Công việc bận rộn khiến thực phẩm, các loại gia vị bán sẵn trở nên thông dụng và tiện lợi hơn đối với các gia đình. Tuy nhiên, tự làm tương ớt chẳng phải tốn quá nhiều thời gian đâu. Bạn nên thử cách làm tương ớt cực kỳ nhanh dưới đây, giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng mà lại đảm bảo sức khỏe.

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 1

Tự làm tương ớt sạch tại nhà giúp đảm bảo sức khỏe - Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm tương ớt sạch tại nhà

Với những nguyên liệu này, bạn có thể làm được 2 chai tương ớt phục vụ cho bữa ăn của cả nhà.

- Ớt tươi: 500g

- Cà chua chín: 5 quả to

- Bột năng: 6 thìa cà phê

- Tỏi: 1 củ

- Giấm, bột canh, đường

Cách làm tương ớt nguyên chất cay ngon tại nhà

Cách làm tương ớt nguyên chất, cay ngon tại nhà này sẽ giúp cho bữa ăn của bạn hoàn chỉnh hơn bởi tương ớt tự làm rất sạch và không có chất bảo quản.

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 2

Tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản - Ảnh: Internet

Cách làm:

Phần 1: Sơ chế ớt và các nguyên liệu làm tương ớt

- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và bỏ hạt

- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống. Đun 1 nồi nước sôi, sau đó thả cà chua vào khoảng 1 phút để cà chua tróc vỏ ra sau đó bạn vớt cà chua ra, lột bỏ vỏ rồi thái thành các miếng nhỏ

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 3

Ớt tươi và cà chua thái nhỏ, bỏ hạt - Ảnh: Internet

- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

- Hòa bột năng với ½ bát con nước

Phần 2: Tiến hành làm tương ớt

- Đem cà chua và ớt tươi đã bỏ hạt xay trong máy xay sinh tố khoảng 5 phút

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 4

Xay nhuyễn cà chua và ớt tươi làm tương ớt - Ảnh: Internet

- Đổ phần cà chua và ớt vừa xay lọc qua rây, dùng thìa ấn mạnh để vắt sạch nước. Bạn cũng có thể bọc phần bã ớt và cà chua vào 1 chiếc khăn xô sữa của em bé, sau đó đeo găng tay nilong để vắt cho kiệt phần nước cốt. Lưu ý không để nước cốt dính vào tay vì sẽ rất cay.

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 5

Lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước cốt - Ảnh: Internet

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào láng nồi, sau đó phi thơm tỏi đến khi vàng sậm

- Đổ nước cốt cà chua và ớt vừa vắt vào nồi, khuấy đều

- Thêm vào nồi 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê giấm gạo và đổ bột năng hòa nước vào, khuấy nhanh tay

- Đun đến khi tương ớt sôi thì tắt bếp, bắc nồi ra ngoài

Cách làm tương ớt vừa cay ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh - Ảnh 6

Tương ớt tự làm đã sẵn sàng, chỉ mất vài phút chuẩn bị - Ảnh: Internet

Đợi đến khi tương ớt nguội hẳn thì bạn bỏ tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát.

Vì tương ớt tự làm không chứa chất bảo quản nên không để được quá lâu bên ngoài, đặc biệt là khi trời nóng. Do đó, để đảm bảo chất lượng cho tương ớt giúp bạn và gia đình sử dụng lâu dài thì bạn nên cất tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Để làm tương ớt có vị ngọt giúp trẻ em có thể ăn được, bạn có thể thêm cà chua và tăng lượng đường trong tương ớt. Chúc các bạn thành công!

Cách làm tương ớt tại nhà từ A đến Z, đảm bảo ngon - sạch - dễ

Cách làm tương ớt tại nhà từ A đến Z, đảm bảo ngon - sạch - dễ

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm tương ớt siêu ngon lại đảm bảo vệ sinh nhờ công thức đơn giản này.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe