Trang chủ Chọn thực phẩm

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng

24/03/2015 09:25

Kể từ khi thu hoạch cho đến khi thành phẩm, các nhà sản xuất còn dùng nhiều hóa chất khác để tẩy trắng bột mì (có khoảng 60 loại hóa chất đã được phê duyệt). Dưới đây là 5 sự thật đáng sợ về bột mì trắng mà bạn nên biết:

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng ảnh 1
Quá trình sản xuất bột mì trắng dùng đến rất nhiều hóa chất độc hại.

Mặc dù được sử dụng rất phổ biến nhưng bột mì trắng chưa bao giờ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, thậm chí, bột mì trắng còn là thủ phạm gây nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Năm 1910, Tòa án Liên bang Missouri tuyên bố bột mì tẩy trắng không thích hợp làm thực phẩm của con người, nhưng thật không may, H.W. Wiley, Giám đốc đầu tiên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phủ nhận nhữnh ảnh hưởng tiêu cực của bột mì trắng và tiếp tục cho thực phẩm này có mặt trên thị trường.

Ngày nay, quá trình canh tác lúa mì có sử dụng nhiều loại thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, chưa kể đến các hóa chất bảo quản hạt giống. Kể từ khi thu hoạch cho đến khi thành phẩm, các nhà sản xuất còn dùng nhiều hóa chất khác để tẩy trắng bột mì (có khoảng 60 loại hóa chất đã được phê duyệt). Dưới đây là 5 sự thật đáng sợ về bột mì trắng mà bạn nên biết:

1. Bột mì trắng chứa rất ít chất dinh dưỡng

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất bột mì trắng là loại bỏ lớp cám bên ngoài hạt lúa mì. Lớp cám này có chứa 76% vitamin cũng như khoáng chất và 96% chất xơ của hạt lúa mì. Các quá trình chế biến khác còn làm mất toàn bộ lượng vitamin E, 50% canxi, 70% phốt pho, sắt, magiê và vitamin B có trong hạt lúa.

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng ảnh 2
Các nhà sản xuất đã cho thêm nhiều phụ gia để bột mì luôn ngon mắt cho đến khi trở thành thành phẩm cuối cùng.

2. Bột mì trắng có chứa Kali Bromate

Sau khi loại bỏ tất cả các lớp cám và nhiều chất dinh dưỡng, hạt lúa mì sẽ được xay nhỏ, tẩy trắng, tẩm chất bảo quản và làm “chín” với chlorine dioxide. Sau đó bột mì sẽ tiếp tục được làm trắng bằng cách thêm phấn, phèn và ammonium carbonate để khiến sản phẩm có vẻ hấp dẫn hơn với người tiêu dùng. Một tác nhân chống muối gọi sorbitan mono bão hòa được thêm vào trong giai đoạn cuối cùng.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng cho thêm kali bormate – một chất ôxy hóa mạnh, có thể phá hủy tế bào – để sản phẩm của họ “đẹp mắt” nhất. Theo đánh giá của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), bormat là một chất ung thư loại 2B, có thể gây ung thư cho người. Kali bromat đã bị cấm tại hầu hết các nước phát triển vào năm 1994, bao gồm tất cả các nước trong Liên minh châu Âu (chlorine, bromate, và peroxit bị cấm dùng trong thực phẩm ở EU), Vương quốc Anh, Canada, nhưng vẫn có một số nước cho phép sử dụng chất này.

3. Bột mì trắng là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Bạn có biết nếu một côn trùng nào đó ăn bột mì trắng nó sẽ chết vì chính loại thức ăn này. Bột mì trắng được xem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên vì nó giết chết những con côn trùng ăn loại thực phẩm này.

4. Bột mì trắng có L-cysteine

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng ảnh 3
Ảnh minh họa.

Axit amin không thiết yếu này sẽ được thêm vào hầu hết các sản phẩm thực phẩm nướng thông thường để tăng tốc độ xử lý công nghiệp. L-cysteine được tìm thấy trong đa số các bột nhào bánh pizza, bánh, mì tôm, bánh ngọt và bánh ăn liền (donut, bánh nướng). L-cysteine có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, nhưng có một cách sản xuất rẻ tiền hơn đó là chiết từ lông gà, vịt, sừng bò và tóc người. Hầu hết các sản phẩm L-cysteine được dùng trên thế giới đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

5. Bột mì trắng chứa chất gây bệnh tiểu đường

Bột mì trắng có chứa alloxan, chất này được sử dụng để bột mì vẫn ngon mắt cho đến khi chế biến thành thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng alloxan phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy. Tác hại alloxan trên tuyến tụy là rất nghiêm trọng, các sách giáo khoa Y học tự nhiên gọi nó là "một độc tố mạnh đối với tế bào beta". Điều đáng nói là FDA vẫn cho phép các công ty sử dụng hóa chất này trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng vitamin E có thể đảo ngược những tổn thương do alloxan gây ra.

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM