'Việt Nam tôi ra ngõ là gặp anh hùng: Chân dung những thanh niên 'nhanh hơn tử thần', cứu người thoát chết trong 2 vụ cháy kinh hoàng ở Hà Nội

Xã hội 28/05/2024 10:37

Chắc chắn những nhân vật dưới đây, họ rất ngại khi bị gắn với mỹ từ “anh hùng”. Nhưng những gì họ làm thì không thước phim nào lột tả hết được.

Shipper bỏ dở giao hàng cứu người nhà và 10 người mắc kẹt trong vụ cháy chung cư mini

Vụ việc xảy ra đêm ngày 12/9/2023, tại nhà số 37 ngách 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Có thể nói đây là vụ cháy kinh hoàng nhất từ trước đến nay tại Hà Nội khi sự việc đã cướp đi 56 mạng người và 37 người bị thương.

Trong vụ cháy thảm khốc ấy, anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi, ở Quế Võ, Bắc Ninh) là người đã không ngại nguy hiểm, cứu được 10 người thoát khỏi "bàn tay của tử thần". 

'Việt Nam tôi ra ngõ là gặp anh hùng: Chân dung những thanh niên 'nhanh hơn tử thần', cứu người thoát chết trong 2 vụ cháy kinh hoàng ở Hà Nội - Ảnh 1
Anh Nguyễn Đăng Văn mặt mũi lấm lem sau khi cứu các nạn nhân - Ảnh: VOV

Tại thời điểm đó, chia sẻ trên VOV, anh cho biết: "Khi đang trên đường đi đưa hàng thì tôi nhận được tin nhắn của anh trai báo nhà người thân (ở tầng 4, tòa chung cư mini) bị cháy. Sau đó, tôi chạy xe tới hiện trường, lao vào ngôi nhà đang bốc lửa, khói mù để cứu người thân và cứu thêm được một số nạn nhân. Lúc đến tôi đã thấy đám cháy bùng lên dữ dội, rất nhiều người hoảng loạn tháo chạy”.

Theo anh Nguyễn Đăng Văn, trước khi lao lên các phòng người nhà, anh nhặt được một chiếc búa đinh, sau khi leo lên tầng 4 thì dùng búa đập vỡ cánh cửa và cứu được anh chị họ, sau đó cứu thêm được một số người cùng tầng với anh chị.

'Việt Nam tôi ra ngõ là gặp anh hùng: Chân dung những thanh niên 'nhanh hơn tử thần', cứu người thoát chết trong 2 vụ cháy kinh hoàng ở Hà Nội - Ảnh 2
Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã tặng bằng khen và biểu dương tinh thần dũng cảm lao vào đám cháy cứu người của anh Nguyễn Đăng Văn - Ảnh: Tuổi Trẻ

“Bản thân cũng sợ, nhưng thấy mọi người kêu cứu nên tôi quyết định chạy lên. Lúc đó tôi đang đeo sẵn khẩu trang, tôi đổ thêm ít nước vào cho ướt rồi đeo vào, chạy lên tầng vì lúc đó rất nhiều khói. Tôi đưa được ra ngoài an toàn khoảng 10 người. Dù cứu được một số người nhưng giờ này tôi vẫn chưa liên lạc được với cháu tôi", anh Văn chia sẻ.

Chàng trai gen Z đập tường giải cứu 4 người khỏi đám cháy phố Trung Kính

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại ngõ 43 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong và nhiều người khác bị thương, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền hình ảnh một nam thanh niên cởi trần, một tay bám vào cửa sổ, một chân đứng trên thang tre ra sức đập vỡ bức tường ngôi nhà bị cháy.

Theo đó, video đã nhận được sự tương tác rất lớn, nhiều thành viên trên mạng xã hội bày tỏ sự ngưỡng mộ với nam thanh niên trong video khi đã dũng cảm, bất chấp hiểm nguy để cứu hộ, cứu nạn.

Dẫn tin từ báo Tiền Phong chàng trai được nhắc đến là Đồng Văn Tuấn. Anh đã cùng nhóm bạn giải cứu thành công 4 người mắc kẹt trong biển lửa. 

Theo đó, khi phát hiện đám cháy, nhóm thanh niên này đã không quản hiểm nguy tham gia cứu hộ, cứu nạn những người bị mắc kẹt. Anh Phạm Quốc Luật - thợ nhôm kính đã chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người. Anh Nguyễn Kim Long là con chủ nhà nhà nơi anh Luật thuê trọ lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ cho Luật.

Khi có thang, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn (cùng sinh năm 2003, cùng quê Nam Định) trèo lên bức tường; sau đó 2 người kéo thang lên gờ của bức tường để tiếp cận cửa sổ tầng 2 - nơi có người đang ở trong phòng.

'Việt Nam tôi ra ngõ là gặp anh hùng: Chân dung những thanh niên 'nhanh hơn tử thần', cứu người thoát chết trong 2 vụ cháy kinh hoàng ở Hà Nội - Ảnh 3
Anh Đồng Văn Tuấn dùng búa đập vỡ tường để cứu nạn người trong đám cháy trên phố Trung Kính - Ảnh cắt từ clip 

Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người trong phòng. Vì thang tre ngắn và người nhỏ nên lực búa đập tường của Tuấn không được mạnh.

Lúc này các anh Nguyễn Kim Long hiệp lực đưa thêm thang dây cho Hoàng Văn Tuấn để Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo thêm lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường.

Sau đó, hai anh Đồng Văn Tuấn, Phan Quốc Luật hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà bị cháy chui ra ngoài. Mọi người xung quanh cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới.

'Việt Nam tôi ra ngõ là gặp anh hùng: Chân dung những thanh niên 'nhanh hơn tử thần', cứu người thoát chết trong 2 vụ cháy kinh hoàng ở Hà Nội - Ảnh 4
Quận Cầu Giấy khen thưởng 4 người tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ cháy xảy ra ở phố Trung Kính - Ảnh: Hà Nội Mới

Chắc chắn những nhân vật kể trên, họ rất ngại khi bị gắn với mỹ từ “anh hùng”. Nhưng những gì họ làm thì không thước phim nào lột tả hết được.

Cuốc xe nghĩa tình của người tài xế già: Chạy '0 đồng' 20km, chở người phụ nữ đi nhận thi thể chồng tử vong trong vụ cháy ở Trung Kính

"Ai gặp phải trường hợp như vậy cũng sẽ làm thế thôi", người tài xế già chia sẻ sau cuốc xe chở người phụ nữ gần 20km đi nhận xác chồng ở nhà tang lễ.

TIN MỚI NHẤT