Thu hồi chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris: Khách hàng chỉ biết lo lắng   - Ảnh 1
Công nhân di dời bảng quảng cáo, thông tin ra khỏi dự án sau quyết định thu hồi chủ trương đầu tư tại Charmington Iris.

Vài ngày trước, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư ngày 12.8.2016 tại dự án Charmington Iris do Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư, Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín (tiền thân là Sacomreal, nay đổi tên thành TTC Land) phát triển dự án. Dự án có quy mô 35 tầng tại khu đất rộng 16.000 m2, mức đầu tư lên đến 1.200 tỉ đồng.

Lý do dự án này bị thu hồi chủ trương là do Sabeco HP báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất. Đáng nói hơn, ý kiến của UBND Q.4 cho rằng đây là bãi đất trống, nhưng thực tế còn đến 14 hộ dân đang sinh sống nơi đây chưa thoả thuận đền bù. Vì đây là dự án thương mại, thế nên thoả thuận mua bán sẽ do các bên liên quan tự thoả thuận với nhau về giá cả.

Một điều đáng lưu ý nữa tại dự án này, theo Quyết định số 4689/QĐ-UBND ngày 1.9.2017 về duyệt Phương án giá đất theo giá thị trường đối với khu đất số 76 Tôn Thất Thuyết, P.16, Q.4, do Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký, giá trị quyền sử dụng đất ở được duyệt hơn 384 tỉ đồng. Khu đất này có tổng diện tích hơn 1,6 ha và đơn giá đất ở chỉ hơn 23 triệu đồng/m2 đất nhà phố dù toạ lạc ngay trung tâm Q.4. Dự án này sau đó được nhiều đơn vị môi giới rao bán với giá dự kiến 50 triệu đồng/m2 nhà chung cư.

Chính vì điều này nên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn sinh sống tại khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Thu hồi chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris: Khách hàng chỉ biết lo lắng   - Ảnh 2

Mảnh đất số 76 Tôn Thất Thuyết , P.16, Q.4 chỉ được định giá 23 triệu đồng mỗi mét vuông dù nằm ở khu vực trung tâm. Ảnh: Google map.

Điều đáng nói hơn là dự án này dù chưa đủ điều kiện mở bán hay huy động vốn, nhà phát triển dự án TTC Land đã nhận tiền của khách hàng.

Cụ thể hơn, TTC Land với hệ thống gồm 12 sàn liên kết phân phối độc quyền rổ hàng: Công ty TNHH BĐS ILand, Công ty CP BĐS Cen Sài Gòn, Công ty CP Mizar Land, Công ty CP Tư vấn Đầu tư BĐS Emaar Land, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Thiên Bảo, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Đất Vàng, Công ty CP BĐS Vietnam Land, Công ty CP Đầu tư G20, Công ty BĐS Bảo Hân, Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs, Công ty TTC Land Service.

Ngay sau thời điểm có quyết định thu hồi chủ trương dự án, hoạt động xây dựng công trình đã dừng lại. Các biển hiệu về công trình đã được các công nhân di dời, thông tin về dự án cũng... "sạch sẽ". Chia sẻ với báo chí, một khách hàng đã đóng tiền cọc giữ chỗ tại dự án Charmington Iris, cho biết anh đang rất lo lắng vì thành phố thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Nhưng có lẽ, trách người cũng nên tự trách mình, vốn dĩ khách hàng cần nắm rõ thông tin, pháp lý của dự án trước khi bỏ ra số tiền lớn để nhận lại tờ giấy ưu tiên mua, nhận cọc giữ chỗ... Vấn đề này đã được nhiều tờ báo, trong đó có báo điện tử Một Thế Giới, khuyến cáo đến người mua bất động sản. Theo thông tin phía TTC Land từng công bố, có hơn 80% căn hộ đã có chủ nhân, tức khoảng 1.200 căn đã phát sinh giao dịch.

Cách đây chưa lâu, dự án Charmington Plaza (Q.5) cũng vướng việc đền bù. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi công nhân thi công dự án này đánh người dân trong diện giải toả đến mức nhập viện.

Bộ Xây dựng trả lời về sai phạm tại dự án Artemis

Bộ Xây dựng trả lời về sai phạm tại dự án Artemis

Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban dân nguyện, thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về những tồn tại trong dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis, địa chỉ số 3 Lê Trọng Tấn, thành phố Hà Nội.

Theo Hà Đông/Một thế giới