5 loại rau quen thuộc nếu chế biến không đúng cách khiến sán bã trầu làm ổ trong ruột, cơ thể nhiễm độc

10/12/2017 04:21

5 loại rau này đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu chế biến không đúng cách bạn rất dễ khiến cả nhà nhiễm sán lá trầu.

Rau củ là món ăn quen thuộc hàng ngày của các gia đình, dù thế, không phải bà nội trợ nào cũng biết chế biến đúng cách. Nhiều chị em dễ mắc sai lầm tưởng như bình thường này nhưng lại khiến sán bã trầu làm ổ trong ruột, cơ thể nhiễm độc, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Rau muống rửa không kỹ

5 loại rau quen thuộc nếu chế biến không đúng cách khiến sán bã trầu làm ổ trong ruột, cơ thể nhiễm độc - Ảnh 1
Rau muống chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nếu như chế biến sai cách, loại rau này có thể trở thành “kẻ giết người” nguy hiểm. Bởi rau muống hay các loại rau thủy sinh đều có rất nhiều ấu trùng của sán bã trầu. Nếu rau muốn rửa không kỹ, ấu trùng đó có thể xâm nhập vào cơ thể, nhẹ thì làm viêm, nặng có thể dẫn tới xung huyết, tiết ra độc tố làm phù nề toàn thân, tràn dịch màng tim, màng phổi, có thể dẫn tới tử vong vì suy kiệt.

Bởi vậy khi ăn rau muống, các chị em cần ngâm rửa thật kĩ, nếu ăn sống, cần phải chẻ rau ra và rửa kĩ ở cả bên trong ruột. Khi ăn rau muống, thì nên nấu chín kỹ để giết hết mầm bệnh. Ngoài ra, rau muống là loại rau chứa 90% nước, chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, chất khoáng như sắt, kẽm… nên khi luộc, vitamin sẽ bị hòa tan vào hết với nước rất phí phạm, vì vậy khi chế biến, mọi người không nên luộc, mà thay vào đó, nên chế biến theo phương pháp xào.

Súp lơ cắt rồi mới rửa, nấu ở nhiệt độ cao

Súp lơ có thành phần giàu vitamin và khoáng chất, giúp kích thích các quá trình trao đổi chất và tham gia vào hoạt động tạo máu, củng cố hệ tim mạch, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, súp lơ sẽ không phát huy hết các tác dụng, thậm chí có thể sinh ra các chất gây hại cho cơ thể.

Các chị em không nên cắt súp lơ rồi mới rửa bởi như vậy sẽ làm trôi một phần chất dinh dưỡng có trong rau. Khi chế biến, không nên nấu ở nhiệt độ cao, vì khi đó, nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất giúp ngăn ngừa ung thư sẽ bị mất hết tác dụng. Đặc biệt, nếu các mẹ đang trong giai đoạn đầu mang thai thì không nên ăn nhiều, vì hàm lượng vitamin C trong súp lơ rất lớn, ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ bị sảy thai.

Ăn cà rốt và uống rượu bia cùng lúc

Trong cà rốt có chứa hàm lượng carotene có lợi có sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chị em nấu món móng giò hầm cà rốt cho chồng ăn và uống cùng với rượu hoặc bia sẽ gây nên phản ứng ngược và hình thành chất độc gây hại cho gan. Đây chính là nguy cơ khiến cho gan bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến ung thư gan.

Cà chua ăn sống trước bữa ăn hoặc khi đang đói

 
Trong cà chua có chứa một loại axit kích ứng dạ dày. Do vậy, bạn không nên ăn cà chua trước bữa ăn trong khi bụng đang đói để tránh làm tăng lượng axit trào ngược dạ dày, gây đau bụng, ợ hơi và rối loạn tiêu hóa. Các chị em nên dặn chồng và con nên ăn đệm vài món trước khi ăn cà chua trong salad, khi đó axit trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nhẹ nồng độ.

Ăn giá đỗ sống, giá đỗ chần

5 loại rau quen thuộc nếu chế biến không đúng cách khiến sán bã trầu làm ổ trong ruột, cơ thể nhiễm độc - Ảnh 2

Các mẹ nên hạn chế cho chồng con ăn giá đỗ chần hoặc giá đỗ sống. Bởi giá đỗ nếu không được nấu chín sẽ sinh ra các chất độc tố, gây hại cho dạ dày, khiến chướng bụng, đầy hơi, hay buồn nôn, chóng mặt.

Cách chế biến rau an toàn và không mất chất

Nấu xong phải ăn ngay: Vì sau khi nấu nếu để càng lâu, thì dưỡng chất trong rau càng không còn. Sau 1 giờ, dưỡng chất trong rau có thể mất tới 75%.

Chớ dại nấu rau lại nhiều lần: Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng trong rau sẽ hoàn toàn bị biến mất, thậm chí hình thành các chất độc hại cho cơ thể.

Đừng bao giờ lưu trữ rau quá lâu: Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất đi ở nhiệt độ thường nếu để sau 1 ngày.

Thời gian nấu rau quá lâu: Các loại rau xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ biến chất và gây hại cho sức khỏe. Chất nitrate có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe sẽ chuyển thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc, thậm chí là gây ung thư nếu tích tụ lâu ngày.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
Những sai lầm chết người khi chế biến rau củ bà nội trợ nào cũng mắc phải
Rau xanh là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến...
XEM TIẾP
Công dụng bất ngờ từ những phần bỏ đi của các loại rau củ
Có nhiều bộ phận trên rau củ thường bị chúng ta vứt đi mà không biết rằng chúng tập trung các chất dinh dưỡng tốt...
XEM TIẾP
Những cách đơn giản khử độc cho rau củ
Hãy áp dụng các cách dưới đây để loại bỏ độc tổ ra khỏi rau củ và bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.
XEM TIẾP
clip-it-nguoi-biet-dang-van-lam-da-tung-co-nhung-pha-can-pha-penalty-xuat-than-nhu-the
Được biết, đây là đoạn clip được ghi lại trong một trận đấu thuộc vòng bán kết vào năm 2015,... ...
hhen-nie-khien-truyen-thong-ban-loan-voi-man-khoe-dang-qua-an-tuong
Đôi chân cực phẩm được phô diễn trọn vẹn với thiết kế đầm sequin pha lẫn xuyên thấu. Chưa kể... ...
khi-khoi-map-ra-duong-co-vu-doi-tuyen-viet-nam-viet-nam-vo-dich
Khôi mập "tâm sự mỏng" với mẹ rằng: khi ra đường cổ vũ phải mang gối đi để còn ngủ.
nguoi-me-mai-bam-dien-thoai-de-con-choi-giua-cau-day-xe-co
Nữ tài xế đã đỗ xe ở giữa cầu, sau đó để con trẻ chơi đùa ngay lan can cầu... ...
thu-mon-dang-van-lam-tao-dang-danh-golf-hai-huoc
Mới đây một đoạn video ngắn ghi lại cảnh thủ môn Đặng Văn Lâm chơi golf khiến cộng đồng mạng... ...
hhen-nie-tra-loi-phan-thi-ung-xu-top-5-miss-universe-2018
Đại diện Việt Nam trả lời trong phần thi ứng xử Miss Universe 2018.
hhen-nie-tu-nguoi-giup-viec-rua-bat-den-top-5-hoa-hau-hoan-vu-the-gioi
Ít ai biết được rằng, ý chí không ngừng nghỉ của H'Hen Niê đã được tôi luyện bởi cuộc sống... ...
clip-xuc-dong-chua-len-song-hlv-park-hang-seo-oa-khoc-trong-giay-phut-viet-nam-vo-dich
HLV Park Hang-seo đã nhảy lên rồi òa khóc khi giấc mơ mang cúp vàng về cho bóng đá Việt... ...
nhung-khoanh-khac-an-tuong-lam-nen-ky-tich-cua-hhen-nie-o-chung-ket-hoa-hau-hoan-vu-2018
Vượt qua các đối thủ nặng ký, H'Hen Niê đã làm nên kỳ tích lọt Top 5 chung cuộc Hoa... ...
trai-tai-gai-sac-phan-van-duc-va-ban-gai-tin-don-duoc-bao-trung-ca-ngoi-het-loi
Trang Sina Sports của Trung Quốc còn gọi Phan Văn Đức là "Cristiano Ronaldo (CR7) của Việt Nam" và dành... ...
truong-giang-nha-phuong-phan-khich-tot-cung-an-mung-ban-thang-cua-anh-duc
Nhã Phương đăng tải một đoạn clip Trường Giang đang phấn khởi vừa đánh trống vừa reo hò cùng dòng... ...
quynh-bup-be-nhay-len-sung-suong-xem-lo-hang-khi-anh-duc-ghi-ban-vao-luoi-malaysia
Ngay sau khi cầu thủ Anh Đức sút tung lưới đối phương, diễn viên Phương Oanh đã không kiềm chế... ...