Có nhất thiết phải chuyển đổi thẻ ATM?

06/05/2016 14:05

Trở ngại lớn nhất khi chuyển đổi hàng chục triệu thẻ ATM công nghệ thẻ từ sang thẻ chip là bài toán chi phí.

Theo lãnh đạo phụ trách lĩnh vực thẻ của một số ngân hàng (NH) thương mại, quá trình chuyển đổi toàn bộ thẻ ghi nợ nội địa ATM bằng công nghệ từ tính (thẻ từ) sang công nghệ thẻ chip không đơn giản. Nhiều NH sẽ phải nâng cấp những máy ATM đời cũ vốn chỉ đọc được thẻ từ, tốn kém hàng triệu USD cho chi phí làm thẻ chip,...

Lãng phí?

Như đã phản ánh, NH Nhà nước đã yêu cầu các NH thương mại khẩn trương chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip với toàn bộ thẻ ATM có mặt trên thị trường. Mục tiêu của quá trình này nhằm ngăn ngừa tình trạng gian lận, giả mạo thẻ đang gia tăng và chuẩn hóa thị trường thẻ Việt Nam. Quá trình chuyển đổi phải hoàn tất trong vòng 5 năm, từ nay tới 2020, số lượng lên tới vài chục triệu thẻ.

Theo thống kê mới nhất của NH Nhà nước, toàn thị trường có khoảng 90 triệu thẻ các loại, trong đó khoảng 80 triệu thẻ ATM, còn lại là thẻ tín dụng, thẻ trả trước...

thẻ ghi nợ, ATM, ngân hàng thương mại, NH Nhà nước, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, phát hành thẻ, thẻ tín dụng quốc tế, liên minh thẻ, tội phạm công nghệ
Chi phí lên tới hàng triệu USD khiến nhiều ngân hàng thương mại không mấy mặn mà với lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Lãnh đạo phụ trách thẻ của một NH cổ phần quy mô vừa cho rằng quá trình chuyển đổi như trên là quá gấp, sẽ dồn gánh nặng sang cho NH và khách hàng. Vị này ước tính chỉ riêng chi phí phát hành thẻ chip thay cho thẻ từ, NH của ông sẽ tốn khoảng 2 triệu USD (hơn 44 tỉ đồng).

Với các NH có quy mô vài triệu thẻ ATM thì chi phí phát hành thẻ chip thay thế có thể lên tới cả chục triệu USD. Chưa kể, đến nay, ngành NH vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn chung về thẻ chip cho thẻ nội địa, nhanh nhất cũng phải đầu năm sau mới có nên thời gian còn lại cho việc chuyển đổi là quá ngắn.

Một trở ngại lớn khác là hiện nay, nhiều NH thương mại sử dụng những máy ATM/POS đời cũ chỉ đọc được thẻ từ, không đọc được thẻ chip nên nếu chuyển đổi sẽ phải nâng cấp toàn bộ hệ thống máy ATM/POS và hệ thống chuyển mạch nội bộ của từng NH. Khi đó, các máy ATM mới có thể kết nối được với nhau trong quá trình chủ thẻ giao dịch và chi phí nâng cấp hệ thống còn lớn hơn rất nhiều so với chi phí chuyển đổi thẻ.

“NH nào cũng đang chạy đua phát hành thẻ mới để gia tăng khách hàng, chiếm lĩnh thị phần làm phát sinh một lượng rất lớn thẻ “rác” (thẻ không hoạt động). Với thẻ từ, chi phí phát hành chỉ 3.000-4.000 đồng/thẻ nhưng thẻ chip tốn kém gấp nhiều lần cũng là lý do khiến nhiều NH không mặn mà chuyển đổi. Ngay cả khi đã chuyển đổi sang thẻ chip mà số lượng thẻ “rác” vẫn nhiều như hiện nay thì sẽ càng lãng phí hơn nữa” - đại diện một NH có quy mô vài triệu thẻ ATM nhìn nhận.

Chuyển đổi dạng cuốn chiếu

Trái ngược với các ý kiến cho rằng việc chuyển đổi sang thẻ chip chưa cần thiết, lãnh đạo một số NH khác cho rằng đây là xu hướng quốc tế vì tính an toàn, bảo mật của thẻ chip cao hơn rất nhiều so với thẻ từ nên sẽ ngăn ngừa tội phạm công nghệ thẻ.

Đại diện Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết theo lộ trình chuyển đổi thẻ chip do NH Nhà nước ban hành thì đến năm 2020, toàn bộ thẻ ATM do các NH Việt Nam phát hành sẽ là thẻ chip có gắn logo NAPAS. NAPAS cũng xây dựng bộ tiêu chuẩn chung cho toàn thị trường nhằm triển khai nhanh chóng các ứng dụng mang tính thống nhất toàn hệ thống. Quá trình chuyển đổi sẽ theo hình thức cuốn chiếu do số lượng thẻ quá lớn, không thể thực hiện cùng lúc và bản thân từng NH cũng phải nâng cấp, thay đổi và chuẩn hóa mạng lưới ATM/POS để tương thích với thẻ chip.

Thẻ chip theo chuẩn EMV đã được các tổ chức thẻ quốc tế áp dụng từ lâu. Tại Việt Nam, hiện NH Nhà nước mới giao cho NAPAS xây dựng đề án tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một phần của quy trình nâng cấp và chuẩn hóa thị trường thẻ Việt Nam. Dự kiến, 5 NH thương mại sẽ thí điểm xây dựng chuẩn thẻ chip nội địa phù hợp với điều kiện thực tế trước khi áp dụng ra toàn hệ thống.

Không phải bây giờ NH Nhà nước mới yêu cầu hệ thống NH chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip. Khoảng năm 2009, NH Nhà nước từng xây dựng lộ trình để khuyến khích quá trình chuyển đổi nhưng không nhiều NH mặn mà do bài toán chi phí tốn kém nên chỉ áp dụng cho thẻ tín dụng quốc tế. Đến nay, toàn bộ thẻ tín dụng đã phát hành theo chuẩn EMV (chuẩn thanh toán của 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới xây dựng) nhưng riêng thẻ nội địa vẫn theo công nghệ cũ.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cho rằng việc chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip là cần thiết. Bởi lẽ, các đối tượng xấu chỉ mất vài giây để sao chép, đánh cắp thông tin thẻ từ máy ATM bằng các thiết bị nhưng với thẻ chip thì gần như không thể. Nếu tính bài toán chi phí, nhiều NH đang nâng cấp hệ thống NH lõi (core banking) có thể triển khai nâng cấp luôn hệ thống cho thẻ chip để gia tăng bảo mật, an toàn cho chủ thẻ.

“Có NH mỗi tháng phải mất vài trăm triệu đồng bồi thường cho khách hàng liên quan đến đánh cắp thông tin thẻ, chi phí liên quan đến rủi ro về thẻ cũng cả triệu USD mỗi năm… Vì thế, việc chuyển đổi sang thẻ chip để tăng bảo mật là cần thiết. Chưa kể, thẻ chip sẽ hỗ trợ thêm nhiều tính năng, tiện ích trong thanh toán không dùng tiền mặt” - ông Minh phân tích.

Khách hàng không tốn phí chuyển đổi

Đại diện NH TMCP Sài Gòn Thương Tín(Sacombank) cho biết hiện NH này có gần 4 triệu thẻ ATM và dự kiến trong quý II/2016 sẽ triển khai chuyển đổi sang thẻ chip đối với các thẻ quốc tế, sau đó tiếp tục chuyển đổi với thẻ nội địa. Việc chuyển đổi này giúp tăng tính an toàn và bảo mật hơn cho khách hàng trong việc sử dụng thẻ, không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Sacombank sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào từ khách hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Một số NH khác cũng cho biết khách hàng không phải tốn chi phí chuyển đổi hoặc nếu có sẽ rất ít, không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng thẻ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Đời sống trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
Cỏ lạ được Trung Quốc mua với giá chục triệu/kg, người dân đổ xô vào rừng tìm kiếm
Mỗi kg cỏ lạ được thương lái thu mua với giá vài chục đến cả trăm triệu đồng. Người dân các xã thuộc huyện Bình...
XEM TIẾP
Quảng Nam lụt kỷ lục: Ông ngoại đau đớn thấy cháu chết bên cây khế
Ông Trần Văn Lê nói: “Gần 2 ngày nay nước ngập hơn 1m, tôi và mẹ thằng Được leo nóc nhà ngồi. Sáng nay nước...
XEM TIẾP
CĐV 'hot' nhất hôm nay: Một mình đội mưa đến sân Mỹ Đình chờ tuyển Việt Nam thi đấu vì... nhầm lịch
Đoạn clip ghi lại hình ảnh 1 CĐV nam ngồi lạc lõng giữa SVĐ Mỹ Đình vì nhầm lịch thi đấu của đội tuyển Việt...
XEM TIẾP
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...
3-thanh-nien-tat-dau-o-to-roi-quay-lai-cuoi-deu-tai-xe-3-giay-sau-ho-phai-nhan-cai-ket-be-bang
3 thanh niên với 3 lỗi mắc phải khi tham gia giao thông đã phải nhận ngay hậu quả.
bi-hari-quan-ly-tai-chinh-tran-thanh-cam-thay-hen-ha-khi-khong-co-tien-tra-cuoc-taxi
Trấn Thành lên tiếng kể khổ vì bị bà xã Hari quản lý tài chính chặt chẽ.
quang-hai-duc-chinh-lay-loi-troll-fans-truoc-tran-chung-ket-aff-cup-2018
Quang Hải tự tin khoe rằng mình sắp thực hiện màn bơi bướm 50m trong sự cổ vũ nhiệt tình... ...
mau-mui-chay-rong-rong-btv-the-thao-van-binh-tinh-dan-chuong-trinh-nhu-khong-co-gi-xay-ra
BTV thể thao Jo Hyun-il của kênh SPOTV của Hàn Quốc tỏ ra không hề nao núng khi máu mũi... ...
xich-mich-tren-truong-quay-voi-truong-giang-hari-won-tuyen-bo-bo-dan
'Tôi toàn làm nhiều còn Hari Won làm ít, nhưng lương của Hari Won lại rất nhiều. Thế thì Hari... ...
du-doan-malaysia-thang-chung-ket-aff-cup-ca-tien-tri-nhan-cai-ket-dang
Liên tục dự đoán tuyển Malaysia thắng tuyển Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2018, chú cá tiên... ...
ho-ngoc-ha-ho-henh-de-lo-vong-mot-day-goi-cam
Trong một giây hớ hênh, cô đã khoe trọn đôi gò bồng đảo trước mặt nhiều người. Phát hiện ra... ...
ninh-duong-lan-ngoc-lan-dau-thua-nhan-chuyen-tinh-cam-voi-chi-dan-tren-song-truyen-hinh
Nàng 'Cám' Lan Ngọc đã thừa nhận đang hẹn hò cùng Chi Dân và từng là bạn gái của La... ...