Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

Mẹo nhỏ để khử mùi tanh của ốc giúp món ăn ngon tuyệt cú mèo

09/01/2018 04:07

Ốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên lại nhiều nhớt và bùn đất. Bạn có thể áp dụng cách làm ốc sạch nhanh, giảm nhớt và khử mùi tanh dưới đây

CÁCH LÀM ỐC SẠCH NHỚT VÀ HẾT MÙI TANH
- Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Ốc sẽ nhả bùn rất nhanh khi gặp kim loại. Vì vậy, bạn cần ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại. Nếu không có chậu kim loại, khi ngâm ốc bạn có thể cho vào chậu một con dao sắt cũng có tác dụng. Khoảng 3 tiếng sau, ốc sẽ nhả sạch bùn đất.

Mẹo nhỏ để khử mùi tanh của ốc giúp món ăn ngon tuyệt cú mèo ảnh 1
- Ngâm ốc trong nước vo gạo

Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.

Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

- Cho thêm vài lát ớt vào nước khi ngâm ốc

Muốn rút ngắn thời gian làm sạch ốc, bạn nên bỏ thêm vài lát ớt tươi vào nước ngâm ốc. Cách này khiến ốc nhả bùn đất rất nhanh

Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến

- Nếu bạn lấy thịt ốc sống để chế biến món ăn, bạn có thể bóp thịt ốc với ít giấm, hoặc muối hạt để giảm nhớt.

- Nếu bạn luộc ốc, lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Mẻ giúp ốc bớt tanh và giảm nhớt. Khi luộc ốc, bạn nên cho một ít lá chanh, gừng hoặc cây sả đập dập lót bên dưới rồi đổ ốc lên. Hương thơm của các gia vị nói trên sẽ làm ốc không còn tanh và có mùi thơm ngon.

CÁC CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ỐC NGON

1. Ốc hương xào tỏi và lá chanh 
Chuẩn bị:

1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo
2 trái ớt băm
5 tép tỏi băm
1/2 muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng muối
Vài lá chanh thái sợi nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.

Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn. Đảo thật đều và nhanh tay. Bạn nêm lại gia vị, rắc thêm lá chanh và tắt bếp khi thấy nước ốc dần cạn đi.

Múc ốc ra đĩa, cho thêm vài lá rau răm và có thể nhâm nhi được rồi nhé!

2. Ốc hương xào me

Chuẩn bị:

1kg ốc hương (chọn loại ốc hương bông để thịt giòn hơn): ngâm qua nước vo gạo
1/2 gói me (loại dùng để nấu canh chua): hòa với ít nước sôi, chắt lấy nước
1 muỗng cà phê muối
3 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng ớt bột
1 muỗng cà phê các loại: ớt băm, tỏi băm, bột ngọt và hành lá thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi và cho nước cốt me vào xào. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng và nêm nếm gia vị với đường, muối, ớt bột và bột ngọt.

Bước 2: Tiếp tục xào nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước me sệt lại, gia vị thấm đều thì tắt bếp.

Bước 3: Dọn ốc ra đĩa và rắc thêm hành trên mặt

Luộc ốc cho thêm thứ này vào đảm bảo thơm ngon mềm ngọt hơn ngoài hàng lại vô cùng sạch sẽ
Luộc ốc cho thêm thứ này vào đảm bảo thơm ngon mềm ngọt hơn ngoài hàng lại vô cùng sạch sẽ ai cũng phải tấm...
XEM TIẾP
Mẹo hay để khử mùi tanh của tôm để bạn có được món ăn ngon tuyệt cú mèo
Tôm là thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn gia đình. Nhưng tôm mua về...
XEM TIẾP
Mẹo hay khử mùi trong tủ lạnh nhanh nhất, đơn giản nhất nhà nào cũng nên nằm lòng
Dọn dẹp tủ lạnh cần đúng cách, nếu không bạn khó lòng có thể loại bỏ được mùi hôi, tanh của tủ lạnh qua quá...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM