Vụ 10 người điều trị phơi nhiễm HIV: Nạn nhân đều bị đâm lén

Xã hội 08/04/2019 13:44

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vừa tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Họ đều bị người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích. Vụ việc xảy ra ở nhiều nơi.

Vụ 10 người điều trị phơi nhiễm HIV: Nạn nhân đều bị đâm lén - Ảnh 1

Sáng 8.4, TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, từ ngày 23.3 đến ngày 3.4, BV đã tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Đáng nói, họ đều là nạn nhân bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích.

Theo đó, vào ngày 23.3, người dân đầu tiên đến BV xin được tư vấn và điều trị, ngày 23.3 đến 29.3 có 3 ca, ngày 30.3 có 5 ca. Đến nay (ngày 23.3 đến 3.4) có tổng cộng 10 ca đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Qua lời kể của nạn nhân, họ bị một người đàn ông lạ mặt tấn công tại một số địa điểm trên địa bàn quận 5 và cầu Nguyễn Văn Cừ. Có trường hợp người dân đã qua cầu đến địa bàn Q8 vẫn bị đâm.

Các nạn nhân không xác định được đối tượng dùng vật gì để đâm vì đa số bị đâm lén, có chảy máu, vết thương nhỏ. Đa số những người đến điều trị phơi nhiễm trong tình trạng có vết thương ở tay, lưng.

Trong 10 bệnh nhân bị tổn thương nhỏ thì có 5 bệnh nhân nữ, 1 người nước ngoài (quốc tịch Philippines, nam 53 tuổi).

Tại BV Bệnh Nhiệt đới, các bác sĩ đã tư vấn và phát thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho người dân trong 28 ngày. Sau 28 ngày, bệnh viện hẹn quay lại để tái khám, theo dõi và kiểm tra lại.

Người bệnh được khuyến cáo, để máu chảy tự nhiên trong thời gian ngắn để những vi sinh vật gây hại có thể trôi ra ngoài, rửa sạch, sát trùng, nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Về việc điều trị bằng thuốc ARV có thể có tác dụng phụ; nhức đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa nhưng ảnh hưởng không quá lớn. Trong trường hợp không dung nạp thuốc, khó chịu, nôn ói thì quay lại BV để các bác sĩ điều chỉnh lại phác đồ hoặc bổ sung thuốc giảm tác dụng phụ.

“Khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, người dân nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt”, bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Được biết, đến nay, các trường hợp bị phơi nhiễm HIV do kim tiêm đâm đến BV Bệnh Nhiệt đới đều được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV và chưa có trường hợp nào bị nhiễm HIV. Do đó, theo bác sĩ Hùng người dân không nên quá lo lắng.

BV Bệnh Nhiệt đới đã có công văn báo cáo Sở Y tế TPHCM và gửi cơ quan Công an quận 5 về vụ việc.

Bác sĩ Hùng thông tin thêm, khi bệnh nhân đến BV, ngay lập tức, các BV sẽ tiếp nhận khẩn cấp, đầu tiên test xem có nhiễm không, thuốc 3 ngày để theo dõi tác dụng phụ, xét nghiệm lại, cấp thuốc 25 ngày, sau đó tái khám lại, 3 tháng sau sẽ xem lại kết quả có nhiễm HIV hay không. 

Đâm chết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ, thiếu niên côn đồ có thể bị tù chung thân

Luật gia cho rằng, hành vi của Hoài đủ yếu tố cấu thành tội giết người, mức án cao nhất kẻ côn đồ này có thể phải nhận là tù chung thân.

TIN MỚI NHẤT