Làm nộm đu đủ xanh chua chua, giòn giòn ngon khó cưỡng chống ngán ngày tết

21/01/2017 00:36

Làm nộm đu đủ xanh chua chua, giòn giòn ngon khó cưỡng chống ngán ngày tết ai ăn rồi cũng muốn ăn nữa.

cach-lam-nom-du-du

Nộm đu đủ là món ăn vô cùng quen thuộc, dễ chế biến lại an toàn mà dễ ăn, bạn hãy bỏ túi ngay để chế biến cho cả nhà thưởng thức chống ngán, đổi vị ngày tết.

Để làm món ăn này thì bạn chỉ cần 1 quả đu đủ xanh, cà rốt, me chín, tôm khô, lạc, bột năng, đường, nước mắm, dầu ăn, rau kinh gưới, tỏi và ớt tươi - số lượng nguyên liệu là tùy thích và phụ thuộc và thành viên tham gia trong mâm cơm gia đình bạn.

Cách làm cũng vô cùng nhanh gọn và đơn giản khi bạn chỉ cần dành chút thời gian là đã có được món ăn chống ngàn ngày tết được hầu hết mọi người ưa thích.

Đầu tiên là bạn đem lạc rang giòn, xe hết vỏ lụa, giã dập cho ra đĩa, lấy tôm khô rửa sạch, ngâm nước chừng 2h cho nở hết, vớt lên để ráo nước, cho bột năng vào trộn đều bao kín lấy con tôm. Rồi cho chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho tôm vào chiên giòn vỏ, vớt ra để thật ráo dầu.

Mang quả me chín cho vào nấu sôi với 100ml nước, nấu tan hết thịt me thì lọc bỏ hạt, lấy nước cốt me, để thật nguội. Tiếp tục lấy tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng để chuẩn bị pha nước sốt trộn nộm. Mang bát nước cốt me nguội, cho nước mắm, đường vào khuấy tan, nêm nếm lại độ chua mặn ngọt của nước sốt me với yêu cầu đậm đà hơn 1 chút vì còn để ngấm vào đu đủ, cà rốt nạo sợi rồi sau cùng là cho thêm tỏi ớt băm nhỏ vào.

Cà rốt bạn đem nạo sạch vỏ, cắt lát mỏng rồi tỉa thành hình hoa, còn đu đủ xanh thì mang rửa thật sạch vỏ ngoài rồi dùng bàn nạo, nạo thành những lát dài và mỏng có viền vỏ màu xanh, chỉ nạo đủ số lượng định thêm vào cho đẹp thôi phần còn lại, các bạn nạo sạch vỏ và bào lát mỏng.

Bạn cầnngâm đu đủ vào âu nước đá lạnh có thêm chút muối trong vòng 15 phút để đu đủ trắng và giòn, sau đó thì dùng những lát đu đủ cuộn tròn thành các bông hoa hồng, để thật ráo nước bày lên đĩa, thêm hoa lá cà rốt và tạo hình theo sở thích hay thẩm mỹ của bạn.

Còn lại các nguyên liệu như rau kinh giới thì đem nhặt rửa sạch, để ráo nước. Trước khi ăn chừng 15 phút thì các bạn bắt đầu trộn nộm. Bạn cần nhớ là thái nhỏ rau kinh giới. Cuối cùng là cho tôm khô chiên giòn lêm đĩa nộm, chan đều nước sốt me tỏi ớt lên đĩa nộm, rắc chút lạc rang vàng giã dập và rau kinh giới lên rồi trộn đều là có thể thưởng thức món ăn dân giã, rẻ tiền mà an toàn cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹo vặt trong bếp trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cho muối trước hay sau khi hầm xương để nước trong và đây là bí quyết của đầu bếp
Cho muối trước hay sau khi hầm xương để nước trong và đây là bí quyết của đầu bếp
XEM TIẾP
Luộc ngô đâu chỉ cho nước, thêm một nguyên liệu này, ngô sẽ ngọt ngon hơn nhiều
Thay vì cho đường, khi luộc ngô, bạn cũng có thể cho thêm một nguyên liệu này chắc chắn ngô nguộc ngọt ngon như ý.
XEM TIẾP
Không cần gừng, xào thịt bò chỉ cho thứ rau này sẽ thơm ngon hơn hẳn
Nguyên liệu này sẽ khiến thịt bò xào ngon và lạ miệng hơn, cũng chẳng còn lo mùi gây của thịt nữa.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM