Chó dại chạy vào trường học tấn công 13 học sinh và một thầy giáo, rà soát trường hợp nguy cơ phơi nhiễm bệnh

Đời sống 03/03/2024 14:33

CDC Quảng Ninh đề nghị ngành y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng chức năng của các xã, thị trấn, rà soát thống kê tất cả các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại.

Theo báo Dân Trí đưa tin, liên quan đến vụ việc một con chó dại chạy vào trường học ở huyện Đầm Hà, Quảng Ninh, tấn công 13 học sinh và một thầy giáo, ngày 3/3, chính quyền địa phương cho biết, 14 người này đã được tiêm vaccine và chuyển tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tiêm huyết thanh phòng dại, đến nay sức khỏe đã ổn định, đang được theo dõi tại nhà.

Chó dại chạy vào trường học tấn công 13 học sinh và một thầy giáo, rà soát trường hợp nguy cơ phơi nhiễm bệnh - Ảnh 1
Xã Dực Yên và cơ quan chuyên môn H.Đầm Hà lấy mẫu con chó cắn 14 người để xét nghiệm bệnh dại. Báo Thanh Niên. 

Con chó tấn công người (hôm 28/2), đã bị bắt lại, xử lý và gửi mẫu xét nghiệm trong chiều cùng ngày. Đến ngày 29/2, kết quả mẫu dương tính với virus dại. Trước tình hình trên, địa phương đã nhanh chóng rà soát các trường hợp có thể bị phơi nhiễm liên quan đến con chó dại trên. Chính quyền cũng tiếp tục mở rộng diện rà soát tới tất cả các trường hợp bị chó cắn trong thời gian gần đây, trước mắt chưa có thêm trường hợp nào phát sinh.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, UBND H.Đầm Hà, địa phương này có tổng đàn chó, mèo trên 8.500 con. Kết quả tiêm phòng vắc xin các loại cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn toàn huyện đạt 35.200 liều, trong đó vắc xin dại đạt 1.750 liều.

Chó dại chạy vào trường học tấn công 13 học sinh và một thầy giáo, rà soát trường hợp nguy cơ phơi nhiễm bệnh - Ảnh 2
Cơ quan chuyên môn tiêm vaccine phòng dại cho chó trên địa bàn Quảng Ninh. Ảnh: Báo Dân Trí. 

Để dập dịch bệnh dại, bắt đầu từ sáng 3.3, các xã, thị trấn của UBND H.Đầm Hà đồng loạt ra quân, thống kê chính xác số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn, tổ chức tiêm phòng cho 100% số động vật này.

Ngoài ra, UBND H.Đầm Hà cũng giao các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ các địa bàn, không để tình trạng chó, mèo thả rông, không có rọ mõm tại các khu vực công cộng, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 28/2, một con chó chạy vào trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dực Yên, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tấn công 13 học sinh và 1 nam giáo viên. Ngay sau khi bị chó cắn, toàn bộ 14 người nói trên của Trường TH-THCS Dực Yên đã được tiêm vắc xin và chuyển tuyến tới CDC Quảng Ninh tiêm huyết thanh phòng dại.

Chó dại vô chủ chạy vào trường học cắn 13 học sinh và một thầy giáo ở Quảng Ninh

Con chó đã được bắt lại và lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus dại (29/2/2024). Hiện 14 trường hợp bị chó cắn đều đã được tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh.

TIN MỚI NHẤT