Bị đánh hội đồng, rủ đồng bọn đặt mìn trả thù

Xã hội 27/06/2017 06:26

Bị người khác nghi ngờ lấy trộm xe máy, Nguyễn Hữu Phúc (37 tuổi, ở tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) đã rủ bạn dùng mìn tự chế đi trả thù.

Với hành vi nguy hiểm, Phúc và đồng bọn vẫn bị truy tố về tội giết người. Ngày 26-6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án này. Nạn nhân là anh Nguyễn Minh Thắng (49 tuổi, ở tại phường Bồ Đề, quận Long Biên).

Theo hồ sơ vụ án, tháng 12-2014, Nguyễn Ngọc Tùng (ở quận Long Biên, làm cùng doanh nghiệp với anh Thắng) đến nhà Phúc chơi. Phúc mượn xe máy của Tùng đi giải quyết công việc sau đó về trả chìa khóa cho Tùng. 

Khi ra về, Tùng phát hiện xe máy của mình đã mất. Nghi ngờ Phúc dàn dựng vụ mượn xe để chiếm đoạt tài sản nên 4 ngày sau, Tùng hẹn Phúc ra quán nước ở cổng Bệnh viện Đức Giang (quận Long Biên) yêu cầu bồi thường chiếc xe trên. Trong lúc nói chuyện, Phúc bị nhóm người của Tùng đánh nên nảy sinh ý định trả thù.

Thực hiện tội phạm, Phúc bàn với Từ Anh Tuấn (38 tuổi, ở quận Long Biên) đặt mìn vào nhà Tùng để trả thù và đưa cho Tuấn 500.000đ để mua thuốc nổ. 

Do Tuấn không mua được thuốc nổ như dự tính nên Phúc sử dụng gói thuốc nổ do Đinh Công Tuân (25 tuổi, ở huyện Văn Yên, Yên Bái) cung cấp để thực hiện ý định trả thù. 

Ngày 16-2-2015, Phúc bảo Tuấn đi mua ống nhựa và diêm để chuẩn bị chế tạo mìn, đem đến đặt trước cửa nhà anh Thắng vì đàn em của anh ta đã đánh mình trước đó. 

Tuấn và Tuân mang mìn tự chế đặt trước cửa nhà anh Thắng và châm lửa đốt. Rất may là do quả mìn không phát nổ nên án mạng đã không xảy ra. 

Anh Thắng phát hiện quả mìn được đặt trước cửa nhà mình nên mang đến cơ quan Công an trình báo và nhóm Phúc bị bắt sau đó.

Bị cáo Phúc và đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm.

Ngày 14-9-2016, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Phúc 16 năm tù; Tuấn và Tuân, cùng nhận mức án 15 năm tù về tội giết người, quy định tại Điều 93-BLHS. Sau bản án sơ thẩm, cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa,  HĐXX phúc thẩm quyết định giảm hình phạt cho bị cáo Phúc từ 16 năm tù xuống còn 10 năm tù; bị cáo Tuấn và bị cáo Tuân từ 15 năm tù xuống 8 năm tù theo đúng tội danh mà Toà án cấp sơ thẩm đã xác định.

Sau va chạm xe, hai tài xế xuống bắt tay nhau và phân làn đường

Thay vì cãi vã hay ẩu đả, hai người đàn ông này lại vui vẻ bắt tay nhau, phân làn đường tránh ùn tắc giao thông và chờ công an đến giải quyết.

TIN MỚI NHẤT