Chú ý đến điều đặc biệt này để tăng khả năng thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản "chất lượng"

Mẹ bầu 06/11/2022 13:09

Theo một cuộc khảo sát quốc gia do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện, vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 9% phụ nữ đã kết hôn trong độ tuổi sinh đẻ. Trong khi các cặp vợ chồng không thể kiểm soát tất cả các nguyên nhân gây vô sinh, họ có thể kiểm soát thói quen ăn uống của mình. Dinh dưỡng và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh cho cả hai đối tác có thể có tác động đáng kể đến khả năng thụ thai.

Phụ nữ và khả năng sinh sản

Chú ý đến điều đặc biệt này để tăng khả năng thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản 'chất lượng' - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để chuẩn bị cho việc mang thai và tăng cường khả năng sinh sản, hãy duy trì cân nặng hợp lý và chọn các loại thực phẩm sẽ tạo ra một ngôi nhà an toàn và hỗ trợ cho quá trình 9 tháng của em bé. Điều này nên bao gồm các nguồn axit folic, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Đàn ông và khả năng sinh sản

Chú ý đến điều đặc biệt này để tăng khả năng thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản 'chất lượng' - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nam giới cũng nên cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, vì béo phì ở nam giới có thể làm thay đổi mức độ hormone. Thêm vào đó, số lượng tinh trùng thấp và khả năng di chuyển kém của tinh trùng thường gặp ở nam giới bị thừa cân và béo phì. Khi lựa chọn thực phẩm, hãy bổ sung trái cây và rau quả, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp tạo ra tinh trùng mạnh mẽ.

Tìm trọng lượng khỏe mạnh của bạn

Tăng cơ hội mang thai bằng cách đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Cân nặng quá cao có thể làm thay đổi nồng độ hormone và khiến quá trình rụng trứng không theo lịch trình. Đối với những phụ nữ bị coi là thừa cân hoặc béo phì, do chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc lớn hơn 25, giảm cân có thể cải thiện khả năng sinh sản. 

Chú ý đến điều đặc biệt này để tăng khả năng thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản 'chất lượng' - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, những phụ nữ được phân loại là thiếu cân, với chỉ số BMI dưới 18,5 (18,5 đến 24,9 nghĩa là cân nặng bình thường), có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc ngừng rụng trứng hoàn toàn. Những người thường xuyên tập thể dục cường độ cao chẳng hạn như thể dục hoặc khiêu vũ, mắc chứng rối loạn ăn uống hoặc tuân theo các chế độ ăn kiêng hạn chế thường có nguy cơ gia tăng tình trạng thiếu cân.

Tránh áp dụng các chế độ ăn kiêng lỗi thời, điều này có thể làm cơ thể bạn cạn kiệt chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ và tìm một kế hoạch ăn uống lành mạnh phù hợp với bạn bằng cách nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.

Bao gồm đủ lượng sắt

Chế độ ăn giàu chất sắt từ rau quả và thực phẩm chức năng có thể làm giảm nguy cơ vô sinh do rụng trứng, theo kết quả từ Nghiên cứu sức khỏe y tá II, theo dõi 18.500 nữ y tá đang cố gắng mang thai. Vô sinh do vòi trứng chỉ là một nguyên nhân gây vô sinh.

Chú ý đến điều đặc biệt này để tăng khả năng thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản 'chất lượng' - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chay cung cấp chất sắt bao gồm đậu, đậu lăng, rau bina, ngũ cốc tăng cường, gạo hạt dài và ngũ cốc nguyên hạt. Bổ sung vitamin C từ trái cây họ cam quýt, ớt chuông hoặc quả mọng vào bữa ăn của bạn để tăng cường hấp thu sắt.

Mô hình "Chế độ ăn uống sinh sản"

Được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Harvard vào năm 2007, nghiên cứu "Chế độ ăn uống sinh sản" cho thấy những phụ nữ dễ bị vô sinh do rụng trứng theo chế độ ăn uống này có nguy cơ vô sinh do rụng trứng thấp hơn 66% và giảm 27% nguy cơ vô sinh do các nguyên nhân khác so với những phụ nữ không tuân theo chế độ ăn kiêng chặt chẽ.

Những phụ nữ theo "chế độ ăn kiêng sinh sản" đã chọn:

  • Ít chất béo chuyển hóa và nhiều chất béo không bão hòa đơn (từ các loại thực phẩm như bơ và dầu ô liu)
  • Ít đạm động vật và nhiều đạm thực vật
  • Thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có hàm lượng carbohydrate thấp (bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt)
  • Ăn chay nhiều chất sắt hơn và ít nguồn thịt hơn
  • Vitamin tổng hợp
  • Sữa giàu chất béo thay vì sữa ít chất béo

Nói chung, ăn nhiều rau và nhiều loại khác nhau, ăn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh thay vì chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, chế biến ít nhất một nửa ngũ cốc của bạn nguyên hạt và bổ sung đủ thực phẩm giàu canxi bao gồm cả sữa sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng và thúc đẩy cân nặng hợp lý.

Đừng quên axit folic

Chú ý đến điều đặc biệt này để tăng khả năng thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản 'chất lượng' - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù nó sẽ không làm cho bạn dễ thụ thai hơn, nhưng điều quan trọng là phụ nữ đang cố gắng thụ thai phải bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày (nếu cân nhắc dùng bất kỳ chất bổ sung nào, bao gồm cả axit folic, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước) và bao gồm các loại thực phẩm chẳng hạn như rau lá xanh đậm và ngũ cốc tăng cường. 

Axit folic cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Ống thần kinh phát triển thành não và cột sống từ ba đến bốn tuần sau khi thụ thai, trước khi hầu hết phụ nữ nhận ra mình đang mang thai.

Theo Eatingright

5 yếu tố "cực độc" đang phá hủy giấc ngủ và sức khỏe của bạn mỗi ngày

Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng để hoạt động tốt trong suốt cả ngày. Ngược lại, bạn có thể gặp nhiều tình trạng bệnh lý và sa sút tinh thần. Có một số nguyên nhân dẫn đến việc khó ngủ mà bạn cần khắc phục càng sớm càng tốt.

TIN MỚI NHẤT