Cùng chung nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau sẽ biến thành món ăn tốt hoặc có hại cho sức khỏe

Kiến thức hay 21/04/2022 15:41

Theo 'Prevention Magazine' của Mỹ dù sử dụng những nguyên liệu giống nhau nhưng tùy thuộc vào cách chế biến mà nó có thể trở thành những món ăn tốt cho sức khỏe hoặc ngược lại.

Nếu có thể thì nên hạn chế ăn thức ăn có nhiều đường và muối hoặc thực phẩm bị phun thuốc trừ sâu. Thế nhưng thật khó để phân biệt được những thực phẩm như vậy. Theo 'Prevention Magazine' của Mỹ dù sử dụng những nguyên liệu giống nhau nhưng tùy thuộc vào cách chế biến mà nó có thể trở thành những món ăn tốt cho sức khỏe hoặc ngược lại.

Bột mì

Cùng chung nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau sẽ biến thành món ăn tốt hoặc có hại cho sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

 

Có nhiều lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn là dùng bột mì để chế biến thức ăn. Bột mì trắng đa dụng làm tăng lượng đường huyết nhanh hơn bột mì không tinh chế và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Ngược lại bột mì nguyên cám có hương vị thơm ngon và có ưu điểm là giàu protein, chất xơ và các khoáng chất khác nhau.

Trứng

Cùng chung nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau sẽ biến thành món ăn tốt hoặc có hại cho sức khỏe - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

 

Trứng luộc là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời. Ngoài ra nếu thêm trứng vào món salad thì giúp cơ thể tăng gấp 8 lần tỷ lệ hấp thụ chất chống oxi hóa carotenoid có trong rau. Nhưng những lợi ích về sức khỏe sẽ có những điểm khác nhau tùy thuộc vào trứng do loài gà nào đẻ ra. Quả trứng do con gà được nuôi trong chiếc lồng chật hẹp và ăn lương thực để lớn lên thì không có nhiều dinh dưỡng bằng quả trứng do con gà được thả rông trên đồng ăn cỏ và côn trùng.

Theo một nghiên cứu cho thấy những quả trứng do con gà nuôi trong lồng có lượng vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn đường ruột) cao hơn trứng của gà được nuôi thả tự do. Nếu bị nhốt trong lồng chúng sẽ bị căng thẳng và dễ bị nhiễm virus. Ngược lại, trứng của những chú gà được nuôi thả tự do có hàm lượng vitamin E cao gấp 2 lần, lượng axit béo omega-3 cao gấp 2.5 lần những con gà được con người cho ăn ngũ cốc.

Các loại hạt

Cùng chung nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau sẽ biến thành món ăn tốt hoặc có hại cho sức khỏe - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

 

Các loại hạt là một trong những món ăn nhẹ tuyệt vời. Nếu ăn một ít giữa các bữa ăn có thể ngăn được cơn đói và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein và chất xơ. Nhưng những loại hạt được chiên trong dầu và được rắc thêm muối, đường thì lại làm giảm hiệu quả tốt cho sức khỏe của nó.

Các loại mà chiên trong dầu biến đổi gen có thể chứa những chất độc như hexane. Thêm nữa, các loại hạt được bao phủ bởi đường hoặc muối làm tăng sự hấp thụ calo không cần thiết. Do đó nên ăn các loại hạt chiên mà không sử dụng dầu cũng như không thêm vào đường và muối.

Rau xanh

Cùng chung nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau sẽ biến thành món ăn tốt hoặc có hại cho sức khỏe - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

 

Loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tiêu biểu là rau xanh. Đầu tiên rau xanh mà ăn sống khi cuốn đồ ăn hoặc trong salad cần phải chú ý vệ sinh. Tiếp đó nếu không rửa sạch trước khi ăn sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với những vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn trực tràng.

Các loại rau được đóng gói trong bao cũng cần phải rửa lại một lần nữa. Những loại rau này thường được rửa trong nước clo trước khi được bỏ vào bao nhưng rất khó để biết được nó có thể ăn được ngay không. Các sản phẩm hữu cơ an toàn hơn các sản phẩm đóng gói nhưng nếu không mua được rau ở tận nơi trồng thì độ tươi sẽ bị giảm đi. Tốt nhất là rau hữu cơ được mua tại vườn, nếu mua trực tiếp tại đó thì hàm lượng chất chống oxi hóa cao gấp 4 lần so với việc rửa rau đóng gói.

Cá ngừ đóng hộp

Cùng chung nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau sẽ biến thành món ăn tốt hoặc có hại cho sức khỏe - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

 

Cá rất giàu chất béo có lợi cho cho sức khỏe như axit béo omega-3 và protein. Cá trong hộp được chế biến rất dễ ăn. Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp là loại cá gây tranh cãi vì hàm lượng thủy ngân trong đó.

Loại cá ngừ Thunnus alalunga và cá ngừ vằn đóng hộp có hàm lượng thủy ngân ít hơn cá ngừ đóng hộp bình thường. Nó có hàm lượng sắt và vitamin B12 cao. Cá hồi đóp hộp  rất giàu chất béo omega-3 và tương đối ít độc tố như thủy ngân.

(Theo Kormedi)

4 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà bạn không biết

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong số một ở Hàn Quốc. Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và có những thói quen sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư.

TIN MỚI NHẤT