Những lợi ích của việc ăn chua trong thời kỳ mang thai

Mẹ bầu 22/02/2022 07:00

Thèm chua là dấu hiệu thường thấy ở các bà bầu. Chưa dừng lại đó, việc thèm chua còn đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu mà không phải ai cũng biết.

Vì sao bà bầu lại thèm ăn chua?

Thèm ăn chua ở các bà bầu là chuyện mà hầu như ai cũng biết. Còn vì sao phụ nữ mang thai lại thèm ăn chua là vì trong quá trình mang thai, khi phần nhau thai hình thành sẽ tiết ra loại hormone là HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Chất này có thể gây ức chế dịch vị dạ dày tiết ra, làm giảm hoạt tính của men tiêu hóa, trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng hấp thu và tiêu hóa của dạ dày. Điều này sẽ làm cho nhiều mẹ bầu thường có các triệu chứng như khó thở, biếng ăn, nôn, ngủ nhiều,... hay thường được gọi là ốm nghén.

Cũng vì thế, trong giai đoạn này những thực phẩm có vị chua sẽ là liều thuốc cứu cánh hiệu quả nhất cho mẹ bầu đối phó lại cơn ốm nghén. Khi ấy, các thực phẩm có vị chua sẽ giúp hỗ trợ kích thích dạ dày tiết dịch vị, nâng cao hoạt tính men tiêu hóa, có lợi cho việc thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột. Từ đó giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn, đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ.

Những lợi ích của việc ăn chua trong thời kỳ mang thai - Ảnh 1
Những thực phẩm có vị chua sẽ là liều thuốc cứu cánh hiệu quả nhất cho mẹ bầu đối phó lại cơn ốm nghén. Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích của việc ăn chua trong thời kỳ mang thai

- Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh:

Ăn chua không chỉ có lợi cho mẹ bầu mà còn tốt cho bào thai trong bụng. Mẹ bầu hãy lựa chọn những thực phẩm có tính axit phù hợp có thể hỗ trợ sự phát triển xương của bé.

Thông Thường, mẹ bầu khỏe mạnh thì có thể bổ sung chất chua ngay ở tháng thứ 2 hoặc thứ 3. Vì trong giai đoạn này, xương của thai nhi bắt đầu hình thành mà thành phần chủ yếu chính là canxi. Tuy nhiên, cần có vật chất mang tính axit tham gia để thúc đẩy canxi tạo thành muối canxi và lắng lại mới hình thành chất xương.

- Cải thiện chứng thiếu máu thai kỳ:

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ cần hàm lượng sắt cao hơn bình thường từ 4 đến 5 lần. Do đó, nếu cơ thể hấp thụ không đủ chất sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu thai kỳ. Trong khi đó, chất sắt cần phải qua quá trình chuyển hóa thì cơ thể mẹ bầu mới có thể hấp thụ trọn vẹn.

Tuy nhiên, môi trường axit trong dạ dày chính là điều kiện cần thiết cho sự chuyển hóa chất sắt. Do đó, việc ăn chua sẽ rất có lợi cho các mẹ bầu gặp phải chứng thiếu máu khi mang thai.

- Bổ sung vitamin C:

Có thể nói các thực phẩm chua đều có hàm lượng vitamin C dồi dào. Điều này có nghĩa khi mẹ bầu ăn chua trong lúc mang thai sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, đồng thời thúc đẩy cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Chưa dừng lại đó, vitamin C cũng rất quan trọng đối với việc hình thành tế bào cơ bản cho thai nhi, hỗ trợ sự phát triển tim và mạch máu.

Những lợi ích của việc ăn chua trong thời kỳ mang thai - Ảnh 2
Mẹ bầu ăn chua trong lúc mang thai sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, đồng thời thúc đẩy cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, không phải thực phẩm có vị chua nào cũng tốt cho sức khỏe của các mẹ bầu. Do đó, khi chọn thực phẩm chua để ăn mẹ bầu cần phải chú ý kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi trong bụng. Trong đó, các loại trái cây như nho, táo, cam, quýt, cà chua,... hay sữa chua sẽ là những loại thực phẩm chua tuyệt vời đối với mẹ bầu. Ngược lại, những món ăn như dưa muối, nhất là loại được bán đại trà ngoài thị trường thì càng phải lưu ý vì chưa chắc đã an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khi ăn mẹ bầu cũng nên chú ý đến hạn sử dụng. Đồng thời, cũng nên cân bằng dinh dưỡng và tránh ăn quá nhiều thực phẩm có tính chua như thế sẽ không tốt cho mẹ bầu.

Bà bầu có ăn cà tím được hay không? 7 lý do nên ăn và 4 điều cần tránh

Trong lúc mang thai, có được ăn cà tím hay không và đó cũng là thắc mắc của nhiều bà bầu. Sau đây sẽ là 7 lý do nên ăn và 4 điều cần phải tránh mà các bà bầu nên biết.

TIN MỚI NHẤT