Những lưu ý đặc biệt quan trọng giúp sĩ tử 2k6 vượt vũ môn, nhất định không được bỏ qua để tránh sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Xã hội 25/06/2024 12:41

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 27 và 28/6, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Ngày 29/6 sẽ là ngày thi dự phòng.

 

Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ chính thức diễn ra. Theo quy định tại Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay căn bản được giữ ổn định, không thay đổi so với đợt năm 2023.

Những lưu ý đặc biệt quan trọng giúp sĩ tử 2k6 vượt vũ môn, nhất định không được bỏ qua để tránh sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 - Ảnh 1
Năm 2024 cả nước có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi. 

Năm 2024 cả nước có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước 47.330 thí sinh. Trong đó, số thí sinh tự do là 46.978, tăng 9.137 so với năm 2023. Do thí sinh tăng nên số điểm thi năm nay cũng tăng 51 điểm so với năm trước, ở mức 2.323 điểm thi với 45.149 phòng thi.

Để đạt được kết quả như mong đợi, tránh phạm phải những lỗi không đáng có, ngoài việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý, các thí sinh cần nắm rõ một số lưu ý sau.

Nắm chắc lịch thi trong 3 ngày 26, 27, 28/6

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bạn học sinh nên nắm rõ lịch thi sẽ diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và 28/6 cùng thời gian bắt đầu vào phòng thi. Hãy sử dụng điện thoại, giấy nhớ hay nhờ sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè để đảm bảo có mặt đúng điểm thi, phòng thi, thời gian quy định và không nhầm số báo danh.

Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tại Công văn 1277/BGDĐT-QLCL:

Những lưu ý đặc biệt quan trọng giúp sĩ tử 2k6 vượt vũ môn, nhất định không được bỏ qua để tránh sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 - Ảnh 2
Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Ghi nhớ những thứ được phép và không được phép mang vào phòng thi

Cụ thể, Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bởi Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT (gọi chung là Quy chế thi tốt nghiệp THPT), thí sinh được mang vào phòng thi các vật dụng sau: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và không thể truyền, nhận thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp…

Những lưu ý đặc biệt quan trọng giúp sĩ tử 2k6 vượt vũ môn, nhất định không được bỏ qua để tránh sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 - Ảnh 3
Những vật dụng được và không được mang vào phòng thi. 

Đối với những bạn thi môn địa lý, sẽ được mang theo quyển Atlat Địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành) không được đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung nào.

Thí sinh tuyệt đối không được mang vào phòng thi các vật dụng bị cấm sau: Bút xóa, giấy than, đồ uống có cồn, chất gây cháy nổ, vũ khí, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc có chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài và chấm thi.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nếu các thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả toàn bộ các bài thi, môn thi trong kỳ thi năm đó.

Tìm hiểu thật kỹ các quy định bắt buộc trong phòng thi

Trước kỳ thi, thí sinh cũng cần tìm hiểu và nắm chắc các quy định bắt buộc trong phòng thi để quá trình làm bài thi diễn ra suôn sẻ. Căn cứ Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh cần lưu ý các thông tin quan trọng sau:

Thủ tục trước khi thi

- Xuất trình Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi. Nếu không may bị mất Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác cần phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi.

- Rà soát lại thông tin cá nhân: Nếu thấy có sai sót về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý kịp thời.

- Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

- Ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của mình vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

- Kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in đề thi; nếu phát hiện đề thi bị thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 05 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

- Không được trao đổi, chép bài của người khác.

- Không được sử dụng tài liệu trái phép hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.

- Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo, khi được phép thì đứng trình bày công khai ý kiến của mình.

- Không được đánh dấu/làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm.

- Chỉ được viết bằng một màu mực duy nhất (không phải màu đỏ).

- Ngừng làm bài ngay khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài.

- Bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; nếu phát hiện bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi.

- Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

- Đối với môn tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi nhưng phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

- Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát.

Lưu ý khi nộp bài thi

- Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi.

- Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi đối với bài thi tự luận và Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

 

Những lưu ý đặc biệt quan trọng giúp sĩ tử 2k6 vượt vũ môn, nhất định không được bỏ qua để tránh sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 - Ảnh 4
Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi.

Sau khi thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh cần lưu ý

Bên cạnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cung cấp cho thí sinh lịch trình các mốc thời gian cho các công tác quan trọng tiếp theo sau khi kỳ thi kết thúc.

Một số mốc thời gian quan trọng mà thí sinh cần nắm bao gồm:

8h00 ngày 17/7: Công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chậm nhất 19/7: Xét công nhận tốt nghiệp THPT

Chậm nhất 21/7: Công bố kết quả tốt nghiệp THPT

Chậm nhất 23/7: Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính)

17/7 - 26/7: Thu nhận đơn phúc khảo

Chậm nhất 9/8: Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo

Những lưu ý trên đây hy vọng sẽ giúp các sĩ tử 2006 giảm bớt áp lực, hạn chế những yếu tố không mong muốn như tâm lý, sức khỏe và lỗi sai cơ bản khi bước vào phòng thi. Chúc các em tự tin, bản lĩnh và phát huy hết năng lực của mình trong kỳ thi THPT sắp tới.

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: "Toàn quốc đã sẵn sàng để tổ chức một Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế"

Năm 2024, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của các học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, đây là một kỳ thi rất quan trọng. Chỉ còn 2 ngày nữa là tới thời điểm diễn ra Kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, toàn quốc đã sẵn sàng cho Kỳ thi.

TIN MỚI NHẤT