Ở một số vùng miền quan niệm rằng bà bầu không nên đi chúc Tết, cũng như không nên đến nhà người khác chơi Tết, bởi sẽ mang điềm xấu, khiến gia chủ cả năm không gặp may mắn. Chính những quan niệm này, khiến cho mẹ bầu “tủi thân”, khó chịu, không có một cái Tết trọn vẹn.

Tuy nhiên, ngày nay, những quan niệm đó đã phần nào được gạt bỏ bớt, nhưng khi bà bầu đến nhà ngày Tết vẫn cần phải lưu ý một số điều sau:

Bà bầu không nên đến vào ngày mùng 1 Tết

Bà bầu không nên đến nhà ngày 1 Tết
Bà bầu không nên đến nhà ngày 1 Tết. Ảnh internet

Ngày mùng 1 Tết là thời gian để gia chủ đón tiếp người được mời đến “xông nhà”. Theo đó, người được mời đến “xông nhà” là người tài giỏi, ưu tú, cả năm gia chủ sẽ được hưởng những điều tốt đẹp như cơ thể khỏe mạnh, làm ăn phát tài, con cái học hành tấn tới… Nhiều gia đình còn cẩn thận đi xem trước người tuổi gì xông nhà thì hợp để còn nhờ ai đó sáng mồng 1 qua chúc tết sớm. Người xông nhà phần lớn là đàn ông vì là trụ cột gia đình, ít khi là phụ nữ và đặc biệt kiêng kị bà bầu. Bởi người ta kiêng “sinh dữ, tử lành”, thế nên nếu bà bầu đến nhà ngày Tết vào mùng 1 để “xông nhà”, có ý nghĩa không lành, gặp nhiều điều xui xẻo trong năm mới.

Mặc dù có thể mẹ bầu thấy các điều trên là vô lý, nhưng người ta thường có câu “đất có lề, quê có thói”. Vì thế mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ về các phong tục để tránh xảy ra những chuyện không hay. Bởi với người Việt Nam nói chung, không chỉ kiêng bà bầu đến chơi nhà đầu năm nhất là ngày mùng 1 Tết mà còn kiêng kị rất nhiều thứ khác.

Hơn nữa, ở mỗi vùng quê có một phong tục khác nhau, được truyền lại lâu đời nên dù không đúng cũng rất khó thay đổi. Dù sao thì mỗi năm chỉ có một ngày mồng 1 tết, mà có phải năm nào cũng có bầu, do đó các chị em nên để ý một chút tới những điều mọi người kiêng kị, để năm mới được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Bà bầu đến nhà ngày Tết không nên mặc đồ màu trắng hoặc màu đen

bà bầu không nên mặc đồ đen hoặc trắng đến nhà khác chơi Tết
Bà bầu không nên mặc đồ đen hoặc trắng đến nhà khác chơi Tết. Ảnh internet

Đối với những người bình thường thì trang phục ngày Tết không có điều cấm kỵ. Nhưng đối với mẹ bầu thì khác, cần kiêng mặc hai màu trắng và đen. Bởi theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ và sự chết chóc nên không được dùng vào dịp đầu năm. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại thường hay chọn mặc màu đen để người được thọn gọn và sạch sẽ, nên rất dễ phạm phải sai lầm này.

Vì vậy, nếu bạn chưa rõ về phong tục tập quán của quê hương mình thì nên hỏi mẹ, để được tư vấn và biết rõ hơn. Ngoài màu trắng và đen thì mẹ bầu có thể mặc các trang phục đơn giản là đầm, váy có màu đơn sắc và không kém phần tươi tắn như: hồng, đỏ, vàng, xanh… mang đến sự sang trọng, trẻ trung và thanh lịch cho mẹ bầu.

Bà bầu nên luôn vui vẻ trong ngày Tết
Bà bầu nên luôn vui vẻ trong ngày Tết. Ảnh internet

Bên cạnh việc kiêng đến chơi nhà vào ngày 1 Tết, không mặc đồ màu trắng hoặc đen thì các mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên nói to tiếng, hay làm vỡ đồ vật khi đến nhà người khác chơi. Vì đây cũng là những điều tối kỵ, tượng cho sự bất hòa, sự chia cắt, đứt lìa và là điềm báo không may cho cả năm.

Bật mí bà bầu cần kiêng ăn gì trong dịp Tết?

Bật mí bà bầu cần kiêng ăn gì trong dịp Tết?

Ngày Tết là dịp gia đình sum họp, trò chuyện và cùng nhau ăn uống. Với người bình thường có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích, nhưng với bà bầu thì cần chú ý chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Bởi trong thời gian mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất yếu, rất dễ bị đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm. Vì thế, bà bầu cần kiêng ăn gì trong dịp Tết, các chị em nên tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, kỳ nghĩ lễ thêm phần chọn vẹn.

Tào Vân | Theo Phụ nữ sức khỏe