Cách chọn thịt chất lượng theo màu sắc của thịt

08/03/2017 13:26

Hầu hết ai cũng cho thịt bị biến màu là đã hỏng. Nhưng màu sắc không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét khi chọn mua thịt ngon.

Cách chọn thịt chất lượng theo màu sắc của thịt ảnh 1
Thật không dễ để xác định khi nào miếng thịt trong tủ lạnh không còn ăn được nữa. Nước Mỹ thậm chỉ có hẳn một hotline dành cho những câu hỏi liên quan đến thịt. Theo họ thì màu sắc của một miếng thịt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như chủng loài, tuổi, giới tính, thức ăn và thậm chí cả sự vận động của con vật lấy thịt. Cơ bắp của những con vật vận động nhiều thường có màu sẫm, có nghĩa là cùng một loài động vật nhưng màu sắc của thịt vẫn có thể khác nhau.
Cách chọn thịt chất lượng theo màu sắc của thịt ảnh 2
Tại sao màu sắc của thịt thay đổi? Khi để trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, thịt có thể nhạt màu đi hoặc sẫm màu hơn. Bạn chỉ nên bỏ thịt đi khi thịt vừa thay đổi màu sắc vừa bị biến mùi hoặc biến chất. Thịt có màu đỏ là do có myoglobin – một loại protein khiến thịt chuyển màu đỏ khi tiếp xúc với không khí.
Cách chọn thịt chất lượng theo màu sắc của thịt ảnh 3
Khi chọn mua thịt xay sẵn, bạn muốn tìm thịt có màu đỏ tươi mới yên tâm. Nhưng việc giữ cho thịt có màu đỏ tươi không hề đơn giản. Chẳng hạn thịt bò xay sẵn sẽ có màu hơi tím và trông không tươi lắm vì được đóng gói hút chân không, nhưng thực ra đó là thịt tươi.Vì có myoglobin nên thịt sẽ chuyển màu đỏ hơn khi tiếp xúc với không khí.
Cách chọn thịt chất lượng theo màu sắc của thịt ảnh 4
Nếu bạn mua được miếng thịt đỏ tươi ở siêu thị nhưng khi về nhà, thịt lại chuyển thành màu nâu đỏ. Đừng vội tức giận, thịt chuyển màu nâu đỏ không có nghĩa là thịt đã hỏng. Nguyên nhân cũng lại là myoglobin khiến phần giữa của miếng thịt không được tươi như ngoài rìa.
Cách chọn thịt chất lượng theo màu sắc của thịt ảnh 5
Đôi khi một miếng thịt bò mới cắt ra sẽ có màu hơi tái, xanh hoặc cầu vồng. Nhiều người cho rằng thịt đã hỏng nhưng thực tế không phải. Thịt gồm những hợp chất sắt và chất béo, khi ánh sáng chiếu vào, màu sắc nổi rõ hơn nên miếng thịt trông như có ánh cầu vồng. Mặc dù trông không an toàn lắm nhưng miếng thịt vẫn hoàn toàn bình thường.
Thực phẩm nào không nên để trong tủ lạnh?
Nếu bạn là người có thói quen cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh thì hẳn sẽ rất bất ngờ với danh...
XEM TIẾP
Mẹo loại bỏ mọi độc tố trong thịt heo, đảm bảo an toàn và tăng hương vị bữa cơm cho cả nhà
Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, các chị em nội trợ cần "bỏ túi" những mẹo hay giúp loại bỏ mọi độc tố...
XEM TIẾP
Bí kíp nhận biết trứng mới hay cũ đơn giản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà
Để mua được những quả trứng mới, đạt chất lượng và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả nhà, các chị em nội trợ cần...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM