TP.HCM di dời khẩn cấp các chung cư nguy hiểm

15/02/2019 13:53

Chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội là những chung cư đã bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn Quận 4, TP.HCM. Việc di dời khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân đang sinh sống tại đây.

UBND TP.HCM vừa thống nhất theo đề xuất của UBND Quận 4 về việc sử dụng tạm quỹ nhà của Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 4 và 15 căn hộ chưa sử dụng thuộc quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước còn lại tại một số chung cư do UBND Quận 4 đang quản lý để ưu tiên bố trí tạm cư, phục vụ việc di dời khẩn cấp các hộ dân thuộc chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội.

Trong số 15 căn hộ được bố trí tạm cư nêu trên, có 3 căn tại chung cư số 360C đường Bến Vân Đồn, Quận 4, 2 căn tại chung cư số 1 đường Tôn Thất Thuyết và 10 căn tại chung cư số 55 đường Nguyễn Khoái.

TP.HCM di dời khẩn cấp các chung cư nguy hiểm - Ảnh 1

Chung cư Vĩnh Lộc B được sử dụng để tạm cư cho các hộ dân tại chung cư Trúc Giang và Vĩnh Hội.

Đồng thời, UBND TP cũng chấp thuận chủ trương cho UBND Quận 4 sử dụng 367 căn hộ tại chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để lập phương án tạm cư cho các hộ dân tại chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội để nhanh chóng tháo dỡ các chung cư này.

Trường hợp người dân không đồng ý tạm cư tại chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thì cho phép UBND Quận 4 ứng ngân sách để chi cho người dân tự lo nơi ở tạm cư theo quy định của TP, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Các chi phí phát sinh từ việc sử dụng căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước để tạm cư, như: Chi phí quản lý các căn hộ trong lúc chờ bố trí tạm cư, chi phí sửa chữa cải tạo căn hộ sau tạm cư, chi phí di dời..., hoặc việc ứng ngân sách để chi cho người dân tạm cư, nhà đầu tư sau khi được lựa chọn làm chủ đầu tư xây mới chung cư sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại cho TP.

TP.HCM di dời khẩn cấp các chung cư nguy hiểm - Ảnh 2

Ở Sài Gòn hiện còn rất nhiều chung cư cũ, nguy hiểm, cần được cải tạo, xây mới

Bên cạnh đó, UBND TP giao UBND Quận 4 rà soát các quỹ đất do các cơ quan Nhà nước đang quản lý sử dụng, đặc biệt quỹ đất hiện do UBND Quận 4 đang quản lý, đề xuất phương án đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội, đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn để chủ động tái định cư cho các dự án công ích trên địa bàn Quận 4 trong thời gian tới.

Đồng thời, xem xét, giải quyết bố trí sử dụng căn hộ phải đảm bảo tính minh bạch, công khai, đúng chính sách, đối tượng bố trí, đảm bảo không phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ gia đình, cá nhân.

UBND Quận 4 cũng phải xây dựng kế hoạch cụ thể sử dụng nguồn nhà nêu trên theo thứ tự ưu tiên và tính chất cấp bách của từng dự án. Chịu trách nhiệm trong việc theo dõi công tác quản lý, bố trí sử dụng căn hộ, xác định trách nhiệm cụ thể của từng phòng, ban, đơn vị trực thuộc trong việc đảm bảo sử dụng nguồn nhà, tránh để trống kéo dài, tốn kinh phí quản lý, gây lãng phí; kịp thời đề xuất mục tiêu sử dụng khác trong trường hợp không còn nhu cầu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Dự án trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Đất Phú Quốc quay đầu giảm giá mạnh, 2019 là thời điểm nhà đầu tư mua vào?
Sau khi lên cơn sốt hồi đầu năm 2018 và chững lại từ hồi giữa năm, đến nay theo ghi nhận của giới đầu tư...
XEM TIẾP
Những mẫu nhà 2 tầng hứa hẹn lên ngôi năm 2019
Nhiều mẫu nhà 2 tầng được nhiều người quan tâm với chi phí thấp mà vẫn sở hữu căn nhà đơn giản nhưng đủ công...
XEM TIẾP
Nhiều dự án Vinaconex 2 liên tiếp vướng “lùm xùm”
Là một thương hiệu lớn trong lĩnh vực xây dựng, nhưng gần đây Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) đã bộc lộ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM