Giao con cho nhà trường hay bố mẹ tự đưa đón?

Bài học làm mẹ 31/05/2024 10:18

Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều phụ huynh bày tỏ sự bất an và phân vân có nên để nhà trường đưa đón con đi học hay không?

 

 

5 năm sau cái chết của em học sinh Gateway, một sự việc đau lòng khác vừa xảy ra ở Thái Bình vào ngày 29/5 khi cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên cả ngày trên xe đưa đón và tử vong thương tâm.

Cụ thể, 6h20 phút ngày 29/5, bé G.H ở xã Minh Khai lên ôtô loại 29 chỗ đến trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 ở xã Phú Xuân, TP Thái Bình. Trên xe có 9 học sinh và cô giáo làm nhiệm vụ đưa đón. Quãng đường từ nhà đến trường khoảng 5 km.

Khi tới trường, tài xế mở cửa cho học sinh và cô giáo tự đi vào lớp, sau đó lái xe đỗ ở cổng trường rồi ra về. Tại lớp học, giáo viên chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi thì phát hiện vắng G.H, nhưng không thông báo cho gia đình.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh T.Đ.A - là cậu ruột của cháu đến đón và được cô giáo thông báo bé nghỉ học. "Anh ấy vội chạy đến ôtô đỗ ở cổng trường, cùng người dân phá cửa, tìm thấy cháu trên xe", một phụ huynh có con học cùng G.H kể lại.

Lúc này, bé đã nguy kịch do ở trong ôtô gần 11 tiếng. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết bé tử vong trước khi vào viện.

Giao con cho nhà trường hay bố mẹ tự đưa đón? - Ảnh 1

Chiếc xe đưa đón của trường Mầm non tư thục Hồng Nhung cơ sở 2 bị đập cửa để đưa cháu bé trong xe ra ngoài

Trước sự việc trên, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, bất an về quy trình đón con em họ đến lớp, thậm chí có một số phụ huynh còn ám ảnh đến mức không dám cho con đi xe đưa đón của nhà trường, thay vào đó họ tự bỏ tiền thuê người đưa đón con đi học.

Có cô con gái 4 tuổi đang học tại một trường mầm non ở Hà Nội, chị Hạnh cho biết chị không sử dụng dịch vụ xe đưa đón con đến trường mà gia đình tự đưa con đi học bằng xe máy. Một phần là nhà chị Hạnh gần trường, thuận tiện cho việc đưa con đến lớp, thêm nữa sau mỗi lần đưa đón con chị có thể gặp gỡ nhà trường, cô giáo trao đổi về việc học của con.

Chị Hạnh cho hay, sau khi nghe tin bé trai 5 tuổi ở Thái Bình bị bỏ quên trên xe ô tô dẫn đến tử vong, bản thân chị cùng nhiều phụ huynh khác rất đau lòng. Chị Hạnh cũng cho rằng, trách nhiệm nhà trường sau sự việc lần này rất lớn.

“Trường hợp con nằm trên xe cả ngày dẫn đến tử vong mà nhà trường cũng như người đưa đón không biết. Giáo viên chủ nhiệm cũng không báo phụ huynh con có đi học hay không là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi nghe tin đã đau xót quá rồi thì thử hỏi bố mẹ học sinh cháu bé làm sao mà sống nổi đây”, chị Hạnh chia sẻ.

Chị Hạnh cũng cho rằng, chị cũng như bao phụ huynh khác khi gửi con đến trường học, luôn kỳ vọng nhà trường phải đảm bảo an toàn cho con mình đầu tiên, sau mới đến việc học.

Giao con cho nhà trường hay bố mẹ tự đưa đón? - Ảnh 2

Nhiều phụ huynh bất an về quy trình đưa đón trẻ tới trường (Ảnh minh họa)

Chung tâm trạng, chị Hiền (Hà Nội) bày tỏ bức xúc khi cho rằng vụ cháu bé tử vong trên xe do nhà trường bỏ quên là việc không thể chấp nhận được.

“Sau 5 năm vụ học sinh tử vong trên xe ở trường Gateway (Hà Nội) vì bị tài xế bỏ quên trên ô tô đưa đón thì tối qua nghe tin lại có thêm một trường hợp ở Thái Bình bị tử vong cũng do nguyên nhân tương tự khiến tôi rất ám ảnh.

Tôi cũng làm mẹ, cũng có con độ tuổi như trên, tôi thật sự không thể hình dung ra được nếu con mình rơi vào hoàn cảnh đó thì tôi sẽ sống như thế nào, nên tôi rất thương xót cho cháu bé và thương cho cả bố mẹ cháu”, chị Hiền xúc động nói.

Liên quan đến vụ việc trên, chị Hiền cho rằng quy trình đưa đón trẻ của trường học thật sự có vấn đề và cũng khiến chị bất an, lo lắng cho con của mình. Bởi lẽ, đây không phải là trường đầu tiên trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón tới trường.

“Nhiều vụ việc cô giáo, lái xe bỏ quên con trên xe khiến tôi rất lo lắng cho con của mình. Có lẽ, tôi sẽ thuê riêng 1 tài xế chỉ chuyên đưa đón con đến trường cho an tâm. Dù tốn kém hơn nhưng đó là cách khiến tôi an tâm hơn ở thời điểm hiện tại”, chị Hiền bày tỏ.

6 cách thoát thân cha mẹ phải dạy trẻ phòng khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Những vụ việc trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô thường xuất phát từ sự tắc trách của người lớn nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh giật mình khi chưa dạy trẻ những kỹ năng cơ bản để tự mình xoay xở khi không may rơi vào trường hợp tương tự.

TIN MỚI NHẤT