Một trong những vấn đề đau đầu nhất của các bà mẹ khi nuôi con nhỏ đó chính là khi con bị tắc nghẹt mũi, nếu để nguyên thì con không thể thở được còn nếu cố làm sạch thì nhiều khi con không hợp tác hoặc thậm chí nếu cha mẹ làm sạch đường thở sai cách còn có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Mới đây một video được đăng tải trên Facebook về cách một bác sĩ người Pháp làm sạch đường mũi và phế quản cho các bé đã thu hút đến 26 triệu lượt xem, điều đáng nói là những ai nếu xem video này lần đầu đều không tránh khỏi cảm giác sợ hãi và rùng mình.

Video dài hơn 2 phút quay lại cảnh những ông bố bà mẹ đưa con mình đến gặp bác sĩ để làm sạch đường mũi và phế quản, những đứa trẻ thoạt đầu trông rất hoảng sợ khi liên tục la khóc không ngừng còn cha mẹ đứng bên cạnh kiên nhẫn chờ đợi. Những động tác của bác sĩ như bóp mũi, ép lồng ngực... diễn ra rất nhanh, mạnh và dứt khoát khiến nhiều người không khỏi liên tưởng đây là... bạo hành trẻ em.

Thoạt nhìn tưởng đang tra tấn, bạo hành nhưng thực chất vị bác sĩ này đang làm điều có ích cho mọi đứa trẻ - Ảnh 1

Xem những hình ảnh này khiến nhiều người không tránh được bị nổi da gà.

Video đã tạo nên một tranh cãi lớn cho các bậc phụ huynh, người thì cho rằng điều này là quá sức chịu đựng với trẻ nhỏ và họ sẽ không bao giờ để con mình phải trải qua điều này. Tài khoản Kaylee bình luận: "Tôi biết cách này có thể hiệu quả nhưng tôi không bao giờ để bất cứ ai làm điều này với con tôi. Tôi không thể chịu đựng được khi nhìn thấy một đứa trẻ khóc như thế". Tài khoản Ericka Nunnez còn quyết liệt phản đối: "Tôi sẽ nói không với điều này. Tôi sẽ đá ngay vị bác sĩ đi nếu như định thử cái thứ chết tiệt này lên con tôi. Nhìn sự sợ hãi trên mặt lũ trẻ mới buồn làm sao".

Thoạt nhìn tưởng đang tra tấn, bạo hành nhưng thực chất vị bác sĩ này đang làm điều có ích cho mọi đứa trẻ - Ảnh 2

Có lẽ nhiều cha mẹ sẽ không kìm lòng được nếu thấy con mình ở trong trường hợp này

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ khác lại thấy điều này là cần thiết bởi nếu phế quản và mũi của trẻ không được làm sạch còn nhiều đờm dãi thì càng khiến trẻ khóc lóc nhiều hơn. Thêm nữa đây là bác sĩ Nhi khoa có tay nghề thực hiện nên sẽ không có chuyện gì xảy ra được.

Thoạt nhìn tưởng đang tra tấn, bạo hành nhưng thực chất vị bác sĩ này đang làm điều có ích cho mọi đứa trẻ - Ảnh 3

Bé trai giơ tay "cầu cứu" bố như biết trước mình sắp trải qua chuyện gì.

Thực chất phương pháp mà vị bác sĩ người Pháp này sử dụng được gọi là vật lý trị liệu ngực. Đây là phương pháp vật lý dùng bằng tay hoặc dụng cụ của kỹ thuật viên hoặc cả hai để giúp cải thiện hiệu quả của hô hấp, giúp phổi giãn nở tốt hơn, tăng cường sức cơ hô hấp và đào thải, bài trừ các chất tiết, đờm nhớt ra khỏi đường hô hấp.

Nói về phương pháp này PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai) cho hay: "Phương pháp này gọi là vật lý trị liệu trong điều trị các bệnh phổi ở thế giới vẫn thường làm đặc biệt là bên Pháp. Tuy nhiên phương pháp vật lý trị liệu này chỉ được sử dụng cho một số bệnh nhân nhất định và kỹ thuật này chỉ được làm ở bệnh viện với những kỹ thuật viên đã được huấn luyện đào tạo bài bản".

Đồng thời PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cũng không quên nhấn mạnh phương pháp này tuyệt đối không được tự ý làm ở nhà:

"Trước khi làm phương pháp này bao giờ bác sĩ cũng xác định xem bệnh mà bệnh nhân mắc phải có thể áp dụng được hay không? Vì rất nhiều bệnh về đường hô hấp không thể áp dụng cách này được ví dụ như các cháu đang bị viêm phổi nặng, thiếu oxi, sức khỏe đang quá yếu...

Kết luận lại là không được áp dụng biện pháp này tại nhà và những bệnh nhân cần làm phương pháp này phải có chỉ định của bác sĩ Nhi khoa, nếu chuyên về hô hấp thì càng tốt và bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng sức khỏe của trẻ rồi mới quyết định có được làm kỹ thuật vật lý trị liệu như thế này hay không?".

Cứ nghĩ con bị cảm lạnh thông thường, mẹ khóc hối hận khi thấy da con tái xám và không còn thở được

Cứ nghĩ con bị cảm lạnh thông thường, mẹ khóc hối hận khi thấy da con tái xám và không còn thở được

Nỗi lo sợ lớn nhất của người mẹ đã trở thành sự thật khi cô phát hiện con gái 14 tuần tuổi của mình người mềm oặt, da tái xám và hầu như không thở được chỉ vài ngày sau khi bị ho.

Theo Nhi Trần/ Helino