Trang chủ Mẹ bầu

Mang thai ra máu đỏ tươi có nguy hiểm không?

12/08/2018 06:33

Mang thai ra máu đỏ tươi là hiện tượng khiến bất cứ mẹ bầu nào cũng lo lắng, hoảng sợ. Hiện tượng này có nguy hiểm và đâu là nguyên nhân thực sự gây chảy máu cho mẹ bầu?

Mang thai ra máu đỏ tươi có thể gặp ở bất kể bà bầu nào và cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng chảy máu có thể là bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

1. Ra máu báo trứng được thụ tinh đã làm tổ thành công

Sau khi quan hệ tình dục khoảng 7-14 ngày, khoảng 30% phụ nữ thấy xuất hiện hiện tượng ra máu báo thai. Đây là dấu hiệu cho biết quá trình thụ tinh đã diễn ra thành công, trứng được thụ tinh đã tạo thành phôi thai. Phôi thai đã đi vào tử cung và làm tổ tại đây. Hiện tượng này khiến lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc một chút dẫn tới việc chảy máu. Lượng máu báo chảy ra thường ít hơn rất nhiều so với máu kinh.

2. Chảy máu màng

Ở đầu giai đoạn mang thai, các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ tăng cao và thay đổi bất thường khiến lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, dẫn tới hiện tượng ra máu đỏ tươi. Đây  được cho là hiện tượng bình thường, mẹ bầu không cần lo lắng quá.

Mang thai ra máu đỏ tươi có nguy hiểm không? - Ảnh 1
Không phải tất cả các trường hợp mang thai ra máu đỏ tươi đều nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

3. Mang thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng rất nguy hiểm cho mẹ bầu nếu không được phát hiện kịp thời. Sau khi trứng được thụ tinh, phôi thai không làm tổ trong buồng tử cung như bình thường mà phát triển ở vòi trứng hoặc ổ bụng. Khi khối thai ngày càng phát triển, nó sẽ vỡ khiến bà bầu ra máu đỏ tươi kèm theo các biểu hiện như đau bụng dữ dội, chuột rút... Đa số các ca mang thai ra máu đỏ tươi vì chửa ngoài tử cung đều phải đình chỉ thai nghén để cứu tính mạng và bảo tồn cơ quan sinh sản cho người mẹ.

4. Tụ dịch màng nuôi

Là hiện tượng tụ máu giữa nhau thai và tử cung khiến mẹ bầu ra máu đỏ tươi. Nếu được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ không gây ra biến chứng cho thai nhi. Ngược lại, nếu chậm trễ nhau thai bóc tách khỏi tử cung gây sảy thai hoặc sinh non.

5. Viêm nhiễm vùng kín

Thời kỳ mang thai, sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của mẹ bầu rất yếu do vậy khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn bình thường. Một trong số đó là viêm nhiễm âm đạo hoặc cổ tử cung. Một số mẹ bầu sẽ có biểu hiện ngứa âm đạo; khí hư có màu vàng hoặc xanh, mùi hôi; thậm chí là ra máu đỏ tươi khi bệnh trở nặng.

Mang thai ra máu đỏ tươi có nguy hiểm không? - Ảnh 2
Nếu có biểu hiện viêm nhiễm âm đạo, mẹ bầu cần điều trị triệt để tránh để bệnh kéo dài dẫn tới xuất huyết. (Ảnh minh họa)

6. Thai trứng

Hay còn gọi là chửa trứng tức là trứng được thụ tinh phát triển bất thường trong buồng tử cung. Đây không phải là một bào thai thực sự mà là một khối u lành tính nhưng vẫn khiến chị em có các triệu chứng mang thai bình thường. Do vậy khi thấy mang thai ra máu đỏ tươi, chị em cần thăm khám sớm để loại trừ khả năng thai trứng hoặc kịp thời xử lý tránh biến chứng nguy hiểm cho người mẹ.

7. Nhau bong non

Hiện tượng này dễ gặp ở bà bầu đang trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3 và có khoảng 1% thai phụ rơi vào tình huống này. Khi nhau bong non, nghĩa là nhau thai không còn bám vào thành tử cung khiến quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho thai bị gián đoạn. Biểu hiện rõ ràng nhất của nhau bong non là mang thai ra máu đỏ tươi, tử cung co thắt, đau bụng, đau lưng.

8. Sảy thai tự nhiên

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu ra máu đỏ tươi bất thương kèm theo các dấu hiệu đau bụng dưới dữ dội, ngất xỉu, buồn nôn và nôn ói...thì rất có thể đây là dấu hiệu của sảy thai tự nhiên. Hiện tượng sảy thai dễ gặp trong tam cá nguyệt thứ nhất vì lúc này thai nhi đang trong quá trình hình thành, chưa bám chắc vào tử cung.

Đa số các trường hợp mang thai ra máu đỏ tươi đều là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Vì vậy, khi có dấu hiệu chảy máu mẹ bầu cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và xác định nguyên nhân chính xác, từ đó có hướng xử trí kịp thời, tránh gây biến chứng hậu quả nặng nề.

Ăn đào khi mang thai có sinh con lắm lông, bị câm điếc không: Hãy nghe chuyên gia nói
Lâu nay các mẹ bầu thường truyền tai nhau những định kiến dạng, đang bầu bí ăn quả đào khi sinh con ra sẽ bị...
XEM TIẾP
Mang thai 3 tháng đầu mẹ ăn cật lực 4 món này để con khỏe mạnh, thông minh
Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể của bà bầu có rất nhiều thay đổi, chế độ dinh dưỡng cũng cần xây...
XEM TIẾP
7 điều kì diệu chỉ có ở cơ thể phụ nữ khi mang thai
Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Điều này là cần thiết để thích nghi với sự phát...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM