Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh

Vào bếp 04/06/2018 09:29

Phụ nữ tiếc gì 10 phút để làm tương ớt theo cách này giúp cho việc ăn uống của cả gia đình đảm bảo vệ sinh hơn, không phải sử dụng các loại tương ớt bán sẵn chứa hóa chất bảo quản chẳng tốt cho sức khỏe.

Công việc bận rộn khiến thực phẩm, các loại gia vị bán sẵn trở nên thông dụng và tiện lợi hơn đối với các gia đình. Tuy nhiên, tự làm tương ớt chẳng phải tốn quá nhiều thời gian đâu. Bạn nên thử cách làm tương ớt cực kỳ nhanh dưới đây, giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng mà lại đảm bảo sức khỏe.

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 1

Tự làm tương ớt sạch tại nhà giúp đảm bảo sức khỏe - Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm tương ớt sạch tại nhà

Với những nguyên liệu này, bạn có thể làm được 2 chai tương ớt phục vụ cho bữa ăn của cả nhà.

- Ớt tươi: 500g

- Cà chua chín: 5 quả to

- Bột năng: 6 thìa cà phê

- Tỏi: 1 củ

- Giấm, bột canh, đường

Cách làm tương ớt nguyên chất cay ngon tại nhà

Cách làm tương ớt nguyên chất, cay ngon tại nhà này sẽ giúp cho bữa ăn của bạn hoàn chỉnh hơn bởi tương ớt tự làm rất sạch và không có chất bảo quản.

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 2

Tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản - Ảnh: Internet

Cách làm:

Phần 1: Sơ chế ớt và các nguyên liệu làm tương ớt

- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và bỏ hạt

- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống. Đun 1 nồi nước sôi, sau đó thả cà chua vào khoảng 1 phút để cà chua tróc vỏ ra sau đó bạn vớt cà chua ra, lột bỏ vỏ rồi thái thành các miếng nhỏ

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 3

Ớt tươi và cà chua thái nhỏ, bỏ hạt - Ảnh: Internet

- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

- Hòa bột năng với ½ bát con nước

Phần 2: Tiến hành làm tương ớt

- Đem cà chua và ớt tươi đã bỏ hạt xay trong máy xay sinh tố khoảng 5 phút

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 4

Xay nhuyễn cà chua và ớt tươi làm tương ớt - Ảnh: Internet

- Đổ phần cà chua và ớt vừa xay lọc qua rây, dùng thìa ấn mạnh để vắt sạch nước. Bạn cũng có thể bọc phần bã ớt và cà chua vào 1 chiếc khăn xô sữa của em bé, sau đó đeo găng tay nilong để vắt cho kiệt phần nước cốt. Lưu ý không để nước cốt dính vào tay vì sẽ rất cay.

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 5

Lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước cốt - Ảnh: Internet

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào láng nồi, sau đó phi thơm tỏi đến khi vàng sậm

- Đổ nước cốt cà chua và ớt vừa vắt vào nồi, khuấy đều

- Thêm vào nồi 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê giấm gạo và đổ bột năng hòa nước vào, khuấy nhanh tay

- Đun đến khi tương ớt sôi thì tắt bếp, bắc nồi ra ngoài

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 6

Tương ớt tự làm đã sẵn sàng, chỉ mất vài phút chuẩn bị - Ảnh: Internet

Đợi đến khi tương ớt nguội hẳn thì bạn bỏ tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát.

Vì tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản nên không để được quá lâu bên ngoài, đặc biệt là khi trời nóng. Do đó, để đảm bảo chất lượng cho tương ớt giúp bạn và gia đình sử dụng lâu dài thì bạn nên cất tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế

Tâm sự cùng các chị em, chị Kathy Nguyễn (hiện đang sống và làm việc ở thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha) chia sẻ: "Tương ớt ăn phở thì mình thích nhất tương ớt kiểu Bắc vì cay, chua, thơm nồng nàn. Với một đứa bị nghiền ớt như mình thì tương ớt đủ loại ngoài kia vẫn chưa thuyết phục nên mình muốn tự làm. Mà làm tương ớt cũng dễ chứ không khó khăn gì đâu… chỉ mất khoảng 20 phút để chế biến thôi.". Và quả thật, với cách làm tương ớt kiểu Bắc dưới đây của chị Kathy Nguyễn, bạn sẽ có món tương ớt chỉ sau vài công đoạn chế biến rất đơn giản. Thêm nữa, chị Kathy Nguyễn cũng chia sẻ cùng aFamily rằng "tương ớt mình làm cay hơn nhiều loại bán sẵn ở nơi mình đang sinh sống".

Nguyên liệu:

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 7

- 500g ớt chỉ thiên

- 2 củ tỏi

- 5 quả ớt sừng

- 2 trái cà chua nhỏ

- 2 thìa súp đường vàng

- 3 thìa súp dấm

- 2 thìa cà phê muối

Cách làm:

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 8

- Đem rửa sạch và bỏ cuống của ớt chỉ thiên, ớt sừng và không cần bỏ hạt.

Chú ý: Đây là cách làm tương ớt không bỏ hạt và vẫn đảm bảo độ sánh mịn của tương ớt. Còn nếu bạn muốn bỏ hạt cho bớt cay (giữ hạt ớt khi làm tương sẽ cho vị rất cay) thì hãy đeo găng tay khi loại bỏ hạt ớt nhé!

- Cà chua rửa sạch và bỏ phần hạt.

- Tỏi đem tách bỏ vỏ.

- Cho tất cả ớt, cà chua, tỏi vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt và nấu sôi trong khoảng 10 phút là thu được hỗn hợp.

- Để hỗn hợp trên (bao gồm cả nước) nguội bớt rồi cho tất cả vào máy xay. Cho thêm gia vị gồm đường, muối, dấm ở phần nguyên liệu vào. Xay đều mịn tất cả là thu được hỗn hợp tương ớt.

Chú ý: với máy xay khỏe sẽ làm hỗn hợp tương ớt thu được đủ nhuyễn, sánh và mịn. Lúc này, bạn không cần gạn lọc bã nữa mà vẫn có hỗn hợp tương ớt đạt.

- Cho hỗn hợp tương ớt vào chảo và đảo với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút là thu được tương ớt. Để nguội hỗn hợp thu được.

- Rửa sạch và tiệt trùng các hũ đựng bằng thủy tinh rồi cho tương ớt vào.

Thành phẩm thu được và cách bảo quản tương ớt kiểu Bắc:

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 9

- Thành phẩm tương ớt thu được sánh, nhuyễn mịn, độ cay cao và rất thơm.

- Bảo quản tương ớt bằng lọ thủy tinh và trong ngăn mát tủ lạnh.

B. Cách làm sa tế dùng trong tẩm ướp đồ ăn và khi muốn tạo vị cay cho các món lẩu, bún…

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 10

Đây là cách làm của chị Hà Phan (tên nickname trên mạng xã hội)- một trong những cao thủ nấu ăn, trồng hoa và chụp ảnh được đông đảo các chị em yêu mến. Với cách làm này, bạn sẽ nhanh chóng có được món sa tế cay nồng, sánh ngon cho các món ăn của gia đình bởi nguyên liệu cũng như các công đoạn chế biến rất dễ tìm, đơn giản.

Nguyên liệu làm sa tế:

- Ớt (lượng ớt tùy vào khả năng ăn cay của bạn).

- 10 củ sả

- 1 củ giềng cỡ vừa

- 5 củ tỏi

- 2 thìa canh đường

- 1 thìa canh dấm

- ½ thìa canh bột canh

- 1 thìa ớt khô Hàn Quốc (giúp sa tế có màu đẹp)

Cách làm sa tế:

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 11

- Sả, giềng, tỏi làm sạch, cắt khúc rồi cho vào giã hoặc xay nát.

- Ớt xay nhỏ để riêng.

Chú ý: Nếu muốn bỏ hạt ớt, bạn nhớ đeo găng tay khi làm nhé!

- Ớt khô Hàn Quốc đem ngâm với chút nước cho nở.

- Cho lượng tương đối nhiều dầu ăn vào chảo. Thêm hỗn hợp sả, giềng, tỏi vào xào cho dậy mùi.

Chú ý: Lượng dầu nhiều sẽ giúp sa tế có được lớp dầu bóng đẹp phía trên.

- Tiếp tục cho ớt khô, giấm, đường, bột canh vào đảo đều với lửa nhỏ.

- Sau khoảng 10 phút thì bạn cho ớt tươi vào đảo đều thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho hỗn hợp vừa miệng với chua cay mặn ngọt hài hòa, hợp khẩu vị là hoàn thành món sa tế.

Sa tế dùng cho các món lẩu, bún, mì, bánh canh…: Có cách làm giống như trên nhưng không bỏ giềng. Và các nguyên liệu như sả, tỏi phải được xay thật nhuyễn mịn.

Cách làm tương ớt 'ngon xoắn lưỡi', chẳng lo hóa chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Muốn món nước chấm ngon này thành công, chị em cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu vô cùng dễ tìm, rẻ tiền dưới đây:

- Ớt: 2 kg.

- Cà chua: 500g.

- Tỏi: vài củ.

- Dấm gạo: 150ml.

- Gia vị: đường, muối, nước tương.

Cách làm tương ớt tại nhà, vừa hợp khẩu vị lại cực an toàn

cach lam tuong ot 2
Nguyên liệu càng tươi ngon bạn càng có món ngon khó cưỡng - Ảnh minh họa: Internet

- Ớt mua về bỏ cuống, rửa sạch rồi để cho thật ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ, băm thật nhuyễn. Cà chua rửa sạch, lột bỏ vỏ, hạt rồi xay nhuyễn.

cach lam tuong ot 3
Cà chua sẽ giúp món tương ớt thêm đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

- Ớt xắt miếng, cho vào cối xay.

cach lam tuong ot 4
Bạn nên khuấy đều tay để tương không bị dính chảo - Ảnh minh họa: Internet

- Bắc chảo lên bếp, sau đấy cho phần cà chua đã xay vào. Tiếp đến, bạn cho thêm ớt, đường, muối, nước tương vào đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

cach lam tuong ot 5
Cho tỏi vào khi tương ớt đã nguội hẳn sẽ giúp món nước chấm này thêm dậy mùi - Ảnh minh họa: Internet

- Sau khi tắt bếp, bạn thêm dấm vào khuấy đều. Chờ cho tương ớt nguội hẳn bạn chỉ cần thêm tỏi đã băm vào trộn đều thì đã có ngay món tương ớt sánh mịn, thơm nồng.

cach lam tuong ot 6
Tương ớt sánh mịn, thơm nồng - Ảnh minh họa: Internet

Thành phẩm:

cach lam tuong ot 7
Tương ớt bảo quản trong tủ lạnh dùng được rất lâu - Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể cho vào lọ sạch bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Chúc bạn thành công với cách làm nước chấm ngon thần thánh này.

Để làm tương ớt có vị ngọt giúp trẻ em có thể ăn được, bạn có thể thêm cà chua và tăng lượng đường trong tương ớt. Chúc các bạn thành công!

Cách làm tương ớt tại nhà từ A đến Z, đảm bảo ngon - sạch - dễ

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm tương ớt siêu ngon lại đảm bảo vệ sinh nhờ công thức đơn giản này.

TIN MỚI NHẤT