Một cô gái tên Suth Ret, 18 tuổi người Campuchia đang phải trải qua một khoảng thời gian kinh khủng vì một nửa gương mặt của cô đã bị biến dạng sau khi đến nha sĩ nhổ răng.

Suth Ret 18 tuổi đang phải trải qua những ngày tháng khó khăn vì nhiễm vi khuẩn Necrotising fasciitis. Ảnh: Mirror

Được biết căn bệnh Suth mắc phải có tên Necrotising fasciitis (viêm cân mạc hoại tử), loại vi khuẩn này có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người, khiến phần thịt ở khu vực đó bị hoại tử. Các triệu chứng thường gặp là nôn mửa, viêm sưng và xuất hiện những vết thâm đen nhỏ ở phần da bị nhiễm khuẩn sau đó lan rộng ra xung quanh.

Trong trường hợp của Suth, ban đầu vi khuẩn xuất hiện trong cổ họng của bệnh nhân sau đó di chuyển vào máu và tấn công lên gương mặt của cô. Theo lời kể của gia đình, sau khi đi đến nha sĩ để nhổ một chiếc răng bị hỏng thì gương mặt bắt đầu bị đau nhức, xuất hiện những lỗ nhỏ rồi lan dần ra.

Gương mặt của Suth bị vi khuẩn phá hoại hơn phân nửa. Ảnh: Mirror

Kể từ khi gương mặt bị vi khuẩn tấn công, Suth hầu như không thể ăn uống được gì, trọng lượng cơ thể giảm đi một nửa so với trước khi mắc bệnh. Ban đầu, gia đình bệnh nhân không hề biết con mình đã nhiễm một loại vi khuẩn hết sức nguy hiểm, họ nghĩ đó chỉ là những vết thương thông thường. Cho đến khi một hàng xóm người Canada nhìn thấy tình trạng của Suth thì ngay lập tức đưa cô đến bệnh viện.

Yuila Khouri biết cô bé cần được điều trị gấp để ngăn chặn vi khuẩn lan rộng ra, cô nói: “Một lần vô tình nhìn thấy cô ấy, tôi biết cô bé cần phải được giúp đỡ. Suth nhận thức được đầy đủ mọi việc nhưng hiện tại em ấy không biết rõ tình trạng khuôn mặt của mình. Cách đây ba tháng, Suth vẫn là một cô gái khỏe mạnh và xinh đẹp, nhưng bây giờ em sắp mất đi khuôn mặt”.

Hiện tại, một số nhà phẫu thuật thẩm mỹ ở Campuchia kết hợp với một nhóm bác sĩ người Đức và chuyên gia đến từ Malaysia đang lên kế hoạch điều trị để Suth có thể phục hồi lại gương mặt.

Các chuyên gia từ Đức, Malaysi và Campuchia đang nghiên cứu phương pháp giúp Suth phục hồi gương mặt. Ảnh: Mirror

Tình trạng Suth hiện đã ổn định, nhưng người thân và bạn bè vẫn đang vận động quyên góp để tiếp tục điều trị cho em.

Necrotising fasciitis mặc dù là căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn có một số trường hợp có thể sống sót nhờ được điều trị kịp thời. Theo báo cáo của các tổ chức y tế, trong 5 bệnh nhân mắc bệnh sẽ có ít nhất 2 người được sống.

Một quỹ từ thiện của Anh có tên The Lee Spark Foundation được thành lập từ năm 1999 để giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Đây là quỹ do gia đình Lee Spark thành lập sau khi ông qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo này khi đang trên đường đi phỏng vấn vào năm 1999.

Cô giáo 9X xinh đẹp nhận nuôi đứa trẻ lở loét mặc lời kì thị: "Con gái chưa chồng, tự nhiên dắt đứa con hoang ở đâu về"

Cô giáo 9X xinh đẹp nhận nuôi đứa trẻ lở loét mặc lời kì thị: "Con gái chưa chồng, tự nhiên dắt đứa con hoang ở đâu về"

Thuỳ Linh (28 tuổi) nhận nuôi con bé Mèo bị suy dinh dưỡng, viêm da cơ địa, mặt mũi lở loét đến đáng sợ đã hơn một năm qua. Mặc bao lời kì thị, Linh bảo sẽ ở bên cạnh Mèo đến khi nào bé biết được cái chữ và tự lập mới thôi.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe