để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Điều này có tác dụng khử khuẩn và nhanh chóng khô sạch búi lau. Lần sau, khi bạn lau sàn, đảm bảo sàn nhà không bị bốc mùi tanh khó chịu nữa.

Vì sao lau nhà xong thường ngửi thấy mùi tanh? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Sử dụng một chậu nước lau cả nhà

Khi lau sàn nhà, nhiều người sẽ dùng thùng nước vắt búi lau để lau khắp mọi sàn và lau đi lau lại nhiều lần bằng chậu nước đó. Từ phòng khách cho đến phòng ngủ, thậm chí căn bếp. Vi khuẩn sẽ theo búi lau sàn đi từ phòng này sang đến phòng kia, mùi từ phòng này trộn lẫn với mùi của phòng kia, tạo thành mùi tanh hỗn tạp.

Khi sàn nhà bẩn đều, chúng ta có thể tận dụng một chậu nước thì cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, thông thường, để lau sạch sàn nhà, việc thay nước là cần thiết.

Gạch lát nền phát ra mùi hôi

Hầu hết mọi người không biết rằng nếu chất lượng gạch men không tốt cũng sẽ phát ra mùi hôi. Ví dụ, nếu gạch men được làm bằng chất lượng kém, một ít nước lau sàn bẩn và có mùi hôi sẽ thấm vào gạch men.

Theo thời gian, gạch lát sàn cũng sẽ phát ra mùi tanh khó chịu.

Khi trang trí gạch men, các kỹ sư xây dựng cũng thường tư vấn mọi người nên chọn gạch men có chất liệu tốt hơn để sau này không phải hối hận. Gốm sứ có chất lượng tốt hơn không chỉ trông đẹp hơn mà còn mịn hơn, ít bị thấm nước, không bốc mùi tanh hôi.

Xử lý thế nào khi có mùi tanh trên sàn nhà?

Từ nguyên nhân gây ra mùi tanh, chúng ta có thể tìm cách khắc phục hoặc loại bỏ nó.

Lau sàn bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Sàn nhà có mùi tanh, bạn có thể giải quyết bằng cách thêm nước lau sàn chuyên dụng vào chậu nước để lau sàn. Nó có mùi thơm + enzym hoạt tính, không chỉ có thể phá vỡ cấu trúc vết bẩn trên sàn mà còn khử trùng, và khử mùi tanh trên sàn nhà.

Mỗi khi bạn lau sàn, hãy đổ thêm ly nước lau sàn vào chậu nước lau nhà. Nó không chỉ nhanh chóng khử khuẩn, làm sạch bụi bẩn trên sàn mà còn lưu lại mùi thơm nhẹ nhàng cho cả sàn nhà và cây lau sàn nhà.

Vì sao lau nhà xong thường ngửi thấy mùi tanh? - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nước lau sàn không chỉ có thể loại bỏ những vết bẩn vô hình trên sàn mà còn có tác dụng bảo dưỡng sàn. Nếu bạn dùng để lau sàn, không những mùi tanh sẽ biến mất theo thời gian mà sàn nhà cũng sẽ trở nên sáng bóng.

Dùng máy hút bụi

Đối với sàn nhà, bạn thực sự không cần phải lau nó hàng ngày. Nếu gạch tiếp xúc với nước lau nhà lâu ngày, một ít nước bẩn sẽ dễ dàng thẩm thấu. Vì vậy, bạn nên chuyển sang dùng loại “cây hút bụi”, có thể sử dụng nguyên lý hút để bụi và tóc trên sàn, sàn nhà sẽ trở nên sạch sẽ.

Nếu muốn giữ sàn nhà sạch sẽ, bạn có thể lau sàn 2-3 lần một tuần. Thời gian còn lại, bạn có thể sử dụng máy hút.

Về cơ bản nhà ai cũng sẽ bốc ra mùi tanh sau khi lau sàn, không phải vì mọi người lau nhà không siêng mà vì đã có sai sót trong phương pháp lau nhà.

Nếu nhà bạn cũng gặp phải tình trạng trên thì nên chuẩn bị một số dụng cụ vệ sinh hữu ích để ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ hơn, thoáng mát hơn.

6 cách tẩy bay mọi vết bẩn trên nệm

6 cách tẩy bay mọi vết bẩn trên nệm sẽ giúp nệm trong nhà luôn sạch như mới, tránh được nguy cơ lây bệnh ngoài da đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

TIN MỚI NHẤT