Uống theo toa thuốc cũ

Không chỉ một mà rất nhiều mắc phải sai lầm này. Việc dùng chung một toa thuốc cho các triệu chứng ho từng đợt không phải khi nào cũng đúng. Bởi rất có thể toa thuốc đó hiệu quả ở lần trước đó nhưng lại vô tác dụng với lần này. Bởi vậy để có thể dùng thuốc trị ho cho bé, hãy hiểu rõ về tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Cách tốt nhất là cần thăm khám trước khi sử dụng thuốc.

Những sai lầm khi chữa ho cho trẻ mẹ nào cũng mắc khiến bệnh ngày càng trầm trọng - Ảnh 1

Lạm dụng thuốc ngậm ho

Một số người khi thấy có triệu chứng ho hay viêm đau họng là tự ý mua thuốc ngậm. Thuốc ngậm tuy có khả năng làm dịu đi các triệu chứng viêm họng tức thì nhưng lại vô tình bỏ lỡ cơ hội được điều trị.

Việc phải ngậm thuốc liên tục như vậy khiến bệnh nhân ngày một lệ thuộc vào thuốc, không chỉ thế, nó còn khiến đờm bị ứ lại mà không tiết được ra ngoài, nếu lâu ngày sẽ biến chứng thành viêm đường hô hấp mạn tính, vừa nguy hiểm khó điều trị dứt điểm.

Kiêng ăn khi trẻ bị ho

Những sai lầm khi chữa ho cho trẻ mẹ nào cũng mắc khiến bệnh ngày càng trầm trọng - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Theo kinh nghiệm dân gian thì khi bị ho nên kiêng các loại thức ăn tanh như cua, tôm, thịt gà…tuy nhiên lại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh vấn đề này. Việc quá kiêng khem lâu ngày dễ dẫn đến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi, sức đề kháng kém dễ nhiễm bệnh nhiều hơn.

Theo các chuyên gia, cần xác định nguyên nhân ho để có chế độ ăn hợp lý, những người ho nhiều đờm thì cần kiêng ăn nhiều đồ nếp, còn những người bị ho do hen suyễn thì cần tránh những thức ăn gây dị ứng như tôm, cua, cá, sữa bò…

Tự dùng thuốc khi thấy trẻ bị ho, sốt

Rất nhiều người cứ thấy biểu hiệu của ho hay nóng, sốt là tự ý dùng kháng sinh, thậm chí kháng sinh mạnh để “dập” bệnh. Việc lạm dụng này rất nguy hiểm vì hầu hết việc dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ đều nguy hại, nhẹ thì bị tác dụng phụ, phản ứng thuốc, nặng sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc dẫn tới việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Tự ý dừng thuốc khi vừa bớt ho

Một liệu trình của kháng sinh ít nhất phải kéo dài từ 5 đến 7 ngày hoặc có thể dài hơn do chỉ định của bác sĩ. Rất nhiều người khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm là tự ý dùng thuốc với suy nghĩ dùng nhiều gây hại.

Theo các chuyên gia, điều này vô cùng nguy hiểm, và đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây kháng kháng sinh”.

Cách phòng tránh thủy đậu cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi

Cách phòng tránh thủy đậu cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh thủy đậu thường xuất hiện tại các nước ôn đới. Tại Việt Nam, thủy đậu bắt đầu vào mùa dịch vào khoảng tháng 4, tháng 5. Để phòng tránh thủy đậu cho bé, mẹ cần đưa bé đi tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ Nhi.

Theo M.H/Gia Đình và Xã Hội